Mùa vọng tình yêu

Nguyễn Hoàng ĐứcTình yêu phong thánh con người
09:06' SA - Thứ năm, 22/12/2016

Mùa vọng là mùa cả tỉ người trên hành tinh chờ đón lễ Nô en mừng Đấng Toàn Năng giáng sinh hạ giới. Phương Tây ăn Tết trước ta một tháng, sau lễ Nôen 25-12, thì chỉ còn 5 ngày nữa là đến phút giao thừa – bởi thế tháng đón lễ Gáng sinh cũng là những ngày hối hả đón mùa xuân đến.

Những ngày cuối đông, hẳn là thời con người cùng đất trời ươm men hy vọng: mong mỏi những cơn gió nam ấm áp trở về thay thế gió bấc và mưa phùn lạnh lẽo, để chồi non nhú, để nhụy hoa mở những cánh hằng co ro trong sương buốt – phô mình sặc sỡ, để những đàn chim vỗ cánh rợp trời ấm áp bay liệng trên những đàn thú nô đùa trong nắng ấm.

Mùa xuân là mùa vọng của thiên nhiên – bởi lẽ vạn vật vừa được giáng sinh vừa được phục sinh sau mùa đông tàn héo (người phương Tây còn gọi mùa đông là mùa chết). Mùa xuân cũng là mùa vọng của con người. Những quần áo dầy đụp bị tung hê và cuốn gói để mở ra:

Khi mùa xuân bay áo đẹp đến trường
Nắng tơ lụa hằn trên da thịt nõn

Và tuổi vị thanh niên lại thấy lồng ngực mình náo nức đập những nhịp đập phấn khích – hồi hộp – xôn xao khó tả. Những nhịp tim dâng lên như những ngọn sóng bạc đầu đẩy chiếc thuyền tuổi trẻ đến ranh giới của tình yêu – đến biên giới của người khác giới – và đến một không gian mở ra toàn diện toàn thể. Từ đây, ta không còn chỉ biết tình yêu ẵm nâng của cha mẹ, mà còn biết đến một tình yêu như Sếch-xpia nói “Trái tim đã đánh lửa mồi cháy vỉa than lạnh lẽo của tâm hồn”. Rồi những đêm tân hôn qua nhanh như phút giao thừa của cuộc đời – ngắn ngủi – nhưng tột đỉnh – và giao mầm sống hoan hỉ cho bốn mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông. Và đôi lứa ấp ủ hạt giống tình yêu cho mùa gặt của đại gia đình, trở thành cha – thành mẹ. Rồi ươm những mùa ươm trồng mới cho những “hại giống công dân tương lai”. Xuân về, với thiên nhiên là mùa gieo hạt; với con người đó là mùa gieo hạt tình yêu – giống cuộc mở màn sự nghiệp tình yêu loài người của Ađam và Êva. Một cuộc mở màn hạ sinh tất cả tình yêu hạnh phúc – và mọi giá trị của con người nơi hạ giới.


Cuộc sống thật kỳ diệu! Các nhà bác học đã thốt lên như vậy, khi theo dõi một hạt giống gieo xuống đất trổ mầm hóa thành một cây đại thụ - rồi nảy nở muôn vàn hạt giống khác. Có những chân lý không bao giờ cũ. Đó là muốn gặt hái thì phải gieo trồng. Và muốn có hạnh phúc tình yêu thì phải kết đôi một nam – một nữ. Tuy nhiên, ngày nay, cánh đồng yêu đương lại thất bát đến mức khủng hoảng. Mùa xuân về, những tưởng sẽ truyền sinh khí cho tất cả trái tim giá lạnh – mọi tâm hồn trống vắng – cùng những mái nhà đơn độc - ở khắp hang cùng ngõ hẻm? Nhưng, không hẳn! Biết bao tâm hồn vẫn độc - ở khắp hang cùng ngõ hẻm? Cam chịu cảnh “trùm chăn đóng cửa” không chịu mở lòng ra đón gió xuân để sưởi ấm tâm hồn cô đơn lạnh lẽo. Thậm chí nhiều con tim còn lười biếng chẳng chịu gieo mầm, khiến mưa xuân rơi xuống đất hoang. Thật phí hoài! Không trồng cây tình yêu làm sao mong có ngày hái quả hạnh phúc ngọt ngào?

Không có đôi lứa thì làm sao mưu cầu hạnh phúc tình yêu? Đó là chân lý hiển nhiên! Song ngày nay tình yêu và hôn nhân khủng hoảng bởi lẽ có biết bao bạn trẻ thay vì gieo cấy một vụ mùa lâu niên của tình yêu lại trồng cấy những đam mê ngắn hạn, kết quả sau những ái tình tan vỡ, Chàng và Nàng thúc thủ khóa trái tim mình, co ro sống một mình; chưa hết chứng ly hôn, ly thân, trong các gia đình cũng xuất hiện đầy rẫy đẩy mọi người ra khỏi vòng tay ám áp của tình yêu, trở nên lãnh đạm, bất cần đến bạn đời. Chỉ có Chàng với Nàng mới làm nên tình yêu. Như vậy, hiển nhiên, tình yêu trên thế gian khủng hoảng là do con người đã không biết yêu nhau, chứ không phải do thiếu chàng và nàng.Gần đây, bộ phim “Không khí gia đình” của Pháp chiếu trên truyền hình đã chứng tỏ sự thực này. Trong ngày lễ sinh nhật của cô dâu, cả nhà căng thẳng tranh cãi và gây gổ lẫn nhau toàn những chuyện vô bổ không đâu. Ở đó chỉ có những tâm lý cá nhân xì bục những ép nén vô cớ bởi lối sống tình cảm lãnh đạm diễn ra mòn mỏi – máy móc – ngày lại ngày, trái tim con người trở nên sơ cứng khi không đem lại tình yêu và niềm an ủi cho người khác để nhận lại chính tình cảm đó.

Ở trên, chúng ta đã đề cập đến những chân lý không bao giờ cũ. Người đời vẫn bảo “mới như tình yêu, cũ như trái đất”. Hành tinh cả ngàn năm nay vẫn hành tinh ấy, với mặt trời mọc mỗi ngày, và mặt trăng cứ tròn cứ khuyết… Nhưng mỗi xuân về, gió nam lại gieo những cánh chim và hạt giống mới mẻ vào thân cây nứt nẻ. Cũng vậy, từ thời khai sinh loài người, tình yêu vẫn chỉ gieo những mùa gặt hạnh phúc vào giữa hai con tim Chàng và Nàng. Điều đó thật “cũ như trái đất”! Song đất đai còn biết hồi sinh mùa tra hạt của mình trên cánh đồng mùa đông tàn lụi, chẳng lẽ chàng và nàng – chúng ta lại không biết hồi sinh những làn gió ấm cho con tim sau cuộc khủng hoảng băng giá của tình yêu?

Kìa những làn gió nam đang lũ lượt chảy về! Kìa những cánh chim đang vũ điệu trên các tầng trời! Và những cánh hoa đang vươn lên bày đại tiệc trên những đỉnh đồi hoang vu sỏi đá! Vậy thì, có phải trái tim chúng ta đnag náo nức cựa từ giữa vách và giữa thớ những mầm yêu muốn trổ lên vùn vụt (?!)

Tại sao người ta phải cứu vãn môi trường? Bởi vì con người chẳng còn đất sống nào khác ngoài trái đất này! Vậy thì, chúng ta làm gì có những mái nhà nào khác trên mặt đất này để dựng lên những gia đình? Cũng chẳng có chàng và nàng khác cho chúng ta để xây lên tình yêu cốt nhục của trần gian! Vậy chúng ta chỉ có cách hồi sinh chính tình yêu vạn cổ của mình ở giữa mảnh đất cuộc đời. Hãy mặ cho thân cây mùa đông một áo choàng xanh mới! Và hãy khoác lên tình nhân của chúng ta – vẫn chàng ấy – vẫn nàng ấy – một cái nhìn nhân ái hồi sinh mới mẻ.

Băng đang tan! Đất đang cựa mình! Gió chuyển! Chồi đâm! Những cửa kính khép mình đang xổ tung ra hè phố những tâm hồn khát gió. Đã chấm dứt rồi một mùa đông co ro – vo mình trong một con tim hằng thúc thủ một bản ngã ích kỷ! Nào giờ mở cửa mùa xuân đã đến! Đó cũng là mùa xuân thế kỷ XXI đang mở cửa ra để chấm dứt mùa đông ích kỷ - khủng hoảng của tình yêu – tan vỡ gia đình thế kỷ XX.

Nào, chúng ta còn chờ gì nữa, mà không ôm lấy “nàng xuân” của mình?

Mùa vọng tình yêu
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,