Những nhà hoạt động xuất sắc giúp xây dựng thế giới mới tốt đẹp hơn

Bùi Quang Minh
08:33' CH - Thứ bảy, 09/04/2016
"Một người sống theo lý trí thông thường luôn điều chỉnh bản thân để thích ứng với thế giới xung quanh;
một người phi lý trí (vượt khỏi ranh giới của lý trí thông thường) lại kiên trì theo đuổi việc biến đổi thế giới phù hợp với bản thân mình.
Bởi vậy, mọi tiến bộ phụ thuộc vào những người phi lý.
(Sức mạnh của những người phi lý: Doanh nhân xã hội tạo ra các thị trường làm thay đổi thế giới như thế nào?, John Elkington & Pamela Hartigan)

Xin giới thiệu với bạn đọc 2 cuốn sách:

1. Những nhà hoạt động xã hội nổi tiếng thế giới
Lê Nghĩa - Lê Minh Toàn
NXB Công an nhân dân (2010)

Một lần, khi nói về chiến tranh và lịch sử con người, nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã nói rất trí tuệ như sau:
“Tôi không rõ thứ vũ khí gì sẽ được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ 3, nhưng chiến tranh thế giới thứ 4 sẽ sử dụng gậy và đá".

Chỉ với 2 cuộc chiến tranh thế giới kinh hoàng vài thập kỷ trước đã khiến thể giới chúng ta phải choáng váng và người trong cuộc phải kinh hãi, nếu con người không có sự phản tư và chính sách hòa bình phù hợp thì cuộc chiến tranh thế giới thứ 3, nếu xảy ra, dựa trên quy luật phát triển vật chất, sẽ đưa ra những vũ khí có thể nhấn chìm nhân loại vào biển diệt vong, và sau đó, như Einstein ngẫm ý, chiến tranh thế giới thứ 4 là khi thể giới tan hoang như thời đồ đá và quay lại sử dụng gậy gộc và đất đá.

Với những suy tư đó, cuốn sách mong muốn cùng độc giả tìm hiểu cuộc đời của những nhân vật nổi tiếng trong xã hội- qua các thời kỳ lịch sử, trong đã lĩnh vực phức tạp đa dạng, đúng như bản chất vốn có của xã hội, để từ đó học hỏi những trải nghiệm và tâm tư của những cá nhân tiêu biểu trong từng lĩnh vực qua các thời kỳ để góp phần nhỏ bé giúp bạn đọc hiểu hơn về thế giới chúng ta trong nỗ lực phần tự trước ngưỡng cửa tương lai nhiều thách thức.

Với sự rộng mở trong phạm vi tìm hiểu, người đọc có thể đặt câu hỏi về sự trải rộng, từ nghệ sĩ, nhà sư, đến giáo sĩ, trẻ em, rồi công nương, doanh nhân, tất cả họ có điểm gì chung để đưa vào một cuốn sách?

Điểm chung rõ ràng nhất chính là lòng nhân văn sâu sắc mà câu nói của Anne Frank sẽ đại diện xứng đáng: "Bất chấp việc gì xẩy ra, tôi vẫn tin tưởng vào bản tính thiện của con người", lòng nhân ái đó hình thành trong tiếng hò reo của đám đông nơi sân khấu, sản sinh cả trong gia đình hoàng gia quý tộc, rực sáng trong cảnh tối tăm mù lòa, reo vang trong không gian đói nghèo ẩn trú khổ sở... nhờ vậy, mỗi chúng ta, tùy hoàn cảnh sống, sẽ thấy ở đó con đường phù hợp cho mình.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

2. 80 người làm thay đổi thế giới: Kinh doanh sạch và lợi nhuận lâu dài

Sylvain Darnil, Marthieu Le Roux
Nguyễn Hồi Thủ dịch
NXB Tri thức (2009)

“Sinh thái học là một cơ hội tuyệt vời, thậm chí là cơ hội cuối cùng để có thể đem lại ý nghĩa cho sự tiến bộ. Những người đàn ông và đàn bà mà các tác giả quyển sách này gặp gỡ có thể đóng góp vào đó rất nhiều.”
(Nicolas Hulót)

Hãy tưởng tượng một thế giới:
  • Ở đó, một mạng lưới bệnh viện săn sóc miễn phí cho 2/3 số bệnh nhân của mình mà vẫn có lãi
  • Những phương tiện chuyên chở công cộng phổ biến, dễ chịu và hữu hiệu đến nỗi mà bạn chỉ phải sử dụng ô tô có vài giờ trong năm
  • Một nhà kinh doanh khai thác hàng trăm nghìn héc ta rừng để cung cấp gỗ cho những siêu cường quốc trong tương lai và điều này, không hề làm hại đến sự đa dạng sinh học của đất nước ông
  • Bao bì các sản phẩm mà bạn tiêu thụ mỗi ngày không còn tích lại trong những dòng sông, hay trong đất nữa mà lại làm đất phì nhiêu bằng cách tự hủy
  • Một nhà băng cho phép 3/4 khách hàng thoát khỏi hoàn cảnh túng bấn cùng cực mà nó vẫn hoàn toàn có lãi
  • Canh nông sinh học đem lại một thu nhập cao hơn cho nhà nông mà vẫn có được năng suất tương đương hoặc cao hơn kiểu thâm canh...
Thế giới đó là hoàn toàn có thật!

80 câu chuyện này chứng tỏ rằng các đề xuất về phát triển bền vững không phải là những ý tưởng ngông cuồng, mà là sự thật hiển nhiên thông qua các doanh nghiệp đang hiện hữu.

Lời tựa của Maximilian Rouer

Tôi sinh ra trong một thế giới khá giản dị. Năm 1972, người ta chia ra hai loại người: loại “tốt" và lỗại “ác”, họ có thể hoặc là những người cộng sản hoặc những người khác, tùy theo kẻ nói là ai... Sự phân biệt này là điều khó tránh và mọi người đều tự do lựa chọn phe của mình. Hôm nay, tự định nghĩa mình trở nên rắc rối hơn.

Nếu vài cậu thanh niên vẫn còn bằng lòng với các quy chiếu của hôm qua thì nhiều người khác lại tìm cách kiến tạo mình theo những vấn nạn mới, hiện thực và toàn cầu: Sự rối loạn khí hậu, tham nhũng, cuộc chiến chống nghèo khó, thiếu nước, tổn hại đến đa dạng sinh học...

Quyển sách này là để dành cho họ.
Những nhà hoạt động xuất sắc giúp xây dựng thế giới mới tốt đẹp hơn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,