Nhồi vịt

Nguyễn Quang ThânDoanh Nhân
09:41' SA - Thứ năm, 13/10/2005

Các bà buôn vịt, trước khi đưa chúng ra chợ bán, thường mua bánh đúc ngô về cắt thành miếng rồi nhồi đẫy diều mấy con vật tội nghiệp. Việc học hành của con em hiện nay làm tôi liên tưởng tới thuật "nhồi vịt" không mấy lương thiện đó của các bà buôn.

GS Nguyễn Văn Chiển- Nhà giáo nhân dân, đã dày công thống kê số ra trang sách giáo khoa cấp tiểu học. Bộ lớp 2: 2.264 trang, Lớp 3: 2.281 trang, Lớp 4: 2.867 trang, Lớp 5: 2.976 trang. Mỗi bộ sách có hàng chục cuốn. Cuốn nào cũng có cái bìa dày cộp.

Bộ Giáo dục đào tạo liên tục vay tiền cải cách chương trình. Nhà xuất bản Giáo dục liên tục in sách bán. Nhờ "công đức” ấy mà cháu tôi sau khi học xong tiểu học đã được đọc (và có thể còn phải học thuộc) tới... 10.388 trang sách giáo khoa, chắc chắn gấp nhiều lần số trang sách nhiều quan chức có bằng hàm thụ đọc trong đời. Công nghệ in ấn, giấy má phát triển. Bố mẹ cháu "được" trả tiền cho tất cả những thứ ấy, đương nhiên! Nhiệm vụ của các cháu ở nhà trường là phải học để đi thi, thi là phải đậu, đậu cao cho xứng với con nhà ! Còn trọng trách đối với bố mẹ và dòng họ nữa chứ. Phải trở thành thần đồng .để ngẩng mặt với thiên hạ. Phải học piano để chứng tỏ "bố mày không giàu nổi nhưng có văn hoá", học tiếng Anh để sau này du học, tệ ra cũng kiếm được một chân làm thuê cho nước ngoài, học nữa, học mãi... Đó không còn là học nữa mà là "nhồi vịt”?!

Trẻ con sẽ có hai phản ứng khác nhau khi bị nhồi như thế. Những đứa ngoan, có tư chất và ham học thì tiếp thu ngay ý đồ của cha anh, lao vào học và sau khi qua tiểu học hay trung học cơ sở thì biến thành một ông già. Cái gì cũng biết nhưng không biết bơi, không biết quê hương có chim có bướm. không một lần ngẩng đầu lên nhìn trăng treo đầu ngõ hay một đám mây, cánh cò trên đồng lúa, không có bạn bè. Thần đồng chơi ga me ảo trên máy tính, nhưng ù cạc với bất cứ trò chơi thật nào từng làm nên tuổi thơ như "bịt mắt bắt dê" chẳng hạn. Một đứa bé mới học lớp hai bận hơn một ông vụ lượng bộ nọ mà tôi biết. Chỉ cần nháy mồm cho ông là rủ được ông đi nhậu liền, còn em lớp hai kia, bà ngoại gọi lên nhà ăn giỗ, để cháu còn xem thời khóa biểu (học thêm) cái đã!

Phản ứng thứ hai, các cháu trí óc kém sẽ nổi khùng vì không thể kham nổi cái gánh nặng mà nhà trường và bố mẹ đặt lên đôi vai, nhét vào cái đầu đang ham chơi của chúng. Những đứa trẻ này được coi là không ngoan, cứng đầu. Thực ra chúng lo không muốn người ta biến mình thành vịt. Nếu không khéo chúng sẽ thành trẻ hư lúc nào không hay. Không biết bao tuổi thơ ngày nay đã bị chôn vùi dưới đống sách giáo khoa kia và chương trình học chính khoá, học thêm, học nếm, học nâng cao ở Bordeaux (Pháp), tôi đã được ông giáo lớp hai Jean-pierre Chavanat cho đây thử một giờ trong lớp của ông. Nhân dịp tôi mượn cái ba lô của một em và xuống nhà bếp cân thử. Nó chỉ nặng 2,200 không (mùa hè còn nhẹ nữa). ông bảo: "Các em học những gì tôi nói và những gì tôi làm, chứ không phải chỉ những gì có trong sách. Sau này hàng hay, còn bây giờ với chúng tất cả đều ở ông thầy." Chương trình giáo dục tiểu học của Pháp dành cho các ông thầy một phạm vi rất rộng, như một ông đội trưởng dẫn các em bước những bước đầu tiên trong cuộc đời rộng lớn sau này. Đến bao giờ các em được ưu ái là thiên thần, chứ không phải là các con vịt được nhồi?

Doanh Nhân
Nhồi vịt
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,