Tình yêu

Trương PhiênCủa tin còn một chút này (2008)
09:11' SA - Thứ năm, 03/03/2016

Nhà tư tưởng Rô-dơ nói: “Trên đời có một việc đáng nói đó là tình yêu, vì nó là nguyên nhân của mọi sự sung sướng và là mầm mống của mọi sự đau khổ". Tâm tình với bạn trẻ mà nói về tình yêu, một lĩnh vực rộng lớn, tế nhị, đối với người lớn tuổi e có nhiều điều không còn hợp nữa. Những người già hay nói chuyện cũ, tôi kể chuyện cũ với các bạn.

Thế hệ của tôi phần đông đến ngày cưới mới thấy rõ mặt cô dâu và đêm tân hôn hai người đều để áo dài mà nằm, cô dâu thì xoay mặt vào vách e thẹn mắc cỡ đến 5,7 ngày sau mới quen dần. Đọc đến đây các bạn trẻ không khỏi bụm miệng cười thời cha anh của các bạn lạc hậu quá. Viết đến đây nhớ lại tôi cũng bật cười. Lúc còn đi học khi rảnh rỗi đọc tiếu thuyết chủ nhật đi xem hát xem phim, sách nào phim nào không có mối tình trái ngang cho là khô khan không đọc không xem nữa, cho nên đám thanh niên đồng thời với tôi hầu hết mê đọc tiểu thuyết của Tự Lực Văn Đoàn, đi ra đường cũng cầm theo trong tay quyển tiểu thuyết bấy giờ cho là tân, là trí thức. Trong lớp học hồi đó trai gái còn học chung hễ nhìn cô nào đẹp, dịu dàng về nhà đêm nằm mơ mộng. Phần đông con trai còn nhút nhát, ít ai dám tỏ tình nói chi đến các cô.

Ngày nay các bạn trẻ tiến bộ văn minh rồi, những cảnh lạc hậu trên không còn nữa. Hôn nhân đối với đời người là quan trọng. Các bạn trẻ ngày nay đến tuổi trưởng thành, có thời gian tìm hiểu, có yêu nhau, hợp ý nhau mới tiến đến hôn nhân, như vậy chắc sống chung hạnh phúc lắm. Tôi có cô con gái, có bạn trai. Một hôm, tôi hỏi con gái tôi về gia đình cậu bạn trai, hóa ra con tôi biết rất mơ hồ. Cậu ấy học đến đâu, nghề nghiệp gì, bố mẹ anh em thế nào, cô chỉ nghe cậu ấy nói thôi chứ chưa biết rõ . Như vậy trong thời gian tìm hiểu hai cô cậu chỉ dẫn nhau đi ăn, đi xem phim, ngoài ra thì mù tịt, tìm hiểu cách đó "ngàn năm mây bay" chắc cũng không hiểu gì nhau. Tôi nói: "Sao con không đột xuất đến gia đỉnh cậu ta, khi ở một mình nhân cách con người mới lộ ra hết, con tìm xem những bạn bè của cậu ta thế nào? Tây phương có câu “Hãy nói cho tôi biết anh giao du với ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là ai. Thanh niên mà không nghề nghiệp sống lông bông, cô nào rớ vô cuộc đời kể như tàn sớm, ngược lại cô nào suốt ngày lo ăn diện chẳng biết đến chuyện cửa nhà, cậu nào nhào vô ráng mà lãnh. Có trường hợp các cô cậu kén chọn dữ lắm, lúc chưa lấy nhau thấy hiền lành, cưới hỏi rồi có con cái sinh tật rượu chè bê bối, con gái 12 bến nước biết sao mà lường, có kéo nhau ra tòa, cuộc sống của các cô cũng đã nửa chừng xuân. Cha mẹ ai không mong con cái nên vợ nên chồng tử tế, cô gái nào lón lên lại không mơ ước có lần lên xe hoa đẹp mặt, nhưng có người đời sống buông thả, cha mẹ dạy bảo thì kêu xưa rồi. Xưa không có nghĩa cái gì cũng lạc hậu. Tìm hiểu thế nào mà có đám mới cưới hỏi vừa qua tuần trăng mật đã cơm không lành canh không ngọt, mặt mày cô cậu bí xị. Bên cạnh nhà tôi có đôi vợ chồng trẻ mỗi chiều đi làm về là xáp vô to tiếng không ai chịu nhịn ai, đập đồ ầm ầm, vợ làm nhiều tiền coi chồng chẳng ra cái gì.

Các bạn trẻ! Con người là phức tạp, mấy ai hoàn thiện, tôi có lời tâm tình cùng các bạn, tìm hiểu lấy nhau dễ thôi, nuôi dưỡng được tình yêu lâu bền mới khó. Vợ chồng yêu thương nhau chưa đủ, còn phải biết quý trọng nhau, nhường nhịn nhau, dìu nhau mà bước đi trên con đường trước mặt còn dài vạn dặm. Lo làm lụng dành dụm đến lúc có con cái, trăm công ngàn việc nhọc nhằn đang chờ đợi các bạn. Yêu thương không thể uống nước lã mà sống, nghèo khó sinh ra lắm sự bực mình. Vợ chồng phải xem nhau mới mẻ, chăm sóc làm đẹp cho nhau, dù đã vợ chồng cũng không có nghĩa không cạo râu, chớ để lôi thôi xốc xếch lâu ngày đưa đến tình trạng ngoại tình tan nhà nát cửa, tội nghiệp cho con cái. Cha mẹ đừng làm một điều gì trút hết lên trên đầu con cái còn thơ dại.

Tôi lớn lên trong chiến tranh, đi công tác có những lần 2,3 tháng, vợ chồng mới gặp lại. Gia đình tản cư, nhà tôi vẫn tần tảo lo cho mẹ chồng và các con chu toàn. Phần đông phụ nữ Việt Nam là vậy. Hồi còn trẻ có lần trên đường về tôi vào rừng bứt mấy bông hoa, đến nhà thấy nhà tôi đang loay hoay dưới bếp, tôi đem lại tặng nhà tôi nhắc bữa nay sinh nhật của cô, nhà tôi sực nhớ đưa tay nhận bó hoa rừng mà đôi mắt rưng rưng. Các bạn ạ, không cần hột xoàn, xe cúp, một cử chỉ nhỏ thể hiện tấm lòng mình nghĩ đến người cũng đủ nuôi dưỡng tình yêu lâu bền. Trong tình yêu thì vũ trụ chỉ còn lại có hai người, chuyện tình muôn thuở là chuyện vấn vương con người. Tạo hóa ban cho loài người tình yêu để hưởng những hạnh phúc tuyệt vời và cũng phải chịu những đắng cay khốn khổ. Vợ chồng sống chung với nhau, lúc đau lúc ốm chia ngọt sẻ bùi, đến khi có con cái ngoài cái tình còn có cái nghĩa. Giận vợ chồng không dễ tránh có những lúc hờn dỗi, nhưng dù cho chín giận mười hờn tình chồng nghĩa vợ giận rồi lại thương. Bản chất người phụ nữ dịu dàng nhân hậu. “Nhìn một người đàn bà đẹp thích mắt, sống với người đàn bà nết na thì vui lòng. Một người là đồ trang sức, còn người kia là cả kho tàng” (Napoleson). Chỗ khu phố tôi ở có đôi vợ chồng già, năm rồi bà cụ mất, chiều chiều nhìn thấy ông cụ bắc ghế ra trước cửa ngồi cầm cây quạt phây phẩy, đôi mắt đăm chiêu nhìn về đâu đâu...

Các bạn trẻ chưa hiểu thấu cảnh này đâu, lúc về già chẳng may gặp phải mới thấm thía cái vắng lặng, cái cô đơn ấy. Tôi xin nhắc lại các bạn câu danh ngôn: “Tất cả mọi kho báu trên trái đất này không có gì sánh được bằng hạnh phúc gia đình”.


Định nghĩa về Tình yêu

Tình yêu được cho là mức độ tình cảm Người với Người cao đẹp nhất. Tuy nhiên, tình yêu chân chính, tình yêu đích thực là gì?

Tình yêu là mức phát triển mới của tình bạn:

Tình bạn - mức tình cảm con người chân thành.

a. Quan tâm, chăm lo đến nhau
b. Chia sẻ lẫn nhau về cách cảm xúc (cả vui, cả buồn...), cách nghĩ, cách làm hay hành động
c. Tôn trọng nhau

Tình yêu - phát triển cao hơn mức tình bạn với tình cảm mãnh liệt, sâu sắc:

a. Nghĩ, nhớ nhung về nhau:

- cảm thấy không ai có thể thay thế được người mình yêu, một phần tất yếu của cuộc sống, một nửa của mình
- mong muốn có nhau thật nhiều, đến khát khao nhau. Ham muốn gắn chặt mình với người yêu. Cảm thấy trống vắng, nhớ nhung khi thiếu vắng nhau

b. Quan hệ thân mật với nhau:

- tin tưởng hoàn toàn ở nhau
- chân thành và quan tâm, chia sẻ niềm vui nỗi buồn nhiều hơn, kể cả những chuyện hết sức thầm kín, ước mơ, kế hoạch tương lai....
- luôn luôn khích lệ động viên nhau để vui hơn, tốt đẹp hơn; thông cảm lẫn nhau về thiếu sót và lỗi lầm nhiều hơn.

c. Khát khao quan hệ tình dục

- tiếp xúc cá nhân phi ngôn ngữ nhiều hơn, thân mật hơn
- có ham muốn cháy bỏng từ tiếp xúc cơ thể cho đến tình dục

d. Trải qua thử thách, khó khăn

- không ngừng hiến dâng và một lòng, một dạ hy sinh vì nhau.

Những đặc điểm thể hiện của tình yêu

1. Xây dựng từ các hiện tượng quan hệ Người-Người
2. Trở thành động lực, điều chỉnh hoạt động
3. Quan hệ tới sự thoả mãn, không thoả mãn nhu cầu tình cảm
4. Trải qua các hoạt động chủ yếu của quá trình xây dựng Tình bạn:

- Quen nhau
- Tìm hiểu nhau
- Giao tiếp thường xuyên

5. Các hoạt động chủ yếu của quá trình xây dựng Tình yêu:

- Tỏ tình: ra tín hiệu về Love
- Yêu nhau: hết mình vì bạn
- Tình dục
- Thử thách lâu dài: đánh giá, thấu hiểu tình cảm của nhau; hy sinh về nhau lâu dài

Tình yêu
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,