Bàn về làm bạn gái trai

Phan Tự TổTrà dư tửu hậu - NXB Công an nhân dân
01:52' CH - Thứ sáu, 16/10/2009

Nếu như chúng ta coi phép cưới cũ là ngồi kiệu hoa, lễ trời đất tổ tông v.v… như vậy là quá coi trọng “sự hời hợt”. Điểm khác nhau giữa nghi thức kết hôn cũ và nghi thức kết hôn mới, nói cho rõ hơn, chính là một thứ là trước tiên có quan hệ xác thịt rồi sau mới phát sinh tình hữu nghịmột thứ là trước tiên có quan hệ hữu nghị rồi sau mới có quan hệ xác thịt. Đây là một sự thực mà ai ai cũng đều biết cả. Chúng ta hãy lấy sự thực này để bàn luận về sự thực này. Hồi tưởng lại một chút tất có thể cảm thấy: Có quan hệ xác thịt không nhất định có thể nảy sinh ra hữu nghị, có tình hữu nghị không nhất định có thể nảy sinh ra quan hệ xác thịt.

Loại trên, nếu phát hiện ra chúng ta đặt tên nó là “quan hệ lủng củng”; loại dưới, nếu phát hiện?

Chúng ta sẽ không có danh từ nào thích đáng cả. Nói một cách miễn cưỡng đành phải nói “Con gái bị mắc lừa”.

Làm bạn với nhau rồi về sau lại ruồng bỏ nhau, không hẳn đã là tội ác của con trai, có lẽ là sự tuyệt giao của con gái đối với con trai. Thế nhưng ở trong xã hội dư luận nói chung phần lớn đều đồng tình với nữ giới. Nói tóm lại họ đều thống nhất một câu nói là: “Cô ấy đã bị lừa!”. Cuối cùng thì ai bị lừa, hay là cả hai đều bị lừa. Người đương sự thì không có cách nào giải thích, mà có giải thích thì cũng chẳng có ai chú ý. Mọi người đều chú ý tới những việc mà họ có hứng thú nhất như thể là việc đánh bài, uống rượu, làm thơ, khiêu vũ, hoặc liều lĩnh giành giật tiền bạc của nhau. Họ không có thời gian để chú ý tới việc của người khác, đặc biệt là mọi thứ trong quan hệ thanh niên nam nữ. Cho dù bản thân các bậc cha mẹ cũng như vậy, con gái mình tuyệt giao với con trai nhà người, họ nói đó là bị lừa, đó là “thằng khốn khiếp đã làm ô nhục con gái mình”. Nếu con trai mình tuyệt giao với con gái nhà người thì sao? Họ quyết không muốn khiến cho chúng “hòa hợp lại với nhau”, hơn thế trong lòng họ không có một chút ít buồn bã nào. Bởi vì họ nghĩ: “Kẻ lừa đảo quyết không phải là con trai của mình mà là con gái nhà người ta”.

Đây là một hiện tượng tâm lý rất nhỏ, thậm chí mọi người đều giấu kín trong tâm, không nói ra. Tuy không nói ra, nhưng tâm lý ấy quả thực đã có. Tâm lý của mọi người đã có, vô hình trung người con gái đã bị thiệt thòi, đã bị lừa. Người con gái được gọi là “mắc lừa” này trong tiền đồ trong vô hình đã sinh ra gai góc. Các vị cha mẹ không thể hiểu rõ sự tình, có lẽ cũng oán trách nàng không biết lung lạc con trai, các chị em có lẽ cũng nói vận nó xấu, bạn bè cũng nói tính nết nó hư, những người giận nàng có lẽ cũng sẽ chửi nàng là “đĩ thõa thành tính, tình yêu không chung thủy”. Tất cả đều là tàn nhẫn, độc ác, khốc liệt, phẫn hận. Những đức hạnh xấu này đều được nảy sinh ra lấy trái tim đồng tình làm cơ sở, những việc oán hận trong cuộc đời không vì qua khỏi những thứ đó.

Sau khi con trai và con gái làm bạn với nhau cũng có thể bị cắt đứt. Có một phương pháp cắt đứt thô bạo, ví như “Chửi thằng khốn nạn cắm sừng kia không được làm bạn với nàng nữa!” hoặc giả “Cười lạnh lùng một tiếng rồi vênh mặt lên bỏ đi”. Còn có một phương pháp khác văn minh nho nhã hơn “Gặp nhau trên đường đã tránh mặt từ xa, lần thì quay ngoắt mặt đi, giản đơn yên lặng không vì hơn thế!”. Loại sau này xem ra như đã tuyệt giao, thực ra thì chưa hẳn tuyệt giao có thể đặt tên là “sắp sửa tuyệt giao”. Vốn là sự giao hữu của con trai thường nhằm mục đích là mưu hành học vấn, hoặc mưu giành lấy thành tựu trong thương nghiệp, hoặc mưu đoạt lấy tiền tài, hoặc mưu lấy sự viện trợ về chính trị, tạm thời chưa cần đến, mai sau có khi cũng phải dùng đến, hà tất cứ nhất định phải lật mặt, mắng chửi những câu “Đồ khốn nạn cắm sừng” để đạt lấy khoái trá nhất thời mà làm gì? Cổ nhân nói: “Người quân tử tuyệt giao không nói ra lời ác”. Quân tử chính là người rất biết chừa ra một khoản trống ở trên xã hội.

Hãy nắm nhìn trai gái kết bạn có phải là đã ở trong những trường hợp trên không? Bàn về mục đích, chúng ta không tiện nói là để mưu đoạt lấy tiền tài, cũng không thể nói là để mưu lấy sự viện trợ về chính trị, lại cũng không tiện nói là để giành lấy thành tựu trong thương nghiệp, càng không dám nói là để giành lấy học vấn. Bởi vì, trên mặt tuổi tác họ đều đã bị hạn chế, đại khái là ở tuổi mười sáu, mười bảy đến hai bốn, hai nhăm. Người đàn bà bốn năm mươi tuổi dứt khoát có thể tính được “hời và hớ” như đàn ông, trên mặt học vấn, chính trị và kinh tế. Thế nhưng những người đàn ông quen biết nàng thẹn thùng gọi nàng là “bạn gái” trước mặt người khác, khi nói tất phải nghiêm sắc mặt gọi là “phu nhân nào đó”, “tiểu thư nào đó”, hỏi bà có phải là bạn gái không?” Ông ta nói “đôi bên quen biết” hoặc là “giao hữu khúm núm”. Khi nói, nhìn sắc mặt bà ta có lẽ cũng hơi đỏ hồng đôi má.

Chúng ta còn có thể nói thiết thực hơn một chút nữa. Nam nữ làm bạn với nhau, mục đích cốt là để được an ủi về tinh thần. Thế nhưng ai sẽ bằng lòng đem mình ra làm món hàng an ủi tinh thần? Có người cha người mẹ nào bằng lòng đem con gái của mình ra làm món hàng an ủi tinh thần cho con trai nhà người ta? Cho nên đã không thể không đem cái thòng lọng của lời nói co hẹp lại, nói một cách thành thực không khách khí thì đó là “Mục đích là chỗ giành được vợ chồng”.

Dùng phương pháp làm bạn để giành được thành vợ chồng” không biết đó là biện pháp của người thông minh nào đó nghĩ ra. Trước hết chúng ta hãy nghiên cứu chữ “được”. Điều mà chữ “được” chỉ ra ở đây là được rồi sẽ vui, hoặc là “được rồi sẽ có ích”, giả sử “được rồi sẽ buồn” hoặc “được rồi sẽ khổ” thì hà tất cần phải chữ “được” để làm gì? Cách nhìn của tôi là “những đồ vật mới lạ” có thể được rồi vui, “những thứ ngẫu nhiên được” có thể được rồi vui, “những thứ vô cùng khó khăn mới được” có thể rồi vui. Bạn đọc có thể nghĩ xem, hôn nhân trước kia, ba thứ đều phải đầy đủ, bây giờ trai gái vừa mới làm bạn, lâu dần lâu dần, đã không “mới lạ”, lại chẳng “ngẫu nhiên”, lại không “khó khăn”, trái lại có một rồi lại muốn tìm một nữa, lại cảm thấy phải “mới lạ”, “ngẫu nhiên” và “khó khăn” nữa, tức thì cơ sở của hôn nhân tiên phát sinh ra dao động. Đây là ví dụ giành được như đồ vật. Con người không phải là vật, đâu có thể so sánh thế được? Bởi vì con người không phải là vật mà còn có tâm lý lựa chọn cái nọ, cái kia. Sắc mạo được rồi phải nghĩ tới tính tình, tính tình được rồi phải nghĩ tới tài sản, tài sản đạt rồi phải nghĩ tới anh em, anh em đạt rồi phải nghĩ tới học vấn, học vấn đạt rồi phải nghĩ tới tài năng, tài năng được rồi còn phải nghĩ tới sức khỏe. Trong đó, còn có mối liên quan tuổi anh không hợp với tuổi tôi, một sai sót ngẫu nhiên, mối mê hoặc nhất thời, mọi thứ v.v…, đều là những chướng ngại lớn trên con đường tiến tới hôn nhân. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều tiểu thư chọn đi chọn lại tới hơn ba mươi tuổi vẫn chưa lấy chồng tự buồn bã vì sắc tàn nhan xấu, rồi lại phải đau khổ mà nấp vào trong phòng trống của nhà người ta, hoặc là nấm ngầm đau khổ nghe âm não nề sau khi nối đàn đứt dây ở nhà người ta. Đó chẳng phải là chuyện đau buồn biết bao hay sao? Lại có bậc cha mẹ, vì để duy trì cục diện cho đôi trai gái làm bạn với nhau đã không tiếc lời quanh co nịnh bợ con trai nhà người ta, chỉ chờ một câu nói cầu hôn của con trai nhà người ta, kết quả là năm tháng dài thêm, cuối cùng đã trở thành chiếc bánh vẽ, hao phí biết bao nhiêu tiên của và tinh thần, bản thân mình biết là bị “oan”, thế nhưng nỗi oan này không biết tới nơi nào để mà tố cáo được.

Chúng ta không thể trách cha mẹ không làm chủ, đó là xu hướng của một trào lưu, ai dám chống lại? Chúng ta lại không thế trách con gái con trai, có chàng trai có cô gái nào lại không khát vọng có một người chồng một người vợ lý tưởng? Trách ai đây, trách nam nữ làm bạn với nhau và tự do luyến ai chăng?

“Tự do luyến ái!” - Đó là tiếng hô của nhân loại từ ngàn năm lại đây.

Còn trai gái thì sao? Có thể tìm hiểu, có thể trở thành chồng vợ. Nếu con trai con gái làm bạn của nhau, nếu người con gái bị mắc lừa của hai chữ “tình bạn”, quả đã không ít!

Bàn về làm bạn gái trai
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,