Khi bạn bị ham muốn khống chế, bạn trở nên nhỏ bé; khi bạn được ham mê kích thích, bạn trở nên vĩ đại

Hoàng Long biên soạn
02:46' CH - Thứ tư, 21/03/2018

Napoleon phát động một cuộc chiến tranh chỉ cần thời gian hơn một tuần để chuẩn bị, nếu như đổi thành người khác có lẽ phải cần đến một năm, ở đây có sự khác biệt là vì sao. Đó chính là vì sự đam mê khác người của ông.

Chiến thắng ở Austria làm mọi người trầm trồ khâm phục, và cũng không thể không tán thưởng đối thủ Alps: “Họ không phải là người, mà là động vật biết bay”. Napoleon lần đầu tiên viễn chinh Italia chỉ mất thời gian mười lăm ngày đã đánh thắng sáu trận, thu được 21 quân kỳ, 55 khẩu đại pháo, bắt được 15.000 tù binh đồng thời chiếm lĩnh được cả Piedmont.

Sau chiến thắng huy hoàng của Napoleon, một viên tướng của Austria nói một cách giận dữ: “Viên chỉ huy trẻ tuổi này thật không hiểu tí chút gì về nghệ thuật chiến đấu, dùng binh hoàn toàn không phù hợp với binh pháp chút nào, cái gì hắn cũng dám làm”. Nhưng binh sĩ của Napoleon cũng chính vì không biết thất bại là gì nên rất trung thành với vị chỉ huy của họ đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

*


Một khi thiếu đi sự nhiệt tình, quân đội không thể nào khắc chế đối phương để giành thắng lợi, tác phẩm nghệ thuật không có cách nào truyền lại cho đời sau; một khi thiếu đi sự đam mê, nhân loại không thể sáng tạo ra âm nhạc xúc động lòng người, không thể xây dựng nên những cung điện khó quên, không thể thuần phục mọi sức mạnh của tự nhiên, không thể dùng thơ ca làm xúc động lòng người, không thể dùng sự sùng bái cao thượng để làm cảm động thế giới này. Cũng chính vì sự đam mê, Galileo mới cầm kính viễn vọng của mình làm cho cải thế giới bái phục ông; Colombo mới khắc phục được gian nan nguy hiểm, đến được quần đảo Bahamas tươi đẹp. Dựa vào sự đam mê của mình, tự do mới giành được thắng lợi; dựa vào sự đam mê, dân tộc nguyên thủy trong rừng sâu mới cầm cái rìu sắc trong tay mình, mở ra con đường văn minh; cũng dựa vào sự đam mê Milton, Shakespeare mới viết lên trang giấy những tập thơ bất hủ.

Sự đam mê chính là một người duy trì tính tự giác một cách cao độ, chính là lấy từng sợi tế bào trong toàn cơ thể mình để hoàn thành công việc mà trong lòng anh ta muốn hoàn thành. Chính là xuất phát từ sự đam mê ấy, Huygo trong lúc viết tác phẩm “Nhà thờ đức mẹ Paris” mới cất áo khoác của mình trong hòm, cho đến khi tác phẩm được hoàn thành mới lấy ra. Mục đích của ông làm như vậy chính là để toàn tâm toàn lực tập trung vào công việc.

.

Một thanh niên không để bị khuất phục trước những ma lực chính là ở chỗ sự đam mê đang tràn ngập trong lòng anh ta. Trong con mắt của thanh niên, tương lai chỉ có toàn ánh sáng, không có bóng đêm, cho dù có gặp phải hoàn cảnh nguy hiểm cuối cùng cũng có thể chuyển hiểm nguy thành an toàn. Anh ta không biết rằng trên thế giới này có hai chữ “thất bại”; anh ta tin rằng, tất cả những sự lao động trong suốt quá trình lịch sử loài người đều đang chờ đợi sự xuất hiện của anh ta, chờ đợi anh ta trở thành thiên sứ chân – thiện – mỹ.
Thanh niên luôn luôn tràn đầy nhiệt tình, anh sẽ hướng mặt về phía mặt trời, bóng hình để lại phía sau. Thanh niên tin tưởng vào sự chi phối của tâm hồn, mà người trưởng thành lại bị đại não điều khiển. Thanh niên với lòng nhiệt tình đầy ắp của mình, cơ hội của anh ta có nhiều hơn rất nhiều sơ với thế hệ trước đó, bởi vì đây là thời đại của thanh niên. Sự nhiệt tình của họ chính là vương miện của họ, tất cả những cuộc đời tầm thường, vô vi đều phải bái lạy xưng thần trước mặt anh ta.

Đừng bao giờ mất đi sự đam mê. Mỗi người chúng ta đều nên có một chút thứ gì đó gọi là danh dự, đói với những sự vật thực sự cao quý cần duy trì một tình cảm ngưỡng mộ, đối với những thứ mà làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên sung sức, đẹp đẽ, mãi mãi đừng bao giờ để mất đi sự hưng phấn.

Thành công nếu nói là quyết định ở tài năng thì không bằng nói là quyết định bởi lòng đam mêm. Thế giới này bật đèn xanh thật to cho những người có lòng tự tin cao độ và có cảm giác sứ mệnh cao cả, đến cuối cuộc đời sự đam mê của họ không giảm là bao nhiêu. Cho dù xảy ra khó khăn như thế nào, cho dù tương lai xem ra chỉ toàn là ảm đạm, họ luôn tin tưởng có thể làm cho những lý tưởng trong lòng mình trở thành hiện thực.

Sự đam mê làm cho quyết tâm của chúng ta càng kiên định; sự đam mê làm cho ý chí của chúng ta càng kiên cường! Nó cho chúng ta tư tưởng và sức lực thôi thúc chúng ta lập tức hành động, cho đến khi khả năng trở thành hiện thực. Đừng nên sợ hãi lòng đam mê, nếu như có người lấy ngữ điệu xem thường coi bạn là phần tử cuồng nhiệt, vậy thì cứ để cho họ nói như vậy đi! Một sự việc nếu như bạn thấy đáng để nỗ lực, hoặc là một thử thách để cho bạn nỗ lực, vậy thì, hãy để cho sự đam mê của bạn tập trung vào đó đi, còn những bàn luận khua chân múa tay đó thì đừng quan tâm đến nó làm gì. Một người tập trung toàn lực vào việc anh ta làm thì sẽ không bao giờ phí sức vào những lời bình phẩm của người khác, mà cuối cùng con người trên thế gian cũng sẽ thừa nhận giá trị của anh ta.

Đối với công việc mà bạn đang làm, cần nhận thức đầy đủ giá trị và tính quan trọng của nó, nó không thể thiếu hoặc là không có đối với thế giới này. Hãy tập trung toàn tâm toàn lực vào công việc của bạn đi, coi nó là một sứ mệnh đặc biệt của bạn, để cho niềm tin này cắm rễ thật sâu vào trong đầu óc bạn đi! Cũng giống như là vẻ đẹp, sự nhiệt tình không ngừng chảy sẽ làm cho bạn trẻ mãi, làm cho trái tim bạn luôn đầy ắp ánh sáng mặt trời.

Khi bạn bị ham muốn khống chế, bạn trở nên nhỏ bé; khi bạn được ham mê kích thích, bạn trở nên vĩ đại
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,