Câu chuyện về Adidas

Tầm nhìn
09:42' SA - Thứ tư, 24/08/2005

Vài nét thoáng qua về Adidas
Adidas – Một cái tên có nghĩa là năng lực trong mọi lĩnh vực thể thao trên toàn cầu. Ý tưởng của người sáng lập công ty, ông Adolf Dassler đã trở thành hiện thực sau một thời gian dài, và triết lý sống hợp thành đoàn thể của ông đã trở thành nguyên tắc chỉ đạo cho những thế hệ kế tiếp ông.

ý tưởng thật là đơn giản vì nó sáng chói. Mục tiêu của Adi Dassler là nhằm cung cấp cho tất cả các vận động viên trang thiết bị tốt nhất trong chừng mực có thể. Câu chuyện xảy ra năm 1920, khi Adi Dassler làm chiếc giầy đầu tiên bằng cách sử dụng một vài loại vật liệu có sẵn sau Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ngày nay, loại sản phẩm Adidas mở rộng từ bóng rổ, bóng đá, thể hình và giầy tập luyện dành cho các cuộc phiêu lưu và giầy chạy đường dài.

Tên Adidas có từ năm 1948, xuất phát từ hai âm tiết đầu của tên thánh và họ của Adi Dasslers. Một năm sau đó, Adi Dassler đăng ký thương hiệu là Ba con hổ. Sau một thời gian kéo dài khoảng 70 năm, gia đình Dassler rút lui khỏi công ty vài năm, và năm 1989 doanh nghiệp đã chuyển đổi thành tập đoàn “Aktiengesellschaft”.

Robert Louis-Dreyfus là người Pháp và được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị từ tháng 4 năm 1993 đến tháng 3 năm 2001. Chính ông là người đề xướng việc khai trương Adidas trên thị trường chứng khoán vào tháng 11. 1995.

Vào năm 1997 Adidas giành được Salomon Group, và tên của công ty đổi thành Adidas-Salomon AG. Với các chi nhánh của Adidas (giầy, dép, bít tất thể thao, trang phục và đồ dùng), Salomon (ván trượt tuyết, giầy trượt băng, giầy sử dụng cho các chuyến phiêu lưu, và các dụng cụ), Taylor Made (Câu lạc bộ golf, các loại bóng và dụng cụ), Mavic (bộ phận cấu thành của xe đạp) và Bonfire (đồ trang phục trượt tuyết), Adidas-Salomon AG có danh mục vốn đầu tư của các hàng thể thao tốt nhất trong ngành hàng hoá thể thao, cung cấp các loại sản phẩm cho thể thao cả mùa hè lẫn mùa đông.

Hiện nay có hơn 3000 nhân viên làm việc tại hai trung tâm chính của Adidas, tại HQ ở Herzogenaurach (Germany) và ở Portland, Oregon (USA). Adidas-Salomon AG có khoảng 13000 nhân viên trên khắp thế giới. Một đội ngũ các nhà thiết kế, các nhà phát triển sản phẩm và các chuyên gia về hoá sinh và công nghệ vật liệu tiến hành các nghiên cứu ở Portland và tại trung tâm công nghệ thứ hai của Adidas ở Scheinfeld gần Nuremberg.

Trong các mô hình ở Scheinfeld, nguyên mẫu và các sản phẩm may đo quần áo và giầy dép được sản xuất và thử nghiệm. Tại đây Adidas chỉ duy trì các loại phương tiện sản xuất giầy thể thao tồn tại ở Đức. Nơi đây, các loại giầy đặc biệt dành cho các môn thể thao Olympic được sản xuất ví dụ như môn đấu kiếm, môn vật, môn cử tại và xe trượt tuyết.

Mỗi mùa Adidas bán ra thị trường khoảng 600 loại giầy thể thao khác nhau và 1500 mặt hàng mang đồ thêu trang trí khác nhau của Adidas. Trong năm 1999 Adidas đã bán hơn 80 triệu đôi giầy và hơn 150 triệu giầy áo mũ và đồ nghề trên khắp thế giới. Các sản phẩm như giầy bít tất thể thao, trang phục và thiết bị như các loại túi và bóng hiện nay đang được bán trên 160 quốc gia. Có khoảng 100 chi nhánh công ty, liên doanh và địa điểm có giấy phép đảm bảo đại diện cho sản phẩm của Adidas trên khắp thế giới. Việc phân phối và bán hàng Adidas được phân thành 5 khu vực trên khắp thế giới: Châu Âu/Cận Đông, Châu Phi, Bắc Mỹ, Châu á/Thái bình dương và Châu Mỹ La tinh. Ngày nay, Adidas là nhà cung cấp lớn nhất Châu âu về giầy, bít tất và trang phục thể thao.

<>Adi Dassler – người làm cho Adidas trở nên nổi tiếng
Adolf Dassler, người được truyền cảm hứng từ ý tưởng duy nhất khi ông làm chiếc giầy đầu tiên vào năm 1920, ở Herzogenaurach gần Nuremberg tại Đức, vào độ tuổi 20. Đôi giầy làm bằng vải bạt là một đôi giầy tập chạy với giá 2 mark tiền thời đế chế Đức. Adi Dassler tuân theo 3 nguyên tắc chỉ đạo trong công việc của mình đó là:
1. Sản xuất ra những đôi giầy tốt nhất thoả mãn những yêu cầu của thể thao,
2. Bảo vệ vận động viên không bị thương
3. Làm cho sản phẩm có độ bền cao.

Quan điểm của ông là cung cấp cho mọi vận động viên những đôi giầy tốt nhất theo nguyên tắc riêng của ông. Chính nguyên tắc này đã chỉ dẫn cho ông cho đến khi ông mất vào năm 1978. 700 bằng sáng chế và các bản quyền sở hữu công nghiệp khác trên khắp thế giới là bằng chứng cho sự truy tìm kiên định của ông về sự hoàn mỹ.

Đôi giầy đầu tiên của ông, làm từ một vài loại vật liệu có sẵn trong hoàn cảnh khó khăn của thời kỳ sau chiến tranh, đó là đôi giầy bạt. Bản thân ông là một vận động viên say mê, ngay từ đầu Adi Dassler đã có mối tiếp xúc gẫn gũi với những người tham gia thể thao và luôn có mặt trong các sự kiện thể thao quan trọng. Adi Dassler tập trung vào công việc dựa trên những kỷ luật cổ điển của điền kinh. Các vận động viên lần đầu tiên mang những đôi giầy đặc biệt do xưởng của ông sản xuất vào năm 1928 tại đại hội thể thao Olympic Games tại Amsterdam. Vào giữa những năm 1920 ông đã chế tạo ra loại giầy đinh.

Vào giữa những năm 1930 Adi Dassler đã chế tạo ra 30 loại giầy khác nhau cho bảy môn thể thao, và ông đã có một lực lượng lao động khoảng gần 100 nhân viên. Không đầy 2 thập kỷ Adidas đã tiến bộ và trở thành nhà sản xuất giầy thể thao hàng đầu thế giới.

Sau sự xáo động của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, Adi Dassler hồi phục trở lại. Trong năm 1947, với 47 công nhân, ông bắt đầu áp dụng những kiến thức và những ý tưởng có được từ thời kỳ trước chiến tranh vào thực tiễn. Adi Dassler đã chế tạo đôi giầy đầu tiên sau chiến tranh bằng cách sử dụng vi bạt và cao su từ các bể chứa nhiên liệu của Mỹ. Trong năm 1948 ông giới thiệu tên công ty là Adidas, một sự phối hợp giữa tên thánh và họ của ông. Một năm sau ông đăng ký công ty với cái tên còn tồn tại đến ngày nay.

Sự đột phá xảy ra với Adi Dassler khi Đức giành cúp bóng đá thế giới (World Cup) năm 1954. Trong trận chung kết huyền thoại đấu với đội tuyển Hungary, đội tuyển Đức mang giầy với đinh xoắn của hãng Adidas. Song song với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực thể thao, Adi Dassler phấn đấu chuyên môn hoá và tối ưu hoá sản phẩm của mình. Ông là người phụ trách hãng buôn đầu tiên sử dụng biện pháp quảng cáo cho thể thao để làm cho công chúng nhận biết về sự đổi mới của mình. Ông đã bắt đầu sử dụng các vận động viên nổi tiếng để quảng cáo. Nhiều vận động viên nổi tiếng như Jesse Owens, Muhammad Ali, Max Schmeling, Sepp Herberger và Franz Beckenbauer tự coi mình là bạn bè của gia đình Dassler.

Quảng cáo mạnh mẽ đã trở thành một trong những phần quan trọng của chính sách của tập đoàn. Từ đó trở đi, Adi Dassler bắt kịp với sự thay đổi sản phẩm trong mọi sự kiện chính, chứng minh bằng tư liệu về tính vượt trội của giầy thể thao Adidas. Không ngừng liên lạc với các các vận động viên năng động với các hình thức tập luyện đa dạng, ông đã phát triển được loại giầy tối ưu cho hầu hết các môn thể thao. Cùng với con trai của ông là Horst, Adi Dassler đã lập ra một công ty quốc tế đã từng, và hiện tại vẫn đang có mặt tại tất cả các sự kiện thể thao thế giới.

Từ giữa những năm 1960, Adidas cũng bắt đầu sản xuất các trang phục để thi đấu và tập luyện. Công việc sản xuất bóng bắt đầu từ năm 1963, và từ năm 1970 quả bóng thi đấu chính thức tại tất cả các sự kiện bóng đá lớn đều là sản phẩm của hãng Adidas.

Adi Dassler mất năm 1978, thọ 78 tuổi. Kế tục di sản và ý tưởng của ông, tên ông và sự phát triển sẽ tiếp tục để giúp các vận động viên trong những nỗ lực của họ để nâng cao thành tích, khi bước vào một thiên niên kỷ mới. Sau khi nhà sáng lập công ty qua đời, bà quả phụ Kothe và con trai của ông Horst nhận trách nhiệm điều hành công ty. Horst Dassler hoàn thiện các cơ hội do quảng cáo thể thao mang lại. Dưới sự chỉ đạo của ông, Adidas đã trở thành một hãng hàng đầu thế giới về đổi mới marketing trong lĩnh vực thể thao. ông là người chịu trách nhiệm về việc thiết lập chi nhánh tại Pháp. Horst Dassler không may qua đời trong năm 1987, ở độ tuổi 51.

Trong năm 1989, Adidas được chuyển đổi thành tập đoàn “Aktiengesellschaft”. Vào đầu những năm 1990, sau một thời kỳ quá độ khó khăn, Adidas quay trở lại mục tiêu cội nguồn và độc đáo của nó. Sản xuất những sản phẩm hàng đầu với chất lượng cao và một lần nữa trở thành nguyên tắc chỉ đạo của công ty. Trong năm 1991, Adidas giới thiệu các thiết bị, một phương châm hoạt động đã được xác định, đó là giầy và trang phục chức năng.

Với Streetball trong năm 1992, Adidas bắt đầu tập trung vào nhóm đối tượng mục tiêu là thanh thiếu niên. Trong năm 1993, Robert Louis-Dreyfus nắm quyền điều hành công ty. Người đàn ông Pháp bắt đầu sự quay trở lại của Ba Con Hổ (Three Stripes). Trong năm 1995, cổ phần của Adidas là một trong những lời mở đầu thú vị nhất của thị trường chứng khoán. Trong năm 1998, Adidas AG và Salomon Group kết hợp để thành lập Adidas-Salomon AG.

Tầm nhìn
Câu chuyện về Adidas
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,