Lục Tiểu Linh Đồng - nhân vật của năm 2010

Bùi Quang Minh
11:49' SA - Thứ hai, 03/01/2011
Xem thêm:

Một buổi chiều cuối năm
, anh bạn hỏi tôi:

- Năm nay, chungta.com có thể giới thiệu một nhân vật của 2010 được không?

- Chà, khó đấy. Nhưng nếu đồ vật được nhân cách hóa thì mình có thể cho ngay kết quả!?

- Là sao?

- Nghĩa là "Đồ vật" cũng được coi như là "Nhân vật". Năm 2010 sẽ là năm của Bao Cao Su. Này nhé, bao cao su ngăn trở bệnh tật, đem lại sự an tâm cho các lứa đôi được sung sướng, hạnh phúc. Việt Nam, Thụy Điển... hay các nước khác đều phát động người dân sử dụng bao cao su, nhờ "Nhân vật" ấy mà tỉ lệ nhiễm HIV giảm hẳn. Ai cũng có mục đích với nhân vật Bao Cao Su, giới hành pháp ở một số nước đặc biệt chú ý tới Bao Cao Su và cũng nhờ "Nhân vật" này mà trong một số vụ việc, tình tiết "nhân vật" đã xuất hiện và giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

- Vâng, đây cũng là một ý tưởng hay. Nhưng ý tôi hỏi là trong những nhân vật như nổi như sóng cồn trong năm: Ngô Bảo Châu, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Thuyết, Lưu Hiểu Ba, Julian Assange, Kim Jong-un... hay là Uyên Linh chẳng hạn, thì anh có thể chọn ai là nhân vật của năm?

- Cũng khó chọn ai hơn ai trong số trên, nhưng tôi không chọn một ai. Chungta.com sẽ không chọn nhân vật mà bị số đông cho rằng người này là có tội lớn khi đối diện với ánh sáng của công lý. Tôi cũng sẽ không chọn nhân vật mà giới này thì biết tới mà giới kia, tầng lớp khác, lứa tuổi khác lại không hiểu được giá trị của nhân vật được lựa chọn. Nhân vật được chọn phải được đại đa số đánh giá cao. Chungta.com ưu tiên những người có văn hóa cao, đặc biệt người làm công tác văn hóa ưu tiên cao hơn người làm chính trị.

Và điều quan trọng nhất, dù nhân vật đó công lao trời biển đến đâu thì đến tuần cuối cùng, ngày cuối cùng của năm vẫn phải được truyền thông nhắc đến, lại vẫn những đặc sắc có một không hai của họ. Google Search tên nhân vật cũng phải đạt hàng triệu kết quả.

- Thế những nhân vật ồn ào kia đều không thỏa mãn các tiêu chí?

- Vâng, sau ngày 30/12/2010 tôi sẽ cho biết nhân vật của năm 2010 chungta.com lựa chọn...

Sáng ngày 1/1/2010:

- Thưa anh, Chungta.com đã chọn nhân vật Lục Tiểu Linh Đồng, là nhân vật của năm 2010. Lục Tiểu Linh Đồng là ngôi sao điện ảnh và truyền hình nổi tiếng Trung Quốc, đóng vai Tôn Ngộ Không phim truyền hình dài tập Tây Du Ký của Trung Quốc.


Tóm tắt tiểu sử Nhân vật của năm 2010 do chungta.com bình chọn

Lục Tiểu Linh Đồng đã từ lâu đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung với hình ảnh Tề Thiên Đại Thánh. Hàng chục năm trôi qua, khán giả các nước vẫn yêu mến vai diễn của ông và bộ phim "Tây du ký".


Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai, sinh ngày 12/4/1959 tại Thượng Hải. Ông theo nghiệp cha là nghệ sĩ Lục Linh Đồng (tên thật là Chương Tống Nghĩa, người được mệnh danh là Nam Hầu Vương) học nghệ thuật diễn xuất loài khỉ. Sau khi tốt nghiệp cấp ba (tháng 6/1976), Lục Tiểu Linh Đồng thi đỗ vào trường nghệ thuật Côn Ca Đoàn, tỉnh Triết Giang, và thành công với nhiều vai chính trong các vở kịch như Mỹ hầu vương đại náo long cung, Tôn Ngộ Không ba lần mượn quạt Ba Tiêu… Sau đó, ông gặt hái thành công vang dội khi vào vai Tôn Ngộ Không trong phim truyền hình 25 tập Tây Du Ký (đạo diễn Dương Khiết, sản xuất năm 1986).


Hiện ông sống cùng gia đình tại Bắc Kinh. Lục Tiểu Linh Đồng kết hôn với người đẹp Vu Hồng - thủ vai mẹ yêu tinh thỏ Thiên Trúc trong tập Thiên Trúc thu Ngọc Thử ngay trên phim trường “Tây Du Ký”.


2 thập kỷ đã trôi qua kể từ lần đầu tiên đài truyềnhình Việt Nam - VTV phát sóng bộ phim truyền hình Tây Du Ký của TrungQuốc. Đến nay, câu chuyện về đường thỉnh kinh của 5 thầy trò Đường TamTạng luôn mãi là ký ức đẹp với nhiều thế hệ khán giả. Đặc biệt, hìnhảnh Tôn Ngộ Không 72 phép thần thông "đi mây về gió", khiến yêu ma phảikinh hồn bạt vía khi nghe đến tên, đã đi vào lòng người xem thuộc mọiđộ tuổi.

Tây Du Ký
được đoànphim thực hiện ròng rã từ năm 1982 đến năm 1988 mới hoàn thành. Trongbối cảnh điện ảnh còn nhiều khó khăn, chưa nhiều kỹ xảo, Tôn Ngộ Khôngtrên màn ảnh nhỏ vẫn được xây dựng ấn tượng nhờ kỹ thuật hóa trangchuyên nghiệp và diễn xuất điêu luyện của Lục Tiểu Linh Đồng. Ông vàovai Tề Thiên Đại Thánh với tất cả tâm hồn, tình yêu và tài nghệ. TônNgộ Không qua diễn xuất của Lục Tiểu Linh Đồng không đơn thuần là mộtcon khỉ thần thông mà từ cái quắc mắt giận dữ trước sự bất bình, cáchvung cây thiết bảng Như Ý trước bọn yêu tinh, đến cái cúi đầu ăn năn,hối cải khi bị sư phụ quở trách... đã làm toát lên hình ảnh một vị anhhùng, một con người đầy lòng nhân ái, trọng đạo nghĩa và hết mực trungthành.


Tây Du Ký
quay trong nhiều năm liền,và vì không có diễn viên đóng thế nào có thể bắt chước được các cử chỉ,điệu bộ Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng phải tự mình diễn các cảnhquay. Trong cuốn sách Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du(Chibooks dịch, ấn hành ở Việt Nam) do chính diễn viên họ Lục chấp bút,ông chia sẻ nhiều chuyện hậu trường khi theo đoàn phim. Bất chấp khónhọc, kể cả những pha mạo hiểm và số tiền cátxê ít ỏi, Lục Tiểu LinhĐồng đã sống trọn vẹn với vai diễn.

Khán giả Nguyễn Thị Thanh Mai, 30 tuổi, quê ở An Giang cho biết, hàng chục năm trôi qua kể từ khi chị xem Tây Du Kýlần đầu trên đài truyền hình Cần Thơ, nhưng hễ vô tình nghe lại bài hátchủ đề của bộ phim là lòng chị lại vui rộn rã. "Ngày trước, quê tôi haymất điện vào buổi tối. Đúng dịp đài truyền hình chiếu phim Tề Thiên nêncả xóm phải thuê máy phát điện về để bật tivi xem chung. Nhớ lại kỷniệm thật vui. Giờ các con tôi cũng thích Tôn Ngộ Không. Phim chiếu đichiếu lại mà cả nhà vẫn thích", chị Mai chia sẻ.

Lục Tiểu Linh Đồng từng tâm sự, ông phải mất 10 nămđể thoát khỏi hình bóng quá lớn của vai Tề Thiên Đại Thánh. Tuy vậy,như cái nghiệp vận vào thân, nhiều hoạt động của ông đều gắn liền vớinhân vật này. Giữ vai trò Phó chủ tịch Hội Nghiên cứu văn hóa Tây DuKý, mới đây, ông góp phần tổ chức hội thảo quốc tế đầu tiên về bộ tiểuthuyết Tây Du Ký, diễn ra tại Sở Châu, thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Dịp này, ông đã mời dịch giả Lệ Chi của công ty Chibooks tham dự.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng vừa trở lại làm Tôn Ngộ Không trong bộ phim 3D Ngô Thừa Ân và Tôn Ngộ Không (38 tập, kinh phí 13 triệu USD). Ở phim này, ngoài vai Tề Thiên, ông còn vào vai nhà văn Ngô Thừa Ân, tác giả bộ truyện.

Nam diễn viên kỳ cựu đã đoạt các giải thưởng: Giải Kim Ưng lần thứ 6 cho Nam diễn viên xuất sắc và giải 10 ngôi sao truyền hình Trung Quốc lần thứ nhất (1978-1987), Giải nghệ sĩ biểu diễn được công chúng kính trọng nhất năm 2007, đứng đầu top 10 nhân vật đóng góp nhiều nhất cho Trung Quốc năm 2008, Diễn viên có sức ảnh hưởng lớn nhất trong 30 năm phim truyền hình Trung Quốc (2008), Giải Diễn viên xuất sắc cấp quốc gia 2000...

Lục Tiểu Linh Đồng trả lời một số câu hỏi về mình như sau:

- Niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời chú là gì?

- Niềm hạnh phúc lớn nhất đời tôi là đóng vai Tôn Ngộ Không.

- Để được như ngày hôm nay, anh có đánh đổi điều gì, và anh có hối tiếc điều gì không? Nếu có kiếp sau, cho anh chọn lựa anh sẽ chọn giàu như Bill Gates hay nổi tiếng như Tôn Ngộ Không?

- Tất nhiên đạt được thành tựu như vậy cũng có sự cống hiến và mất mát, nên tôi thấy rất vinh dự với thành quả của mình hôm nay. Trong cuốn Duyên hầu, tôi đã nói rằng, tôi đến với trần gian này là do hồn của Tôn Ngộ Không mang đến, bởi vì Mỹ Hầu Vương luôn luôn gắn bó với cả cuộc đời tôi. Do vậy, mà nếu có kiếp sau thì tôi vẫn chọn đóng vai Tôn Ngộ Không.

- Là một người của công chúng nhưng chú lại gặp rất ít tai tiếng, chú có bí quyết nào vậy?

- Bởi vì đã là người của công chúng thì bạn phải biết giữ gìn lời ăn tiếng nói, hành vi cử để thể hiện tinh thần trách nhiệm với mọi người.

Lục Tiểu Linh Đồng sang thăm Việt Nam

Nhận thấy vai trò to lớn của nhân vật này, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch Việt Nam đã mời Lục Tiểu Linh Đồng sang thăm Việt Nam từ ngày 24/12 đến ngày 30/12 để tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, ký tặng sách cho người hâm mộ. Đi cùng nam diễn viên kỳ cựu, trong chuyến đi này còn có đoàn cán bộ của Đài phát thanh quốc tế Bắc Kinh. Ông nói, "Tôi rất háo hức được tái ngộ khán giả Việt Nam và tôi tin các bạn vẫn luôn dành cho Tôn Ngộ Không tình cảm yêu mến đặc biệt".

Sáng 25/12, nam diễn viên vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, ông đã có buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội.
Chiều 25/12, diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng có buổi gặp gỡ, giao lưu với các fan nhí tại khách sạn Bảo Sơn (Hà Nội).
Tối 25/12, Lục Tiểu Linh Đồng làm khách mời đặc biệt của chương trình văn nghệ "Đón Noel cùng Lục Tiểu Linh Đồng" tại Nhà hát lớn Hà Nội do Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức. Lục Tiểu Đồng có cuộc giao lưu với nghệ sĩ Kim Tiến - người đầu tiên thuyết minh serie phim Tây Du Ký.


Lục Tiểu Linh Đồng xuất hiện nổi bật tại Nhà hát Lớn với bộ trang phục đỏ. Trong đêm giao lưu "Đón Noel cùng Lục Tiểu Linh Đồng"


Lục Tiểu Linh Đồng và nghệ sĩ Hồng Kỳ,người đã hóa thân thành Tôn Ngộ Không rất đạt trên sân khấu Nhà hátLớn.
Ngày 26-12, ông sẽ đi thăm vịnh Hạ Long.

Sáng 27/12, Lục Tiểu Linh Đồng ký tặng sách tại nhà sách Fahasa Hà Nội (338 Xã Đàn, Kim Liên, Hà Nội), thăm một cơ sở nhân đạo; tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh.


Sáng 28/12, Lục Tiểu Linh Đồng sẽ có mặt tại TP.HCM để tham gia họp báo và giao lưu tại nhà sách Fahasa Tân Định (387-389 Hai Bà Trưng, Q.3, tp. HCM) về tác phẩm "Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du" tập 1 (Chiboosk và NXB Thời Đại xuất bản tháng 5-2010) và ký tặng sách độc giả.
Sáng 29-12, ông sẽ giao lưu tại hai trường tiểu học và trung học. Cũng trong ngày 29/12, diễn viên kỳ cựu Trung Quốc Lục Tiểu Linh Đồng có mặt tại tòa soạn VnExpress để trò chuyện cùng độc giả.


Chuyến đi kết thúc tốt đẹp vào ngày 30/12/2010.

Lời chào tạm biệt làng trẻ SOS và cũng là lời chia tay với các hoạt động giao lưu tại Hà Nội của Lục Tiểu Linh Đồng.

Sự quyến luyến của các em nhỏ và cô giáo tại làng trẻ SOS cũng như lời chào từ phía công chúng gửi tới "Nhân vật của năm 2010"

Một đoạn bỏ sót trong Tây Du
(Đồ Bì)

Đi đến một khoảng rừng tùng cao, Tam Tạng hô ba đệ tử dừng lại. Nhà sư chọn phiến đá phẳng phiu ngồi xuống rồi nói:

- Ta vừa nhận được điệp văn của Như Lai đoàn thỉnh kinh làm lại phần phê bình. Các ngươi chuẩn bị ý kiến đóng góp cho xong rồi hãy thọ trai.

Nghe nói tới thọ trai, Bát Giới cảm thấy gan ruột cồn cào. Gã thưa:

- Bạch thầy, đoàn thỉnh kinh của ta là một... nội bộ trong sạch, vững mạnh rồi, còn phê bình làm gì nữa. Cứ cho Sa Tăng viết đại một bản báo cáo là xong tất. Bây giờ, chúng ta phải lo ăn để lấy sức đi mới là chuyện chính.

Tam Tạng nạt đùa:
- Đừng có nói xàm. Phê bình là chuyện nghiêm túc, phải tiến hành cho xong.

Bát Giới sợ quá, nín khe. Tam Tạng nói tiếp:
- Trước hết, các ngươi góp ý xây dựng cho ta. Sa Tăng, người phát biểu đi nào.

Sa Tăng nhỏ nhẹ thưa:
- Bạch thầy, thầy là con của Phật của trời, đâu có khuyết điểm gì. Chư Phật đã chọn thầy chính vì thầy là người hoàn hảo nhất.

Tôn Hành Giả nghe phê, cười sằng sặc. Tam Tạng liếc xéo gã một cái, ra vẻ không ưng bụng. Thầy hỏi tiếp:

- Bát Giới, ngươi thấy ta có khuyết điểm gì nào?

- Bạch thầy, khuyết điểm duy nhất của thầy là thầy không có một khuyết điểm nào cả. Hết ạ.

Hành Giả sướng quá, cười lớn, gãi lia lịa. Tam Tạng nực gà, hỏi móc:
- Đây là chỗ họp hay chỗ chơi mà người cười cợt? Ngươi là đại sư huynh mà tác phong như vậy được sao?

Hành Giả trở lại bộ nghiêm, vòng tay thưa:

- Thưa thầy, tôi cười hai thằng nịnh, phê theo lối gãi lưng cho thầy sướng. Sa Tăng là đứa cầu an, Bát Giới là đứa hủ hóa. Cả hai đứa đang muốn chạy tội mới nịnh thầy bằng cái lối phê bình kỳ cục như vậy.

- Tức là ngươi thấy ta còn khuyết điểm? Cứ thẳng thắn góp ý, ta xin thành khẩn tiếp thu.

- Dạ thầy cho phép thì tôi xin nói hết. Thầy còn những khuyết điểm rất lớn cần phải sửa chữa. Thầy bao che cho Trư Bát Giới đã nhiều. Ai đời đi tu mà gã còn phá giới, lấy vợ! Gã gặp đâu thì chầu đó, hủ hóa lắm trò, thậm chí còn xuống tắm với yêu nữ.

Sa Tăng là một đứa cầu an, ít khi đánh chống lại yêu quái. Mọi công việc chỉ còn mình tôi tả xung, hữu đột. Như vậy mà thầy còn mượn hơi Quan Âm, tròng lên đầu tôi cái niềng kim cô, buồn buồn là niệm chú trù tôi sát ván. Thiệt là chưa công bằng.

Tam Tạng muốn nổi xung. Thầy hỏi tiếp:

- Tức là ta không xứng đáng làm thủ trưởng các ngươi?

- Bạch thầy, tôi không nói như thế. Chư Phật đã chọn thầy thì thầy là thủ trưởng cũng như tôi là... bí thư chi đoàn thanh niên. Nhưng có những điều mắt thầy không nhìn thấy, lòng thầy chẳng chịu nghe cho nên ảnh hưởng đến sự nghiệp chung rất lớn. Vừa rồi, có con yêu quái giả làm phụ nữ lương gia, khóc lóc giữa đường. Tôi muốn đập một thiết bổng, thầy lại rầy tôi, bảo tôi phải cứu giúp đến nỗi bị nó gạt, bắt thầy đem đi, suýt ăn thịt thầy. Thầy chỉ còn biết khóc gọi tôi đến cứu.

Than ôi! Cứ cái mửng này thì đường qua Thiên Trúc còn xa lắm. Nội bộ chỉ có bốn người, mỗi người đều có khuyết điểm lớn thì làm sao bảo là trong sạch, vững mạnh được.

Bát Giới, Sa Tăng nghe Tôn Hành Giả phê thầy, thảy đều xanh mặt. Tam Tạng vừa giận run, vừa sợ hãi. Các lời phê này mà lọt vào tai chư Phật thì chắc chắn thầy mất tiêu cái ghế Đường tăng!

Thầy quen mất lời hứa, trừng mắt nhìn đệ tử:

- Sa Tăng, Bát Giới nghe đây! Luận điện của Tôn Hành Giả không phải là phê bình, góp ý mà là... âm mưu xuyên tạc của yêu quái. Ta rất quý lời phê bình thẳng thắn nhưng cũng sẵn sàng nghiêm trị những tên có ác ý phá hoại uy tín thủ trưởng.

Nói xong, nhà sư liền niệm chú cẩn cô. Tôn Hành Giả vứt thiết bổng, đau đớn nhào lăn dưới đất trước hai bộ mặt xanh rờn của Bát Giới và Sa Tăng...


Lục Tiểu Linh Đồng - nhân vật của năm 2010
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,