Các đô thị Việt Nam phát triển thiếu bền vững

Quế SơnNgười Đô Thị
05:31' CH - Thứ tư, 11/05/2016

Theo một đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), quá trình đô thị hóa nhanh chóng là điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam trong những thập kỷ qua...

Năm 1986 dân số đô thị Việt Nam dưới 13 triệu người thì năm 2015 đã hơn 30 triệu. Các thành phố này trở thành trụ cột phát triển với mức tăng trưởng kinh tế cao gấp hai lần mức bình quân của cả nước, đóng góp hơn 50% GDP.

Tuy nhiên, đô thị hóa ở Việt Nam cần những thay đổi lớn về tư duy để đảm bảo quá trình này sẽ đóng góp toàn diện vào mục tiêu trở thành nước thu nhập cao. Theo đó, WB khuyến nghị Việt Nam xây dựng những thành phố hiệu quả hơn với mật độ dân số vừa đủ, kết nối tốt trong nội bộ và trong vùng, đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ quá trình phát triển, không nhóm người hoặc khu vực nào bị bỏ lại phía sau.


TP.HCM có tốc độ đô thị hóa nhanh với tỷ lệ khoảng 83% và trở thành đô thị năng động nhất cả nước.
Ảnh baoxaydung

Quá trình đô thị hóa đất đai đang diễn ra nhanh hơn tốc độ tăng dân số, cản trở tăng năng suất lao động và tạo ra việc làm. Các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM bị mất cân đối nghiêm trọng giữa khu vực nội thành, nơi mật độ dân cư lên đến 44.000 người/km2 và khu vực ngoại thành chỉ khoảng 100 người/km2, khiến thành phố trở nên dàn trải và mất đi sự năng động. Các thành phố Việt Nam cũng phát triển như các ốc đảo hơn là các bộ phận trong một thị trường đồng bộ. Ví dụ, từ trung tâm TP.HCM đến khu đô thị mới Bình Dương (40km) mất 2 giờ, hiện trạng kết nối giao thông kém giữa các vùng gây lãng phí kinh tế và làm cho các thành phố trở nên kém hấp dẫn hơn để sinh sống và làm việc.

WB khuyến nghị, để quá trình đô thị hoá trở thành động lực phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ tới, Việt Nam cần điều chỉnh lại vai trò nhà nước và thị trường trong quản lý đô thị hoá. Theo đó, nâng cao năng lực nhà nước trong một số lĩnh vực mà chỉ nhà nước mới làm được, như tăng cường năng lực và điều phối quy hoạch đô thị, tài chính công, dịch vụ xã hội, và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm hỗ trợ thực hiện quy hoạch đô thị.


Thủ đô Hà Nội buổi đêm

Tái phân công trách nhiệm, đi kèm thẩm quyền và nguồn lực giữa các cơ quan trung ương, địa phương, và chính quyền đô thị nhằm đảm bảo giải quyết vấn đề một cách tổng thể và đồng bộ thay vì bị ảnh hưởng bởi lợi ích cục bộ địa phương. Đồng thời giảm mức độ can thiệp và kiểm soát của nhà nước đối với các hoạt động mà thị trường có thể làm tốt hơn. Tập trung xây dựng và phát triển các nhóm thành phố và thị xã có thể thực hiện các chức năng bổ trợ lẫn nhau và tạo điều kiện giúp các thành phố phát huy tối đa tiềm năng để chúng có thể phát triển hiện đại, thông minh, năng động và thúc đẩy phát triển kinh tế cả nước.

Các đô thị Việt Nam phát triển thiếu bền vững
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,