Đặt câu hỏi để hiểu thêm một vấn đề

Nguyễn Tất Thịnh
10:58' SA - Thứ tư, 01/09/2010
Cách đặt câu hỏi dựa trên đối chứng với những điều hiển nhiên, hoặc được xã hội cho là đúng, hoặc dựa trên những hiểu biết đã được xác định của chính Bạn sẽ củng cố cho Bạn câu trả lời về một số điều Bạn có quan tâm.

Là Công Dân không ai không quan tâm đến những vấn đề lớn của Quốc Gia. Như ông Trương Đình Tuyển gần đây phát biểu: cần mạnh mẽ xã hội hóa tinh thần phản biện và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước… Nhưng trước hết và thiết yếu là xác định lại đúng vấn đề và củng cố thái độ đúng của chúng ta về thực trạng… Tôi lấy Vinashin làm ví dụ:

1. Vinashin là Tập đoàn kinh tế Nhà nước, trực thuộc Chính phủ, vì vậy sự phê chuẩn ra đời cũng như các cách hoạt động của nó mà cá nhân phải chịu trách nhiệm cao nhất là?
a. Một cá nhân lãnh đạo cấp cao, cụ thể trong Chính phủ, đã kí
b. Do chính Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn trong điều hành
c. Do Quốc Hội trong lĩnh vực giám sát

2. Bạn có thừa nhận là ‘Cơ chế Xin / Cho’ + Tệ nạn Tham nhũng hối lộ vẫn tồn tại trong hệ thống quản lí kinh tế của Nhà nước không? Vì thế liệu có nảy sinh điều tất yếu gắn với thuộc tính đó?
a. Tính phi thị trường, do đó không thể có hiệu quả kinh tế thực
b. Dùng tiền để bôi trơn các mối quan hệ và có được vốn
c. Các vị trí quản lí cấp cao giành cho những ‘Người có quyền’ hơn là Tài năng

3. Với tổng số ‘nợ rất xấu’ được công bố lên tới hơn 86.000 tỷ VND (tương đương 4 tỉ USD), Bạn có tin rằng trong 4 năm nữa Vinashin sẽ bắt đầu trả được nợ và kinh doanh có lãi?
a. Trong khi bản chất hoạt động không thay đổi (DN với vốn Nhà nước và đợi cấp đủ vốn từ Ngân sách… và Chiến lược lại không thể khẳng định lợi thế so sánh được với Quốc tế )
b. Nếu tập trung vào đóng tàu (là lĩnh vực cốt lõi nhất) thì mỗi tuần phải đóng xong 1 con tàu thương mại 10.000 Tấn tiêu chuẩn Quốc tế và bán được. Chưa kể nguồn lực, vốn lại dàn trải trên những lĩnh vực không cốt lõi và lợi suất thấp
c. Coi như Vinashin hoạt động lại từ đầu, để trả được nợ 4 tỉ USD thì phải hút từ các kênh xã hội khác nhau vào chính nó lượng vốn gấp 5 lần như thế cho sản xuất, ở đâu? Và Tổng chi phí xã hội như thế có kinh tế không?

4. Vai trò của Chính phủ là Quản lí vĩ mô đối với mọi mặt của xã hội (thực hành Luật pháp + Kiến tạo Môi trường + Định hướng phát triển + An ninh Quốc phòng + An sinh xã hội), nên sự tiếp tục duy trì Vinashin như một Tập đoàn kinh tế Nhà nước sẽ có lợi gì?
a. Ít nhất là để nó trả được nợ mà xã hội đã giành ưu ái cho nó và tạo được hàng vạn công ăn việc làm
b. Khẳng định sức mạnh và quyền lực kinh tế Nhà nước để có nguồn thu tài chính lớn cho việc thực hiện tốt vai trò của Chính phủ
c. Duy trì luận thuyết lãnh đạo xã hội và cung cấp các lợi ích cho việc củng cố cho thế lực lãnh đạo

5. Là một Công Dân, Bạn có thấy thực trạng của Vinashin ảnh hưởng đến tương lai của mình và xã hội không? Bạn có ý nghĩ gì về cải cách Vinashin cho nó tốt lên?
a. Cổ phần hóa, và đưa nó vào cách thức hoạt động tuân thủ đầy đủ các qui luật và qui tắc của Thị trường
b. Chính phủ tuyên bố đưa nó vào Luật phá sản và cư xử như Chính phủ các nước văn minh nếu gặp phải trường hợp tương tự
c. Ủng hộ phương pháp như tuyên bố của Chính phủ và xã hội hóa sự trợ giúp như các vị Quản lý Cấp cao thường nói: 'Nhân dân hãy chia sẻ khó khăn với Chính Phủ’


Bộ trưởng bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng trả lời câu hỏi của Báo chí
Đặt câu hỏi để hiểu thêm một vấn đề
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,