Cuộc sống như đọc một cuốn sách

Cùng Tử (từ Hoa Kỳ)Giác Ngộ
01:31' CH - Thứ tư, 15/01/2014

Nhiều lúc tôi luôn tự hỏi, đi hay ở, về hay tiếp tục đi giữa cõi đời mênh mông này. Cuộc đời mênh mông, rộng lớn, lắm thứ vui và thú vị; nhưng cũng lắm phiền lụy. Mỗi bước chân đi tới đều phải ý thức trong tỉnh thức rằng đó là bước chân thật có ý nghĩa. Mỗi việc làm cũng đều phải như vậy. Bởi mỗi hành động tạo tác sẽ đem lại một nhân và gặt hái quả sau này!

1. Hôm qua tôi đọc sách thấy mộtcâu rất hay: “Hãy cho tôi lòng kiên nhẫn để chấp nhận những gì mà tôi không thểthay đổi. Hãy cho tôi dũng khí để thayđổi những gì có thể thay đổi. Và cuối cùng, hãy cho tôi trí tuệ để phân biệtđược hai điều đó”. Đôi lúc mình không kiên nhẫn và không có dũng khí để quyếtđịnh được một việc gì đó. Tôi cũng vậy, thường đôi lúc rơi vào trạng thái “bỏthì thương, vương thì tội”. Cứ dùng dằng mãi giữa ranh giới ấy, lại là điềuphiền lụy. Cái tình, cái lý khó mà vẹn hết đôi bề. Vì thế mà cũng nên học cáitính dứt khoát. Đừng học cái thói “ỡm ờ”. Cái thói ấy là sự bê tha của bản thânvà sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình. Đến lúc đó sẽ thấy được sựđớn hèn của mình.

Cuộc sống của chúng ta giống như một cuốn sách vậy - tôi nghĩthế. Kẻ sân si thì lật những trang sách ấy qua một cách chóng vánh. Người tríthì vừa đọc vừa trầm tư, suy nghĩ; vì kẻ ấy biết rằng mình chỉ được đọc cuốnsách ấy một lần trong đời mà thôi, không có cơ hội lần thứ hai. Giữa kẻ trí vàngười si - ranh giới khó phân biệt.

Một cuộc đời chúng ta nói nhiều thì chẳng nhiều bao nhiêu. Chẳngqua như một cuốn sách 100 trang, 80 trang hay 30 trang, thậm chí chỉ có 18trang. Chúng ta sống dài hay ngắn chỉ quan trọng ở chỗ chúng ta có cảm nhậnđược chúng ta đang sống hay không mà thôi. Chúng ta si thì chúng ta chóng vánhlật nhanh những trang sách mà không hiểu những gì trang sách chúng ta lật. Bằngngược lại, chúng ta lật chậm rãi và suy nghĩ những trang sách ấy. Cũng vậy, chúngta sống từng ngày một, chúng ta sống trọn vẹn và hiểu được từng việc mình làm.Hành động hôm nay là thiện hay ác. Hành động hôm nay sẽ là kinh nghiệm cho ngàymai và cho những… trang sách về sau này. Câu Pháp cú 112, Đức Phật dạy:

Ai sống một trăm năm,

Lười nhác không tinh tấn,

Tốt hơn sống một ngày

Tinh tấn tận sức mình.

Khi còn trẻ,chúng ta vung vãi cho tuổi trẻ đi qua thật chóng vánh, không có ý nghĩa. Đếnkhi ý thức được mình “không còn trẻ” nữa thì bỗng “giật mình”. Nhưng nhữngtrang sách ấy chúng ta có lật lại được nữa đâu. Trong chúng ta, chắc hẳn mỗingười đã từng một lần suy nghĩ “lúc còn nhỏ sao thấy thời gian nó lâu, ngày saonó dài quá; bây giờ lớn sao thấy thời gian nó ngắn quá, ngày đi qua nhanhquá…”. Mỗi người đều có thời gian như nhau cả, dù là bé hay lớn, mỗi ngày chỉcó 24 tiếng mà thôi. Đâu ai hơn ai.

Lúc còn nhỏ chúng ta lật sách nhanh quá.Giờ lớn rồi thấy được điều đó thì hãy lật sách một cách cẩn trọng và với cáitâm học hỏi, rút kinh nghiệm cho từng ngày. Khuyến khích các bạn trẻ hãy nỗ lựcsống hết sức mình, làm việc hết sức mình là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Trướchết là vì chính bản thân mình, sau đó là mới tới những người xung quanh. Nhữngcông việc đem niềm vui, chia sẻ niềm vui cho những người xung quanh, tôi luônmuốn các bạn trẻ làm. Các bạn làm thì các bạn sẽ học hỏi và có kinh nghiệm. Cácbạn sẽ thấy mỗi trang sách của các bạn luôn là một điều thú vị.

2. Khi tôi viết những dòng nàythì có một nhóm bạn trẻ đã rong ruổi trên một hành trình “Xe buýt yêu thương”đem niềm vui đi dọc “con đường cái quan”, từ Sài Gòn tiến ra đất Bắc nơi quênhà, chia sẻ niềm vui nhỏ nhoi “giữa người với người”.

Tôi rất khâm phục nhómbạn trẻ hơn 30 con người ấy. Các bạn sẽ vất vả trong chuyến đi này, vì có rấtnhiều bạn mới đi lần đầu xa như vậy, làm việc nhiều như vậy; nhưng các bạn sẽhọc được rất nhiều được từ sự cho và nhận. Các bạn sẽ thấy mình không phải làngười cho, mà các bạn là người nhận. Các bạn sẽ học được cách đưa bàn tay củamình ra để đón nhận bàn tay từ người khác. Các bạn sẽ học cách nở nụ cười trênmôi thật hiền hậu và hồn nhiên như đóa hoa mới nở ban đầu. Các bạn sẽ học cáchnhìn mọi người nơi các bạn đi qua bằng con mắt yêu thương và đầy lòng từ bi.

Rồi các bạn sẽ học cách hiểu và thương những con người nơi ấy, các bạn sẽ họclàm sao để trái tim mình thật sự biết yêu thương có ý nghĩa. Các bạn sẽ họcđược rất nhiều, nhiều lắm... Có như vậy các bạn mới thấy ý nghĩa của chuyến đivà việc làm của mình.

Xe buýt yêu thương mang niềm vui tới trẻ em - Ảnh: C.T.V

Con ong được ca tụng không phải vì nó làm việc siêng năng chochính mình, mà là nó làm việc cho tất cả. Nó hăng say làm việc cho chính cáicộng đồng ong của nó; và cả mật ngọt cho đời, đem cả sự sống luân chuyển chonhững thực vật nữa... Vì vậy các bạn trẻ nên học cách làm việc ấy. Làm cho mọingười chính là làm việc cho chính mình.

Một chiếc lá chỉ sống một quãng thờigian ngắn. Nhưng chiếc lá ấy mỗi ngày vẫn tận lực sống và cống hiến năng lượngcho cuộc sống vạn vật xung quanh bằng màu xanh của chính mình. Sự cần mẫn ấychỉ chấm dứt khi nó khô héo hoặc rời khỏi thân cây. Bình minh lên, lá cây vươnvai đón chào và làm việc cần mẫn đến khi hoàng hôn buông xuống, dẫu ngày mai lácó lìa cành. Hãy học hỏi.

Nhiều bạntrẻ ngày nay lật nhanh cuốn sách của chính mình lắm. Các bạn đắm chìm trongnhững bức tranh hí họa, không nội dung vô bổ của cuốn sách mà không để tâm đếnnhững gì xung quanh. Thời công nghệ cao, giải trí… đáp ứng cho những bức tranhấy. Và các bạn say mê. Sự say mê làm cho các bạn rồ dại lật nhanh những trangsách, bất chấp những lời khuyên từ chính gia đình, bè bạn. Các bạn đang sốngvội, sống gấp gáp vì các bạn chẳng quan tâm ngày mai sẽ ra sao…

Trong chúng takhông ai biết cuốn sách có bao nhiêu trang các bạn ạ. Tôi cũng vậy. Bạn cũngthế. Có thể ngày mai chúng ta còn có thể lật tiếp một trang sách mới. Hoặc làkhông bao giờ chúng ta lật được nữa, vì hôm nay đã là trang sách cuối cùng. Vậyhãy thận trọng đọc từng chữ một, từng câu chuyện một, từng hình ảnh minh họasống động… trên trang sách ấy.

(Tặng BGI và những “Đồng sự” củaXe buýt yêu thương)

Tối 20-7, tại Trường ĐH VănLang, 30 bạn trẻ đã lên xe bắt đầu hành trình Xe buýt yêu thương lần 5.Xe buýt yêu thương là chuyến xe tình nguyện chở những phần quà do sinh viên vậnđộng tài trợ, tự quyên góp mang đến cho trẻ em nghèo.

Xe buýt yêu thương lần lượt ghé 15 “trạm” từ NhaTrang ra đến Quảng Ninh và trở lại TP.HCM ngày 30-7, mang 3.000 phần quà (trịgiá 100.000 đồng/phần) gồm sách vở, quần áo, thực phẩm... cho trẻ em nghèo ởnhững nơi xe đi qua.

Khang Thái

Giác Ngộ
Trang sách - cuộc đời - Ảnh minh họa từ Internet
Trang sách - cuộc đời - Ảnh minh họa từ Internet
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,