Muốn cùng Tia Sáng làm một điều gì đó cho giáo dục

03:51' CH - Thứ hai, 21/07/2003

Chúng tôi rất tâm đắc với bài “Của thời bội thu trái đắng” của tác giả Huỳnh Ngọc Chiến và ý kiến bạn đọc “Động vật báo thù như thế nào” của nhà giáo Anh Tú... trên Tia Sáng.

Xin hãy tin rằng còn rất nhiều người không “dửng dưng hờ hững trước những chuyện đau lòng đó”. Song tôi muốn được bày tỏ với tác giả Huỳnh Ngọc Chiến cùng tất cả những ai quan tâm, lo lắng cho thế hệ trẻ rằng nếu quả thực “tinh thần đạo lý của người Việt chúng ta mang đậm nét nhân văn” thì chúng ta phải làm điều gì đó rất nhân văn cho giáo dục.
Theo chúng tôi, những người có trách nhiệm, chuyên môn và những người tâm huyết... cần tổ chức một hội thảo để trình bày, thảo luận và có kế hoạch hành động NGAY LẬP TỨC giúp con em của chúng ta. Có đáng báo động không khi mà tỷ lệ cận thị sớm và nặng ở học sinh cao đến mức không ngờ. Liệu dân tộc ta có trở nên hùng cường được không khi mới ở lớp 1, lớp 2 học sinh đã mang kính cận gần hết. Có những lớp (lớp 7) ở một trường trung học cơ sở, sau cuộc kiểm tra thị lực của hãng Tobicom đã phát hiện nhiều trường hợp rất đáng thương: có những bé gái chỉ mới 13,14 tuổi mà 2 mắt chỉ còn 1/10... và các em đã oà khóc ngay sau đó! Vì sao cái “cửa sổ tâm hồn” của các em sớm mờ tối như vậy? Vì học nhiều, vì bàn ghế ánh sáng không đủ quy cách, vì ngồi sai tư thế mà giáo viên không nhắc nhở, hay vì bố mẹ đi làm cả ngày, mặc cho con ở trường, ở nhà muốn làm gì thì làm?

Rồi, cứ mỗi kỳ tuyển sinh vào trung học phổ thông, học sinh lại nước mắt ngắn dài, cha mẹ thì đau đáu với câu hỏi “vì sao không xây thêm trường học cho con em chúng tôi, mà chỉ thấy xây thêm nhiều khách sạn? Không đủ điểm vào công lập, không đủ tiền học dân lập, con tôi biết đi đâu, mới 15,16 tuổi đầu?” Bao nhiêu năm qua, thử xem ở Hà Nội xây thêm được những trường học nào, hay chỉ quanh quẩn với mấy trường Trần Phú, Việt Đức, Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long... có thể đếm trên đầu ngón tay được, trong khi số dân tăng đến như vậy. Và một nghịch lý là các trường dân lập, mà nhiều trường rất tạm bợ lại mọc lên như nấm. Liệu các cấp có thẩm quyền có thấu hiểu những chuyện này không... Tội phạm vị thành niên gia tăng phải chăng vì ở những chuyện này?

Và còn nhiều, rất nhiều bức xúc khác. Mong Tia Sáng hãy cùng chúng tôi làm một điều gì đó cho giáo dục.

Diệu Thanh (Ngách 55/51 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội)

Muốn cùng Tia Sáng làm một điều gì đó cho giáo dục
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,