Để chiến thắng khi Việt Nam vào WTO

TS Peter Chee (Phương Thảo dịch)Tuổi Trẻ chủ nhật
07:24' SA - Thứ năm, 22/06/2006

Là một nhà đầu tư và một người bạn của Việt Nam, đã nghiên cứu sâu về Việt Nam đồng thời tiếp xúc với môi trường kinh doanh quốc tế, tôi mong muốn được chia sẻ một vài lời khuyên mà tôi hi vọng sẽ giúp doanh nhân trong nước có thể thành công trong một thế giới mới đầy những cạnh tranh khốc liệt...

Trước hết tôi muốn nhấn mạnh rằng nền tảng cơ bản cho sự phát triển của quốc gia và của tổ chức là ở sự phát triển con người. Với đà phát triển kinh tế nhanh chóng của VN, việc phát triển vốn nhân lực cần được quan tâm một cách đích đáng nhất để đảm bảo tài sản này phát triển song song và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của VN.

Trong lĩnh vực phát triển con người có nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi muốn thu hút sự chú ý của các bạn đến điều gọi là “9 chỉ số” cần lấy làm nền tảng cơ bản và nhanh chóng lĩnh hội. (Tự thân) từ “chỉ số” (này) đòi hỏi những biện pháp đo lường thích hợp trong những lĩnh vực quan trọng này, sao cho các chỉ số đó được xác định chính xác, để rồi được phát triển, rồi lại được lượng giá, được sử dụng tiếp cho các bước cải tiến liên tục tiếp theo.

Chỉ số thông minh (IQ, Intelligence Quotient)

IQ là chỉ số thông dụng nhất trong các loại chỉ số. Kiến thức kỹ thuật cơ bản và kỹ năng cơ bản của dân chúng cần được nâng lên theo một tốc độ nhanh hơn cả quá trình cạnh tranh. Công việc này liên quan đến những lĩnh vực học tập chuyên biệt bao gồm những môn cơ sở của chỉ số thông minh như ngôn ngữ, toán và khoa học.

Chỉ số cảm xúc (EQ, Emotional Quotient)

EQ đã được công nhận là một công cụ quan trọng trong việc dự đoán khả năng thành đạt. Một người có EQ tốt là người nắm rõ các cảm xúc của mình và của người khác, có lòng cảm thông, kiểm soát được cảm xúc, biết phân lập ra các cảm xúc tốt, chí thú với công việc, có những kỹ năng giao tiếp xã hội. Từ đó mới có thể thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể và thiết lập được những mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau tốt để công việc có hiệu quả.

Chỉ số giá trị (VQ, Values Quotient)

Các giá trị từng cá nhân và giá trị cốt lõi của từng tổ chức, nếu được những người cùng làm việc đồng tình tôn trọng, sẽ tạo điều kiện cho những thành công lớn và bền vững. Điều quan trọng không chỉ là làm tốt các công việc bạn phải làm, mà bạn còn phải làm những điều tốt với tinh thần đạo đức, chính trực so với những giá trị mà các cá nhân và tổ chức cho là quan trọng. Bạn cần xác định, cổ vũ, phát triển và tạo chỗ đứng vững chắc cho những giá trị đúng đắn để có thể đạt đến một chỉ số giá trị cao hơn.

Chỉ số tài chính (FQ, Financial Quotient)

Bạn cần học cách tư duy về tài chính một cách thông minh và tạo thói quen đúng đắn để quản lý tài sản hiệu quả. Những yếu tố của FQ bao gồm những phương pháp đúng đắn để tăng tối đa thu nhập, tạo nhiều nguồn thu khác nhau, giảm chi phí, kỷ luật trong (thu chi) tài chính, tiết kiệm, vòng quay tiền mặt hợp lý và quản lý đầu tư.

Chỉ số thị trường (MQ, Market Quotient)

MQ chính là hiểu biết chi ly về thị trường và môi trường cạnh tranh. Làm chủ được MQ là rất quan trọng, vì mục tiêu chính của doanh nghiệp là tạo được khách hàng. Nếu phát triển được năng lực này, các bạn sẽ có thể xác định, thỏa mãn và thậm chí định hình trước các nhu cầu, ý muốn và sở thích của khách hàng tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. Các bạn sẽ hưởng nhiều lợi ích từ khả năng này.

Chỉ số sáng tạo (CQ, Creativity Quotient)

CQ là học hỏi để tìm ra những phương cách mới tốt hơn để làm việc và gặt hái kết quả. Tinh thần sáng tạo là một tiền đề cần thiết cho đổi mới. CQ phục vụ cho những cải thiện và cách tân liên tục, có thể tạo ra và tăng thêm giá trị cho sản phẩm, cho dịch vụ, cho ngay chính công việc bạn đang làm. CQ đã được xác định rõ là một nguồn lực vĩ đại cho lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu.

Chỉ số sức khỏe (HQ, Health Quotient)

HQ là một điều kiện cần thiết quan trọng khác nếu muốn hiệu quả được bền vững. Khi áp lực ngày càng tăng trong công việc, HQ cần được chú trọng để có thể duy trì được năng lực làm việc tốt.

Chỉ số lãnh đạo (LQ, Leadership Quotient)

Tất cả mọi tổ chức đều cần có LQ để đạt thành quả cao. Năng lực lãnh đạo là nhân tố quan trọng cho sự hài lòng của nhân viên và cho sự thành công của tổ chức. Với LQ cao, mọi người trong tổ chức có được nguồn cảm hứng và hạnh phúc trong công việc; họ sẽ phấn đấu một cách tự nguyện chứ không do ép buộc. Họ sẽ ủng hộ người lãnh đạo đúng đắn để đạt được những mục tiêu mong muốn.

Chỉ số thành công (SQ, Success Quotient)

Quan trọng hơn hết, SQ vượt cao hơn mỗi chỉ số đã nêu ở chỗ SQ tạo cho người sở hữu nó những năng lực khiến cá nhân trở nên xuất sắc, dẫn đến hiệu quả kéo theo là sự phát triển tám chỉ số kia một cách nhanh chóng. Nói tóm lại, SQ bao gồm một số nguyên tắc thành công và một số năng lực giúp con người có thể từ điểm xuất phát của mình đến được vị trí mong muốn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Nắm vững được SQ cũng giống như nắm được mã số của ổ khóa. Cho dù thuộc quốc tịch, tôn giáo, màu da hay giới tính nào, những người học được những năng lực để thành công sẽ là những người sớm mở khóa được cánh cửa đến với thành công thực tế.

Để chiến thắng khi Việt Nam vào WTO
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,