Nói với thanh niên: Hòa bình không phải là thụ hưởng

Huỳnh Tấn MẫmNguyên Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Tổng hội Sinh viên miền Nam Việt Nam - Người Đô Thị
11:03' SA - Thứ bảy, 18/07/2015

Một khi đã đánh mất quá khứ thì phương hướng hình thành lý tưởng yêu nước tồn tại trong từng con người ở hiện tại và tương lai khó mà vươn lên đỉnh cao mới.

Thanh niên luôn là bộ mặt của một quốc gia, nó biểu hiện sức sống mãnh liệt của một dân tộc. Quan tâm và chăm sóc lực lượng ấy thật sự đầy đủ có thể làm được bất cứ việc gì dù to lớn đến mấy, xa xưa đã vậy, bây giờ cũng không thể khác hơn.

Nhân nào quả nấy

Trách nhiệm chung đối với thanh niên thuộc về toàn xã hội, trong đó trách nhiệm trực tiếp đối với thanh niên là gia đình, nhà trường và xã hội. Và trong trách nhiệm của xã hội có vai trò quản lý của Nhà nước. Chính sách đối với thanh niên của Nhà nước bao trùm trách nhiệm chung đối với thanh niên thể hiện qua các mối quan hệ gia đình, nhà trường và các đoàn thể, trong đó có các tổ chức thanh niên.

Pháp luật của Nhà nước càng cụ thể chi tiết hóa bao nhiêu trên những trách nhiệm được giao nói trên thì cơ sở giáo dục thanh niên mới được vững chắc hơn.

Rõ ràng là nguyên nhân nào sinh ra hậu quả nấy, con hư vì gia đình thiếu chăm sóc con cái, học trò hư vì thiếu quan tâm của thầy cô, thanh thiếu niên hư vì nhà nước và các tổ chức đoàn thể nhất là hội, đoàn thanh niên giáo dục kém.

Trước những hiện tượng xấu của một bộ phận thanh niên xảy ra hằng ngày, nhiều người hỏi tôi tại sao như vậy, anh từng làm công tác thanh niên trong quá khứ, anh có suy nghĩ gì?

Tôi rất đau lòng về câu hỏi đó. Các nhà lãnh đạo thanh niên không phải không biết nhưng phải làm gì đây, làm việc gì trước, việc gì sau, rõ ràng là họ có sự bối rối chưa tìm được giải pháp của một bài toán khó. Tôi lấy một thí dụ. Lực lượng thanh niên quá đông, dư thừa không có công ăn việc làm mà chúng ta chưa tạo điều kiện bồi dưỡng tay nghề cho họ. Việc liên kết giữa nhà trường và đơn vị tuyển dụng đào tạo nâng cao tay nghề cho thanh niên là những việc làm thiết thực. Việc mở rộng cửa cho các sinh viên vừa tốt nghiệp trung học thi vào các trường cao đẳng, các trường trung học chuyên nghiệp hơn là khuyến khích sinh viên thi vào các trường đại học với thời gian lâu hơn, tốn kém nhiều hơn so với học ở cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Có như thế chúng ta sẽ sớm giải quyết được tệ nạn thất nghiệp, nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội.Mất quá khứ, con người sẽ mất phương hướng

Có phải thanh niên ngày nay chưa nhận thức được một lý tưởng sống đúng đắn như đàn anh đi trước? Nói về mặt tích cực, cái chung nhất thanh nhiên cũng yêu nước như ông cha ta những cái riêng của từng thời kỳ yêu nước cũng có khác nhau. Thanh niên thời trước gần nhất là thế hệ chúng tôi, vì yêu nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ, dám xả thân hy sính dù bao nhiêu quyền lợi tiền tài danh vọng, nhà lầu xe hơi… trước mắt cám dỗ. Nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận cái chết để giành lại độc lập, thống nhất đất nước mà không ai đòi hỏi hay tranh giành chức quyền gì, và cũng không ân hận vì tuổi thanh xuân qua đi cùng năm tháng với chiến tranh ác liệt.

Giờ đây hòa bình đã đến, đã im tiếng súng, giờ là thời của xây dựng đất nước và rất đông bạn trẻ lúc này chưa biết những quá khứ hào hùng của dân tộc mình, trong đó đàn anh chị mình góp phần xứng đáng vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. hình như đối với họ, hòa bình là thiên định, là thụ hưởng mà không thấy là sự tiếp nối truyền thống từ hàng nghìn năm nay. Phải chăng là cách giáo dục truyền thống của chúng ta chưa đủ sức thâm nhập vào họ? Không phải chúng ta không có, mà đơn giản cách làm của chúng ta quá máy móc và nặng về hình thức. Khoa học ngày càng tân tiến, internet phát triển, các hình thức tiếp cận giá trị xã hội của thanh niên ngày càng tăng, chúng ta có đề ra được những cách đi sâu vào thanh niên một cách hòa hợp và tâm lý không? Trả lời câu hỏi đó không dễ nhưng chúng ta phải trả lời được và làm được.

Một khi đã đánh mất quá khứ thì phương hướng hình thành lý tưởng yêu nước tồn tại trong từng con người ở hiện tại và tương lai khó mà vươn lên đỉnh cao hơn.

Lý tưởng yêu nước thời chiến tranh là chiến đấu hy sinh chống xâm lăng vì rửa nhục cho đất nước, giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc nhưng lý tưởng yêu nước ngày nay và mai sau vẫn phải xem như là một cuộc chiến đấu mới lâu dài bền bỉ chống nghèo nàn lạc hậu vì một đất nước dân giàu nước mạnh.

Nhưng trên hết, bản lĩnh của thế hệ trẻ hôm nay, phải do chính họ có ý thức xây dựng và rèn luyện.

Nói với thanh niên: Hòa bình không phải là thụ hưởng
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,