Mưu sinh thời khủng hoảng

Drew Taylor (Q.A. dịch)Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần
10:20' CH - Thứ hai, 23/03/2009

Người dân đang hạnh phúc với cuộc sống, tại sao ngăn cản cái hạnh phúc được sống như vậy? Mọi quốc gia đều phát triển hợp lý hơn khi sự quan tâm thực sự hướng đến người dân...

Tình hình kinh tế toàn cầu đang suy thoái, vì vậy Chính phủ Việt Nam vẫn đang thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và tiếp tục có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ để bảo đảm nguồn thu và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Thế nhưng bên cạnh những mục tiêu tươi sáng, vẫn còn đó những ảnh hưởng đang tạo áp lực trực tiếp lên các doanh nghiệp nhỏ và đời sống của người dân mà Chính phủ cần quan tâm hơn nữa. Đó là việc xây dựng và sửa chữa đường triền miên vẫn được tiến hành một cách chậm chạp và việc giải tán, xóa bỏ những gánh hàng rong trên đường phố.

Sự phát triển nhanh của kinh tế và dân số trong thành phố đang gây sức ép lớn lên nhu cầu nâng cấp hạ tầng giao thông. Người dân thành phố chắc hẳn rất vui mừng khi thấy ngày càng nhiều những dự án xây mới và mở rộng cầu đường, đặt hệ thống ống nước mới… Nhưng mừng chưa được lâu thì âu lo lại kéo dài vì ít có công trình nào hoàn thành đúng hạn.

Có những dự án làm đường chưa hoàn thành dù đã khởi công hơn một năm, có nơi hai năm như đường Trần Hưng Đạo đoạn từ quận 1 đến quận 5, đường Nguyễn Văn Trỗi quận Phú Nhuận… Công trình ì ạch, giao thông ách tắc đã đành, công việc kinh doanh của những cửa hàng, doanh nghiệp dọc các tuyến đường ấy bị đe dọa nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn.

Tôi có dịp tìm hiểu các cửa hàng và cả những khách sạn lớn trên các tuyến đường đang thi công, được biết có những cửa hàng đã phải đóng cửa, khách hàng giảm nhiều hoặc không quay trở lại vì không ai thích mua sắm trong tình hình giao thông bất tiện, ô nhiễm không khí…

Hãy thử so sánh mục đích lao động của những người bán cà phê, bún, trái cây dạo trên đường và vỉa hè với những doanh nghiệp gian lận trốn thuế, hay những công ty mua bán hóa đơn giả để rút ruột Nhà nước. Mục đích của những gánh hàng rong là niềm hy vọng mỗi ngày kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Tuy mặt ngoài của hình thức buôn bán này nhỏ lẻ, không chuẩn mực, không quy củ, nhưng nó vẫn là những việc kinh doanh lương thiện, đáng được tôn trọng. Những dịch vụ bình dân tiện lợi này là một bộ mặt của xã hội Việt Nam, vừa được người tiêu dùng trong nước ủng hộ, vừa là một nét văn hóa sinh hoạt thú vị mà du khách nước ngoài quan tâm.

Nhiều lần, tôi được chứng kiến cảnh mọi người đang ngồi thưởng thức tô bún riêu hay ngồi đọc báo nhâm nhi ly cà phê vỉa hè, bỗng dưng có những tiếng ồn ào từ xa, rồi như một đàn ong vỡ tổ, mọi người nháo nhào bưng hết những gì có thể, bàn ghế, tô dĩa, thùng nước đá, kệ báo… tống vào một căn nhà nào gần đó hay chạy đại vô một con hẻm nào gần đấy để tránh bị tịch thu. Thực khách có người ngẩn ngơ tiếc bữa ăn dang dở, có người thản nhiên như không, kiên nhẫn đứng chờ một lát cho ồn ào qua đi rồi họ sẽ lại được phục vụ. Dịch vụ bình dân bị cấm như vậy nhưng phần lớn khách hàng thường xuyên của các quán vỉa hè lại là nhân viên văn phòng và công nhân viên chức.

Không chỉ là một mặt của đời sống xã hội, buôn bán hàng rong, vỉa hè còn là nguồn việc làm của người lao động. Họ không thể sản xuất ra hàng hóa xuất khẩu nhưng những con người đang mưu sinh bằng gánh hàng rong đang sống một cách tốt đẹp nhất họ có thể. Chính phủ cần quan tâm hơn đến nhu cầu người dân ở cấp độ cá nhân và xã hội. Nếu tiếp tục để nạn đào sửa đường ảnh hưởng đến việc làm ăn buôn bán của người dân, lại thêm chính sách loại trừ dần hình thức buôn bán vỉa hè, thì Chính phủ đang làm cuộc mưu sinh của người dân trong thời khủng hoảng khó khăn hơn.

Người dân đang hạnh phúc với cuộc sống, tại sao ngăn cản cái hạnh phúc được sống như vậy? Mọi quốc gia đều phát triển hợp lý hơn khi sự quan tâm thực sự hướng đến người dân và mọi mặt đời sống của họ.


Mưu sinh thời khủng hoảng
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,