Hành trang của tuổi vào đời

Trương PhiênCủa tin còn một chút này
05:22' CH - Thứ ba, 04/03/2008

Làm sao để hành trang vào đời của tuổi trẻ phong phú và chắc chắn? Trước hết, chúng ta bàn về nền nếp kỷ cương gia đình theo chuẩn mực nào là thích hợp.

Bên Âu Mỹ, phong tục của họ có nhiều điều đúng, văn minh, nhưng cũng có những điều không hợp với đạo lý Việt Nam như con trai đến tuổi trưởng thành mà không vào đại học phải ra đời tự lập, có gia đình phải ở riêng để tránh đụng chạm. Bố mẹ trọng tự do của con cái, không xen vào tình yêu của họ. Những sự việc đó đều tốt. Song cách sống của họ thay vợ đổi chồng dễ như thay áo, điều ấy không hợp với đạo lý Việt Nam. Cha mẹ về già sống cô đơn không gần gũi con cháu như ở ta.

Cha mẹ là người từng trải giáo dục con cái nhiều điều tốt, song thật thà mà nói, cũng có một số cha mẹ chưa đủ kiến thức nên còn vài cách dạy con lạc hậu. Nhà tâm lý học, phân tâm học Francoise Dolto nói, nhiều bậc cha mẹ dạy con ở tuổi 15-16 (là thời kỳ quá độ bước qua tuổi trưởng thành) vẫn áp dụng lối mệnh lệnh như những em bé lên 5 lên 7. Có cha mẹ dùng quyền lực bắt buộc con cái đã trưởng thành phải làm theo ý mình. Tôi đã gặp nhiều chuyện này.

Các bạn trẻ, bạn nào ở trong cảnh huống khó xử ấy nên kiềm chế, tế nhị tìm một đường lối nhẹ nhàng, cố tránh tình trạng cãi và ồn ào làm buồn lòng cha mẹ. Các bạn nên nhớ rằng cả cuộc đời của cha mẹ nhọc nhằn lo cho mình nên vóc, nên người. Cha mẹ ngày càng già, nay đau mai yếu, những ngày còn lại với ta không lâu nữa. Mới rồi Đài Truyền hình Việt Nam chiếu phim "Oshin", lúc cậu con trai chống đối ý bà, bà buồn. Cô con nuôi Na-su-kô đem đến cho bà ly rượu uống xong bà gục xuống bàn. Cô cúi nhìn thấy mẹ ngủ rón rén lấy tấm chăn đắp cho mẹ rồi nhìn mẹ lắc đầu nhè nhẹ nói trong thổn thức: "Mẹ ơi! Con thương mẹ lắm, cả cuộc đời mẹ vất vả vì chúng con". Xem tới đó cổ họng tôi nghèn nghẹn. Các bạn, tôi muốn các bạn ít nhất một lần nói với cha mẹ mình như vậy. Chả có cha mẹ nào kể công với con, dù sao khi nghe con mình tự nói ra như vậy cũng làm cho cha mẹ vơi đi những năm tháng nhọc nhằn. Người Tây phương nói: Trong những điều xấu, bội bạc là xấu nhất.

Cha mẹ nuôi con từ thuở ấu thơ cho đến ngày khôn lớn, con gái đi lấy chồng, bố mẹ nào khỏi chạnh lòng nửa mừng, nửa lo cho con trên bước đường đời nhiều bất trắc. Khi bước ra riêng bếp, từ đôi đũa con cũng phải mua sắm, chồng đi làm, vợ đi làm chưa chắc đã đủ trong đời sống cơ chế thị trường. Các bạn nên xài tiền bạc dè dặt hợp lý, đừng bừa bãi phung phí, phải biết tự chế, liệu cơm gắp mắm, không nên đua đòi, chạy theo vật chất sẽ không bao giờ thỏa mãn. Tiền bạc không phải mục đích cuộc đời, tuy vậy để nó thiếu thốn nợ nần làm cho đời sống cằn cỗi ưu phiền. Cảnh "vay nợ lắm khi tràn nước mắt - chạy ăn từng bữa toát mồ hôi" (Tú Xương) khó giữ được hạnh phúc.

Ở Nhật, con gái trước khi đi lấy chồng thường học qua lớp nữ công gia chánh. Họ quan niệm sau một ngày làm việc vất vả, người đàn ông về nhà được ăn bữa cơm ngon từ tay vợ mình nấu, nghe những lời dịu dàng thân thương, vợ chồng sẽ yêu quý nhau hơn.

Đàn ông nào cũng hãnh diện mình có vợ đẹp, nhưng các bạn gái nên biết sắc đẹp phải theo quy luật của thời gian, chỉ có đức hạnh mới chiếm lĩnh, ràng buộc tình cảm con người. Vợ chồng kề cận bên nhau khi vui khi buồn, lúc đau lúc ốm suốt cuộc đời thương nhớ.

Một lần đến thăm vợ chồng đứa cháu, bước vào nhà thấy mâm bát chén đũa ngổn ngang, vợ ngồi khóc, chồng mặt mày hằm hằm. Hỏi ra cô ấy vừa bị chồng đánh vì ghen bóng ghen gió. Người con gái nào cũng sợ gặp phải người chồng vũ phu. Tạo hóa sinh ra người đàn bà, họ chịu nhiều thiệt thòi mà trách nhiệm lại rất nặng nề, thiên chức của họ phải sinh đẻ nuôi dạy con cái. Tương lai nên hư của đứa con là công trình của người mẹ.

Cũng có một số người đàn bà lắm lời. Bởi vậy, bố mẹ mới dạy con gái: "Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa không đời nào khê". Nói cách khác, vợ chồng sống chung với nhau có lúc chồng phải biết giả điếc, vợ phải biết giả mù để bảo vệ hạnh phúc.

Các bạn trẻ, sau mười mấy năm ngồi trên ghế nhà trường, cơm cha áo mẹ chữ thầy, trách nhiệm của các bạn ngày nay là mang một số vốn kiến thức vào đời lo xây dựng đất nước ngày càng giàu có, hùng cường, văn minh. Con người không chỉ sống bằng bánh mì, còn có một lý tưởng, một nhân sinh quan cao đẹp.

Hành trang của tuổi vào đời
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,