Khi Tổ quốc cần

Thanh ThảoThanh niên
03:05' CH - Thứ bảy, 15/09/2018
Có một câu thơ trong bài thơ nổi tiếng Cuộc chia ly màu đỏ của nhà thơ Nguyễn Mỹ: “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”. Đó là những cuộc chia ly trong chiến tranh, khi người chồng lên đường ra trận, người vợ trẻ ở lại hậu phương làm việc và đợi chờ, sự chia ly ấy là lời đáp cho mệnh lệnh: “Khi Tổ quốc cần”. Biết sống xa nhau khi ấy cũng là biết hy sinh vì Tổ quốc.
.

Chúng ta đang sống trong thời hòa bình, vẫn có những cuộc chia ly, vẫn có những thanh niên xa nhà cầm súng bảo vệ đất đai biển đảo của Tổ quốc, nhưng nhiều hơn, là có những thanh niên đang học tập và lao động trên các lĩnh vực xây dựng kinh tế, đưa đất nước thoát nghèo vươn lên “Một cuộc sống công bằng, mới mẻ” như một câu thơ của Nguyễn Mỹ ngày kháng chiến hằng ao ước. Trong cuộc sống hằng ngày, không phải lúc nào chúng ta cũng nghe vang lên những lời kêu gọi của Tổ quốc, nhưng xin hãy nhớ, khi Tổ quốc ở trong ta, thì Tổ quốc vẫn không ngừng kêu gọi chúng ta, nó như phát xuất từ trái tim mình. Lời kêu gọi ấy có khi thầm thì, có khi giục giã, và không chỉ nghe được trong những thời khắc Tổ quốc lâm nguy trước họa xâm lăng, mà cả trong những ngày tháng hòa bình yên lành, lời kêu gọi của Tổ quốc vẫn đồng hành cùng lý tưởng sống của thanh niên.

Trong những khát khao của tuổi thanh niên, khát khao lý tưởng sống là một khát khao mãnh liệt dù ở bất cứ thời nào. Khi chúng ta nhìn những bạn thanh niên đang sống đẹp vì cộng đồng, vì nhân dân, vì chính bản thân và gia đình mình, chúng ta thấy trong cách sống của họ luôn ngời lên ngọn lửa của lý tưởng. Nếu sống đẹp đời mình là một nguyện ước của thanh niên, thì trong khát khao sống đẹp ấy, lý tưởng sống đã có mặt. Nếu ngày chiến tranh, trong lý tưởng sống ngời lên sự hy sinh, thì ngày nay, những hiến dâng trong sáng toàn bộ tinh lực của mình vì những mục đích cao đẹp vẫn là nét đặc trưng cho lý tưởng sống của thanh niên.

Khi người trẻ làm được việc tốt, việc có ích cho mình và cho cộng đồng, thì có nghĩa người trẻ ấy đang sống có lý tưởng. Đó chính là cách tốt nhất đáp lời kêu gọi của Tổ quốc. Khi Tổ quốc cần, thanh niên có mặt, phải hiểu đây là sự có mặt trong tất cả những hoạt động thường nhật của cuộc sống, của Tổ quốc, trong các lĩnh vực lao động khác nhau vì “dân giàu nước mạnh” trong đó có sự giàu mạnh của bản thân mình. Khi chúng ta đang sống có ích, sống học tập và làm việc hết mình và có hiệu quả ở bất cứ đâu, thì Tổ quốc cần chúng ta ngay ở đó. Trong mỗi hoạt động mỗi công việc dù là thầm lặng nhất, người thanh niên vẫn thể hiện được toàn bộ con người mình, những tố chất vượt trội nhất của mình, và những gì bình thường mình dâng hiến cho cộng đồng cho đất nước qua công việc mình làm, những điều ấy chính là lý tưởng sống.

Trong “ngày Thanh niên Việt Nam” hôm nay, có những thanh niên đang trần mình vá đê chống lũ ở Đồng Tháp, có những thanh niên đang đi về những vùng sâu vùng xa giúp dân dựng nhà hay gặt lúa chạy lụt, và có những thanh niên ngồi ở giảng đường, ở phòng thí nghiệm lặng lẽ với những chương trình học tập hay nghiên cứu của mình. Tổ quốc đang cần họ ở những nơi đó, những vị trí đó.

Thanh niên
Khi Tổ quốc cần
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,