Key West – thiên đường nước Mỹ

Sương Quỳnh
11:39' CH - Chủ nhật, 06/09/2015

Với bờ biển trong xanh ngút ngàn bao quanh, vẫn giữ được những nét cổ kính huyền thoại từ thế kỷ 18, thành phố đảo Key West được mệnh danh là thành phố thiên đường...

1. Key West, thành phố có một nền lịch sử lâu đời, đã từng tuyên bố trở thành một quốc gia độc lập chủ quyền

Key West là một thành phố ở Quận Monroe, Florida, Hoa Kỳ. Key West nằm giữa hai biến lớn, một bên là Vịnh Mexico, một bên là Đại Tây Dương. Là địa hạt cuối cùng tại cực Nam nước Mỹ ( giống như Cà Mau của VN).

Vị trí của Key West trên bản đồ Hoa Kỳ

Năm 1763, khi Anh nắm quyền kiểm soát của Florida, cộng đồng người Tây Ban Nha và thổ dân bản xứ Mỹ được đưa tới Havana. Florida quay lại Tây Ban Nha kiểm soát trong 20 năm sau đó, nhưng không cho phép thổ dân quay lại tái định cư về hòn đảo này. Trong khi tranh chấp với Tây Ban Nha, không có quốc gia nào thực hiện kiểm soát cộng đồng trên thực tế một thời gian.

Key West có lần tự tuyên bố độc lập với danh nghĩa “Conch Republic” (Cộng Hoà Ốc Xà Cừ). Đây là nước được thành lập và tan rã ngắn nhất lịch sử lập quốc trên thế giới. Lãnh tụ “nước này” phải đến trình diện một sĩ quan của quân đội Mỹ để đầu hàng, chỉ sau vài phút sau khi tuyên bố độc lập.. Thực tế họ chỉ muốn nói lên tiếng nói : Họ là những người tự do và độc lập, không muốn bị cai trị bởi quân đội. Dù người dân thành phố khá nhiều người ủng hộ, nhưng do họ không muốn đổ máu và chiến tranh nên họ chọn giải pháp "đầu hàng".

2. Nơi đây được đón tiếp nhiều tổng thống và các nguyên thủ quốc gia nhất nước Mỹ

Đây là thành phố biển được du khách đến nhiều nhất trong các thành phố biển thuộc tiểu bang Florida . Nhiều Tổng Thống Mỹ đã đến đây thăm viếng. “Nhà trắng mùa đông” (Winter White House), nơi Tổng Thống Truman cư ngụ 175 ngày suốt nhiệm kỳ Tổng Thống của ông. Năm 1939 Tổng Thống Franklin D. Roosevelt cũng đến đây thăm viếng. Tổng Thống Dwight D. Eisenhower cũng đến đây sống sau khi ông bị nhồi máu cơ tim. Tổng Thống Kennedy đã đến đây một tháng sau khi khủng hoảng hỏa tiễn Cuba đã được giải quyết. Gần đây Tổng Thống Jimmy Carter đã tổ chức đoàn tụ gia đình tại thành phố này. Ngoài ra hầu hết các vị tổng thổng và các nguyên thủ của Mỹ đều đã từng ghé thăm thành phố Key West.

Nhà của hai đại văn hào lớn của Mỹ là Ernest Hemingway và Tennessee Williams cũng nằm ở thành phố Key West. Hemingway sống ở đây từ năm 1931 đến năm 1939 với người vợ thứ 2 Pauline, ông đã dành 70% thời gian sáng tác sự nghiệp văn chương của ông tại đây. Căn nhà của 2 đại văn hào cũng được du khách thăm viếng rất đông với lòng tôn kính và ngưỡng mộ trước những tác phẩm và những kỷ vật được trưng bày tại đây.

Nhà riêng của nhà văn Mỹ nổi tiếng Ernest Hemingway

3. Chỉ một lần đến thành phố Key West, dấu ấn nơi đây làm du khách khó có thể quên trong đời

Mặc dầu Key West được chia làm 4 khu, nhưng ở Key West có hai phố quan trọng là Phố cổ và Phố mới , nơi du khách đến đông nhất. Du khách lang thang trên đường phố cố kính của Key West dường như được sống lại thời gian của thế kỷ 18. Từng căn nhà với biển đề xây dựng từ năm 188…lẻ mấy, Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật và Lịch Sử (Bảo tàng này ngày xưa là Sở Quan Thuế của Key West), nhà hát, những câu lạc bộ vẫn được bảo dưỡng một cách cẩn thận. Có một số căn nhà của tư nhân dọc theo phố cổ họ đã dùng làm villa cho du khách thuê, giá từ 120 đô đến 150 đô cho 1 đêm. Phần lớn các phòng lúc nào cũng đầy kín, vì du khách ngoài thuận tiện cho việc đi dạo phố mà còn được cảm giác sống trong những căn nhà cổ vẫn còn giữ gần như nguyên hiện trạng.

Toà nhà Câu lạc bộ phụ nữ thành lập năm 1879

4. Có lẽ nơi được chụp ảnh nhiều nhất là điểm cực Nam (Southernmost point) của nước Mỹ

Nơi này cách Cu Ba khoảng 90 miles, chính vì vậy thành phố này cũng “đón nhận” người Cu Ba vượt biên nhiều nhất. Tại quảng trường Mallory (Mallory square) du khách đến đông nhất vào khoảng 6 đến 8 giờ chiều để chờ xem cảnh hoàng hôn trên biển Key West. Ở đây có nhiều tàu chở du khách ra khơi để xem mặt trời lặn, giá 45 đô la cho 1 người. Đáy trong khoang tàu này được làm bằng kính, ra đến ngoài khơi du khách có thể xem cảnh , cây cỏ và cá dưới lòng đại đương. Sau đó khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ chiều du khách được ngắm hoàng hôn xuống trên biển. Thời gian này là thời khắc ấn tưởng nhất trong ngày ở thành phố Key West, cảnh tượng này người Mỹ gọi là “Sunset Celebration” - Lễ hội Hoàng Hôn.

Bình minh Key West


Hoàng hôn Key West

Câu nói: “Một ngày dài như thế kỷ” có lẽ áp dụng được với nghĩa bóng đối với người đến du lịch thành phố Key West. Với chỉ một ngày sống ở thành phổ Key West thôi, du khách dường như được “nếm trải” qua bao biến cố thăng trầm vẫn như hiện hữu trong thành phố. Điều khâm phục nhất trong tôi chính là sự bảo tồn một cách tuyệt vời những di tích lịch sử, để thành phố key West luôn được du khách biết đến với cái tên Paradise of America – Thiên đường của nước Mỹ.

Key West – thiên đường nước Mỹ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,