Năm Canh Tý, nghĩ từ chiến thắng của chuột

Lê Hải ĐăngThời báo Kinh tế Sài Gòn
08:29' CH - Thứ hai, 03/02/2020

. Theo truyền thuyết, Ngọc Hoàng Thượng Đế mở cuộc tuyển dụng 12 con giáp vào vị trí luân phiên quản lý nhân gian hàng năm. Yêu cầu của cuộc tuyển dụng khá đơn giản: con nào tới được cổng trời theo thứ tự từ 1 đến 12 sẽ trúng tuyển...


Ảnh mnh họa: Internet

.

Trong các con vật tham dự cuộc thi, chuột nhỏ bé, xấu xí, lại chẳng có công trạng gì với con người - đối tượng mà 12 con giáp quản lý. Nói chung, tiếng xấu về chuột nhiều hơn tiếng tốt. Trong khi đó, trâu là một đối thủ nặng ký, vừa chăm chỉ, cần cù, vừa là bạn đồng hành thân thiết, thủy chung của con người. Trước kỳ thi, trâu từng được huấn luyện kỹ năng chạy tốc độ và maraton với thầy thỏ. Đứng ở góc độ chiến lược cũng như chiến thuật, trâu được kỳ vọng chiến thắng trong cuộc thi.

Ngày thi đến gần, chuột với bản tính thông minh, lanh lợi (có phần láu cá), đã vận dụng “tuệ nhãn” để nhìn ra cơ hội. Chuột chọn cách ẩn mình giữa hai chiếc sừng trâu trên suốt đường đua. Trong tư thế thượng phong đứng trên vai kẻ khổng lồ, khi cánh cổng nhà trời hé mở, chuột nhảy tót từ giữa hai chiếc sừng trâu xuống trước Ngọc Hoàng Thượng Đế giành vị trí quán quân, trâu chỉ xếp thứ nhì.

Xét theo quan niệm truyền thống, chuột giành chiến thắng bằng thủ đoạn. Nhưng những người ủng hộ chuột lại cho rằng chuột tinh ý, nhanh nhạy, biết tận dụng sức của kẻ khác để làm nên chiến thắng. Chiến thắng của chuột không chỉ có sự chuẩn bị về phương pháp tư duy, cách thức triển khai, mà còn biết người biết ta, biết chọn thời cơ, đối tác, ứng biến linh hoạt và vận dụng biện pháp theo tình huống thích hợp. Cuộc so tài tuy không cân sức về thể chất, nhưng bình đẳng về mặt cơ hội. Điều quan trọng, chuột đã sáng tạo nên cơ hội để giành chiến thắng.

Đối với các doanh nhân, điểm chung ở họ là phát hiện ra cơ hội trước người khác. Nói như tỉ phú Jack Ma, người ta thường nhìn thấy thứ gì rồi mới tin nó tồn tại, còn doanh nhân tin vào điều mình phán đoán rồi mới cho người khác nhìn thấy. Trên thực tế, đa số người thành đạt đều phát hiện cơ hội trước người khác. Những người này biết tận dụng quan hệ hợp tác, điều kiện xung quanh, môi trường tự nhiên, văn hóa, xã hội... để làm nên thành tựu. Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào tận dụng được nguồn lực sẽ gia tăng sức mạnh tổng hợp, tạo nên thay đổi về chất và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh.

Thực tế đã cho thấy nhiều doanh nghiệp biết huy động, tận dụng nguồn lực, nắm bắt thời cơ, nương theo tập quán tiêu dùng, đặc trưng văn hóa, rồi ứng dụng khoa học công nghệ và tạo nên sự thay đổi. Nếu coi Facebook cá nhân như một trang tin, trong quá khứ, không ai có thể ngờ một “tờ báo” chẳng cần đến tòa soạn, lại còn tạo tương tác đa chiều, phi không gian, thời gian. Theo suy nghĩ truyền thống, có người cho rằng Facebook đã “tay không bắt giặc”. Song giá trị căn bản của Facebook nằm ở ý tưởng sáng tạo, cách thức triển khai và khả năng kết nối. Mô hình Uber hay Grab kinh doanh dịch vụ vận tải trong điều kiện không hề có phương tiện giao thông, tài xế, tổ chức tập huấn, đào tạo..., tất cả dựa trên một ý tưởng triển khai trên cơ sở một phần mềm ứng dụng. Hay những tập đoàn công nghệ khác đã biết triển khai ý tưởng sáng tạo trên nền tảng khoa học công nghệ, thực sự làm nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh đong đầy trí tuệ.

Trong thời đại kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng phát minh luôn nằm ở vị trí trung tâm. Đường biên giữa môi trường ảo và kinh tế thật dần trở nên nhạt nhòa. Người ta không còn phân định rõ ràng giữa thật và ảo trên môi trường mạng, vì chúng kết hợp như hình với bóng, như thể xác với linh hồn. Trong nền kỹ thuật số, ngành chế tạo và dịch vụ từng bước xích lại gần nhau làm nên chuỗi giá trị trọn vẹn của một sản phẩm đem đến sự tiện nghi, thoải mái, thỏa mãn con người. Cả chất lẫn lượng, những yếu tố vô hình lẫn hữu hình gắn chặt với nhau tạo nên giá trị chung bao quanh sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận diện từng thương hiệu.

Nhân dịp năm Canh Tý đến trong sự thay đổi đang diễn ra sống động trên toàn cầu, nói chuyện về chiến thắng của chuột như một cách vui, giúp lưu ý sáng tạo là nguồn động lực tạo nên sự thay đổi. Nó có thể giúp đảo chiều trong những tình huống khó khăn, hơn thế, còn có thể biến điều không thể thành có thể.

Năm Canh Tý, nghĩ từ chiến thắng của chuột
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,