Bill Gates mang cỗ máy xử lý phân người thành nước uống đến châu Phi

Blog Bill GatesThế Giới Di Động
09:05' CH - Thứ bảy, 15/08/2015

Mới đây, Bill Gates đã cập nhật thêm thông tin trên trang blog của mình về cỗ máy xử lý chất thải Janicki Omni Processor (JOP) đang bắt đầu được thí điểm tại Sénégal (một quốc gia phía Nam của sông Sénégal nằm ở Tây châu Phi)...

"Đầu năm nay, tôi đã chia sẻ một đoạn video khi tôi uống nước được tái chế từ phân người và cảm nhận của tôi về thức uống này khá ngon. Hiện tại, cỗ máy sản xuất nước JOP đã đến với thành phố Dakar, Senegal, như là một phần của dự án thí điểm mà kết quả có thể cứu sống và giảm bệnh cho người dân ở các nước nghèo" - Bill Gates chia sẻ trên trang blog cá nhân của ông.

Cỗ máy JOP có thể xử lý chất thải thành điện, tro và cả nước uống. Bên cạnh đó, Bill Gates cho biết mục đích chính để tạo ra JOP là giúp cải thiện đáng kể điều kiện vệ sinh cho tất cả các thành phố ở những nước nghèo.

Hiện nay có khoảng 2 tỷ người trên thế giới không có nước sạch để dùng, việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm đã mang đến cái chết cho hơn 700.000 trẻ em mỗi năm. Thật không may, các giải pháp tái chế chất thải chuyên nghiệp trên thế giới đều không khả thi ở những nước nghèo, bởi vì đầu tư cơ sở hạ tầng rất tốn kém. Nhưng giờ đây, JOP đã xuất hiện như một vị cứu tinh cho các vấn đề nan giải vừa nêu.

Dakar, Senegal, nơi có 1,2 triệu cư dân không tiếp cận được với hệ thống cống. Trong sinh hoạt, người dân ở đây thường bỏ chất thải trong xô, đào hố và đổ xuống ở những khu vực quanh nơi sinh sống. Đây là môi trường lý tưởng cho bệnh tả và bệnh thương hàn sinh sôi. Với JOP, nó sẽ giải quyết 1/3 lượng chất thải ở Dakar thành những sản phẩm hữu ích. Phiên bản tiếp theo của JOP sẽ xử lý được cả rác thông thường, bên cạnh chất thải. "Hệ thống xử lý JOP phải rẻ hơn việc thuê xe tải chở rác, giảm vai trò của con người trong việc xử lý rác thải" - Bill Gates chia sẻ thêm.

Dakar, Senegal, nơi có 1,2 triệu cư dân không tiếp cận được với hệ thống cống

Nếu bạn chưa biết hoặc đã quên thì dưới đây chính là cách thức vận hành của JOP:

1. Đầu tiên chất thải được nghiền và chia nhỏ rồi đưa vào dây chuyền.

2. Sau đó nó đi qua đường ống chưng cất để lấy hơi nước và chất thải khô.

3. Chất thải khô được sử dụng làm chất đốt chạy máy phát điện.

4. Điện tạo ra được cung cấp vào mạng điện sinh hoạt thành phố.

5. Hơi nước được lấy ra và đi qua các bộ lọc để tạo thành nước sạch.

Video thí điểm cỗ máy JOP tại Dakar, Senegal

Hy vọng trong vài năm tới, nhờ có những cỗ máy như JOP thì các nước nghèo trên thế giới sẽ có nước để sinh hoạt, nước sạch để uống và điều kiện vệ sinh hợp lý hơn.

Bill Gates mang cỗ máy xử lý phân người thành nước uống đến châu Phi
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,