Chuyện ở xa, nhưng rất gần

Hà PhạmThời nay
01:38' CH - Chủ nhật, 14/11/2010
Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển xã hội kể: Cách đây mấy tuần, khoảng đầu tháng 10, bà nhận được một cú điện thoại lạ vào lúc nửa đêm. Người gọi là Đại sứ của Việt Nam tại một nước Trung Mỹ, biết bà qua Internet. Ông nhờ tiến sĩ can thiệp hộ trường hợp hai thanh niên Việt nam đang bị giữ tại nước Trung Mỹ này do bị tố cáo lạm dụng tình dục vị thành niên.

Cả hai đều ít tuổi, một cháu sinh ngày 15-5-1993, cháu kia 10-9-1992, đến thời điểm ra tòa ngày 28-10 thì một cháu đã là người trưởng thành. Nếu tòa xử có tội, án dành cho cháu là 6 năm tù theo luật nước này. Ông Đại sứ nói thêm là hai cháu quê Hà Tĩnh, nhà rất nghèo, làm thuê trên một tàu đánh cá Đài Loan không hiểu lý do gì vi phạm vùng biển Trung Mỹ, trên hải đoàn còn 18 người Việt khác, sau một thời gian đều được về, chỉ 2 cháu bị giam giữ lại chờ xét xử.

Lý do để vị Đại sứ nhờ, là luật sư bào chữ cho hai cháu gợi ý rằng nếu có bằng chứng rằng ở Việt nam, những hành vi như hai cháu mắc phải (tụt quần của hai vị thành niên nước sở tại, động chạm và cười đùa ...) không bị coi là lạm dụng tình dục, văn hóa Việt Nam không coi đó là vô đạo đức, các cháu có thể được coi là vô tội. Bằng tất cả sự khéo léo và hiểu biết của mình, tiến sĩ Hồng đã viết một lá thư rất dài cho tòa án ở đất nước xa lạ kia. Bà viện dẫn nhiều bằng chứng một cách khách quan và có cơ sở khoa học, để chứng minh lập luận rằng bất kỳ hành động nào của con người đều có thể giải thích theo nhiều cách khác nhau hoặc có ý nghĩa khác nhau. Ở Việt nam, tình dục được định nghĩa rất hẹp và do đó rất ít hành động được coi là hành vi tình dục hoặc có ý nghĩa như vậy đối với người Việt nam. Cưng nựng bằng cách sờ mó bộ phận sinh dục một bé trai khá phổ biến với cha mẹ, ông bà cậu bé, nhất là ở vùng nông thôn. Hoặc trẻ em hay vị thành niên trêu chọc nhau bằng cách so sánh, bằng tay hay mắt bộ phận sinh dục nam, như hai cháu đang bị giam giữ, cũng được coi là hành động phi tình dục. Tiến sĩ Hồng cũng trích dẫn những nghiên cứu định tính của Viện Nghiên cứu và phát triển xã hội vào những năm 2003 và Khảo sát Quốc gia về tình dục được thực hiện năm 2009 cho thấy phần lớn người Việt Nam, đặc biệt những người sống ở nông thôn, không có ý niệm gì về tình dục đồng giới...

Lá thư của tiến sĩ Hồng được lưu vào hồ sơ của tòa án. Ngày 28-10 vừa rồi, tòa án nước Trung Mỹ trên tuyên bố hai cháu người Hà Tĩnh vô tội vì hành vi của các cháu không bị coi là lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, phải nói rằng một phần khá dài bức thư, bà Hồng bên cạnh chuyện bênh vực, cũng thừa nhận hai cháu Việt Nam đáng trách ở chỗ thiếu hiểu biết về tình dục, chưa nói thiếu hiểu biết về văn hóa và luật pháp của nước sở tại. Lỗi cũng không hoàn toàn ở các cháu, một khi các cháu chưa hề qua bất cứ một lớp tập huấn nào về những vấn đề đó. Và cha mẹ, thầy cô giáo và cộng đồng xã hội nói chung cũng phải chịu trách nhiệm về việc không trang bị cho các trẻ chuẩn bị trưởng thành về các vấn đề tình dục, đạo đức và pháp luật.

Câu chuyện nhỏ trên đây được tiến sĩ Hồng kể lại thay lời đề dẫn cho Hội nghị "Thương thuyết tình dục trong các không gian chuyển động", Hội nghị Quốc gia về vấn đề tình dục, tổ chức trong hai ngày 8, 9-11-2010 tại Hà Nội. Bởi chúng ta, trong thời đại toàn cầu hóa, không thể coi đó là những câu chuyện riêng tư chỉ để cười đùa và không bao giờ nói thật. Mỗi người có một không gian sống của mình, nhưng rõ ràng không gian đó không chỉ là duy nhất. Một cậu bé ở một xóm nghèo xa xôi nào đó cũng có lúc bước chân lên một chuyến tàu để ra khỏi quê hương. Như hai cậu bé ở câu chuyện trên, tại làng quê Hà Tĩnh, hành vi các cậu chỉ là trò đùa nghịch trẻ dại, nhưng ở không gian bên kia bờ đại dương, hành vi đó lại là phạm pháp, bởi một định nghĩa tình dục khác.

Lâu nay, việc nghiên cứu tình dục vốn chỉ coi là hợp thức nếu được thực hiện để phục vụ diễn ngôn về các tệ nạn xã hội, nay cần được coi là không thể thiếu để khẳng định quyền con người. Không thể không hiểu rằng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động, những dòng người nhập cư từ nông thôn lên thành thị, từ Bắc vào Nam và ngược lại, từ Việt Nam đi nhiều nước khác nữa... Những giá trị đạo đức truyền thống bị nghi ngờ hay đảo lộn cũng không còn là điều khó hiểu. Phải biết cách thương thuyết để giữ gìn không gian sống của mình và hòa nhập những không gian sống bên ngoài.

Điều này cần lắm, không chỉ với những người trẻ bắt đầu bước đi trên đường đời.
Thời nay
Chuyện ở xa, nhưng rất gần
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,