Bơi ra biển

Tô PhánBáo Lao động, số 37 ngày 07.02.2006
08:43' SA - Thứ năm, 10/07/2008
Sáng qua, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đánh chiêng khai mạc phiên giao dịch đầu năm tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nói chuyện với cán bộ, nhân viên của trung tâm, Thủ tướng nhắc nhở: Thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng là một lĩnh vực nhạy cảm, không được phép sai lầm, vì nếu sai lầm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Tiếng chiêng của Thủ tướng cũng là tiếng chiêng mở màn cho sự vận hành nền kinh tế nước ta sau những ngày vui Tết cổ truyền – một cuộc vận hành với dự định phải tăng tốc mạnh mẽ, có sức đột phá. Tuy nhiên, lời nhắc nhở của Thủ tướng cho thấy dù sẽ có những thành công mang tính đột phá mạnh mẽ, nhưng chúng ta cũng buộc phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức khi bơi ra biển lớn thời kỳ hội nhập. Bất cứ một sai lầm nào, bất cứ một sự chủ quan thỏa mãn nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro khôn lường.

Sự liên thông của thị trường tài chính là biểu hiện rõ nhất sự liên thông kinh tế toàn cầu, kể cả thành công và thất bại. Điều này phụ thuộc vào khả năng xử lý của Nhà nước cũng như mỗi nhà quản lý kinh tế. Đã qua rồi cái thời mỗi sự thành công của kinh tế trong một thời điểm nhất định lại được coi là đỉnh cao với thái độ thỏa mãn thái quá! Đánh giá kết quả kinh tế phải là sự khái quát trên diện rộng và bề sâu, và phải căn cứ vào mức độ ổn định bền vững, mà trong đó môi trường cạnh tranh quốc tế với sự liên thông là tiêu chí không thể bỏ qua. Thực tế cho thấy thời kinh tế hội nhập, ngay cả những nền kinh tế hùng mạnh nhất cũng bị lao đao bởi sự cạnh tranh quốc tế, bởi sự tính toán sai lầm kể cả trong từng chi tiết nhỏ. Và trong tình hình hiện nay, sự “lao đao” đó được coi là phổ biến với mọi quốc gia. Trước Tết, hẳn nhiều người đã biết chuyện Hãng ô tô Ford nổi tiếng thế giới phải tiến hành đóng cửa 14 nhà máy tại Bắc Mỹ, với tổng số việc làm bị cắt giảm từ 25.000 đến 30.000. Ở Mỹ, chuyện một hãng nổi tiếng và hùng mạnh buộc phải làm những việc không muốn làm như Ford không phải là hiếm. Trước đó, một hãng sản xuất các bộ phận ô tô lớn như Delphi cũng đã tuyên bố phá sản. Và rồi ngay cả một số nước Châu Âu cũng bị lao đao vì những đổ vỡ tài chính…

Nền kinh tế Việt nam bơi ra biển lớn (tham gia nền kinh tế toàn cầu) sẽ thu được những thành công lớn. Tuy vậy, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần và vật lực để đối phó với những rủi ro lớn. Đã là quy luật thì phải chấp nhận, không có cách nào khác. Do vậy, lời nhắc nhở đầu xuân của Thủ tướng phải được coi là mệnh lệnh của Chính phủ đối với tất cả những nhà quản lý kinh tế: Chúng ta không được phép sai lầm khi bơi ra biển lớn!

Bơi ra biển
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,