Ngàn năm bia đá

Nguyễn An NinhBáo “Tiếng Chuông Rè” ngày 17/3/1924
01:01' SA - Thứ ba, 13/08/2013

Cuộc đời của một nhân vật thuộc hàng “phương diện quốc gia” thường được đám dân quèn đem ra săm soi xem xét. Bất kỳ viên chức được giao cho một trách vụ gì đều phải tường trình cho cấp đã giao trách vụ cho mình biết rõ về cái quá trình mình đã thi hành trách vụ. Dầu cho có là vua là chúa đi nữa nhưng những ai đang nắm vận mạng của kẻ khác trong tay đều phải báo cáo cho kẻ mà mình đang chăn giữ biết về những việc mà mình đã làm. Chính các vị Thiên tử tuy không nhận thiên chức chăn dân từ tay những phàm phu tục tử nhưng trước khi về chầu Trời cũng phải cho khắc trên một phiến đá những kỳ công, những thành tích, những cuộc thực hiện vĩ đại của mình và dùng phiến đá ấy để đánh dấu cái chỗ mình nằm ngủ giấc ngủ ngàn thu. Trừ lâu rồi các dòng họ vua chúa trị vì đã có thói quen ghi trên nấm mồ của những người khuất núi tất cả những việc đẹp đẽ hay ho mà họ đã làm được lúc sinh thời.

Do vậy, trong khu lăng tẩm của dòng họ nhà Coco, trên mỗi nấm mồ đều có dựng một phiến đá uy nghi khắc tên những công trình đã thực hiện, những trận đánh thắng quân thù, những thành trì đã vây hãm, những thành phố hay tỉnh đã chiếm được, những lâu đài đã xây cất, những chiếc xe hơi đã sắm, những phi vụ làm ăn thành công…

Xin ai nấy đừng lầm lộn, đừng tưởng Coco là một loại trái cây, là trái Coco tức là trái dừa do cây dừa sản sinh. Ở đây Coco là tên của một dòng họ người thiệt đang làm vua. Dòng họ này có cái tên Coco cũng như một vài dòng họ vua chúa khác có tên là Louis và một vài dòng họ giáo hoàng có tên là Léon vậy.

Nếu có những dòng họ khác lấy tên của hạng người chỉ biết đi làm đầy tớ người ta hoặc chỉ biết làm bồi nhà hàng thì cái việc ấy có lẽ là do một nguồn gốc lịch sử nào đó. Còn riêng dòng họ Coco thì giản dị là vì ở vùng lãnh địa của họ có rất nhiều trái coco. Dòng họ Leson hay dòng họ Louis để phân biệt người nầy với người kia thường kèm theo tên của mình một con số giống như các tù nhân đeo số trên áo hay trên đỉnh bài. Như vậy chúng ta có nào là Louis đệ nhất, Louis đệ nhị, Louis đệ tam, Léon đệ nhất, Léon đệ nhị, Léon đệ tam, vân vân…

Những người làm vua trong dòng họ Coco cũng kèm theo tên mình một con số. Thí dụ vua Coco mà chúng ta sắp nói tới đây tên là Coco 69 tức là người thứ 69 trong dòng họ Coco.Dĩ nhiên dòng họ Coco đông lắm, và chính vì họ đông lắm mà có xảy ra cho vị Coco thứ 69 một chuyện mà tôi sẽ thuật cho mọi người cùng nghe.

Phần trên chúng ta đã nói tới những tấm bia đá mà trên đó các bậc vua chúa cho khắc những công trình, những việc làm hiển hách của mình. Trong khu lăng tẩm của dòng họ Coco tấm bia của Coco đệ nhất là tấm bia vĩ đại và hung hồn nhất, tấm của Coco đệ nhị thì kém hơn một chút, tấm của Coco đệ tam thì kém hơn chút nữa, và sự sụt giảm tiếp tục cho đến nỗi tới đời Coco 68 người ta buộc lòng phải trùng tu một ngôi chùa nhỏ xưa đến hai ngàn năm và cất một ngôi trường dạy vẽ mới chỉ rộng vừa đủ chứa ông thầy dạy vẽ và một đứa học trò để có thể ghi thành tích lên tấm bia cắm trên mả của vua.

Ngoài cái việc là suốt thời gian vua Coco 68 trị vì, bá tánh trăm họ được sung sướng, Đức hạnh, Trật tự và Thái bình nở rộ tươi tốt như các bông hoa. Đức Vua vĩ đại nhà ta đã cho tu tạo một đền thờ cổ rất có giá trị và cho xây một ngôi trường lớn dạy mỹ thuật đào tạo nhiều bậc thiên tài và nhiều tài năng lớn của thời kỳ đó.

Và cũng dễ hiểu tại sao có sự lộn xộn rắc rối. Sáu mươi tám vị vua của dòng họ Coco nối tiếp nhau lên ngôi báu. Mỗi đời vua trung bình kéo dài bốn chục năm. Như vậy tổng cộng gần ba ngàn năm. Sáu mươi tám ông Coco nối tiếp nhau! Chắc chắn là đã không xảy ra cuộc cách mạng nào hay trận giặc nào tai hại cho vương quốc. Như vậy có rất ít những chiến công và những kỳ tích để khắc lên bia. Ba ngàn năm xây cất, sáng tạo mà không thấy có cuộc phá hoại nào, trận giặc nào khả dĩ làm sụp đổ vương triều hoặc trận động đất nào như trận động đất ở xứ Nhật Bản! Xã hội đạt tới mức hoàn hảo và trong nước không còn một chỗ trống nào để xây cất thêm, không còn một công trình nào để sáng tạo thêm.Vậy là khi vua Coco 69 băng hà, các quan thái sử trong triều vô cùng bối rối không biết phải đọc những gì để cho thợ khắc trong hoàng cung khắc lên tấm bia dựng trên mả vua.

Sau chín ngày chín đêm thảo luận bàn bạc, bá quan lại quyết định khắc bia như sau:

“Tiên đế đã luyện được phép thổi tan những đám mây xám bay ngang qua trời cao, xóa bỏ những lầm than thống khổ của thần dân. Gió, nước, và những vùng trong lòng đất đều vâng lời ngài khi ngài cất tiếng và không dám gây ra những cảnh xáo trộn trên vương quốc. Tiên đế, người đang nằm yên giấc dưới bia này là vị vua vĩ đại nhất trong số các vị vua trên trái đất. Vì quyền lực của ngài rất lớn”.

Tấm bia đánh dấu chỗ có ngôi mộ của vua Coco 69 cũng đánh dấu sự chấm dứt của triều đại Coco.

(N. M. H dịch từ tiếng Pháp)

Ngàn năm bia đá
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,