Ai có thể yêu trọn đời

Đỗ Quyên dịchHạnh phúc gia đình
08:53' SA - Thứ tư, 23/09/2015

Dù quan điểm tình yêu phát triển tân thời như thế nào thì tình yêu chung thuỷ bách niên giai lão vẫn là niềm mơ ước của tâm hồn yêu nhau.
Quả thật, trái đất còn tồn tại một ngày thì trong những người yêu nhau chung thuỷ sẽ mãi mãi chiếm ưu thế và không bao giờ luỵ tàn trong hôn nhân.

Tình yêu kiên cường như sự chết chóc. Mặc dù ẩn số tình yêu hiện đại ngày càng tăng lên, tuổi thọ hôn nhân ngày càng rút ngắn, nhưng huyền thoại tình yêu chung thuỷ suốt đời chỉ yêu một người sẽ mãi mãi được tôn thờ ở vị trí trang trộng nhất trong cung là điện tình yêu, vì tình yêu chung thuỷ là tín ngưỡng của con người.

Do tình yêu chung thuỷ ước mơ được và khó thực hiện, nên nó càng trở nên thiêng liêng.

Trong cuộc sống hiện thực, rất khó khăn và thực hiện mối tình hoàn mỹ này, người ta phải đi tìm trong tác phẩm nghệ thuật, để được chiêm nghiệm, để dược bù đắp nỗi niềm khát khao.

Có lẽ quan điểm tình yêu sông cạn đá mòn được truyền kiếp đời này qua đời khác bởi công lao của tiểu thuyết lãng mạn.

Truyện tình lãng mạn ngoài nhấn mạng tình yêu chung thuỷ một người với một người ra nó còn khuyên người ta tin chắc rằng trên đời này chỉ có người này đáng yêu và trở thành người bạn đời duy nhất của bạn. Nhưng oái oăm thay, trên đời làm gì có chuyện người này là bạn tình định mệnh của người kia, dù đó là bạn tình của kiẻu tình yêu sét đánh hay bạn tình của kiểu thanh mai trúc mã. Có đi chăng nữa, quan hệ thân mật chung thuỷ như nhứt của họ cũng phải xây dựng trên cơ sở học hỏi và vun xới.

Trong tiểu thuyết lãng mạn, đàn ông thường sắm vai kẻ mạnh, đàn bà thường là kẻ yếu, người đàn ông lực lưỡng đứng trước người đàn bà nhỏ bé, tự nhiên ở vị trí kẻ bảo vệ và hết lòng săn sóc phái yếu. Nhưng trong thực tế, đàn bà thường vì yêu mà lao vào tình yêu và hôn nhân. Cái họ nhận được chưa chắc là tình cảm và sự nâng niu chiều chuộng. Ngược lại phần lớn đàn bà đi vào hôn nhân phải hứng chịu nỗi hờn tủi và nỗi buồn vô hạn.

Vậy tại sao con người vẫn thích và chìm đắm trong tình yêu lãng mạn? Vì tình yêu thực sự khổ tâm. Theo thống kê, người đọc tiểu thuyết lãng mạn ở độ tuổi từ 10 đến ngoài 40 phần lớn là học sinh, người làm công ăn lương và các bà nội trợ. Lý thú hơn là, người thích mua tiểu thuyết lãng mạn đến 90% là đàn bà.

Cho nên, khi hay tin chồng không chung thuỷ, các bà vợ không ngần ngại gì mà không kể lể chuyện ngoại tình của chồng cho bạn bè và họ hàng nghe, người xung quanh đểu tỏ vẻ thông cảm và an ủi vài câu. Trong khi đó, khi người chồng nghe tin vợ không chung thuỷ, hầu như không có ai than vãn hoặc khóc lóc, vì có một quan niệm xã hội đặc biệt trói buộc họ, tức là đàn ông không được khóc lóc trước mặt mọi người vì chuyện riêng tư của mình. Vì vậy, đa phần đàn ông biết chuyện ngoại tình của vợ cũng chỉ tức giận trong lòng và chịu đựng một mình, bề ngoài vẫn đối xử tử tế với vợ một cách thản nhiên, làm như không hề biết chuyện gì xảy ra. Hơn nữa, đàn ông không bao giờ đem chuyện vợ ngoại tình nói cho người khác nghe. Chuyện ấy mà đến tai người khác sẽ làm cho anh ta muối mặt không ngẩng đầu nên được. Những cái đó sẽ trở thành gánh nặng tinh thần khiến đàn ông mắc bệnh đau đầu, đau thần kinh, nhiều người sinh ra uống rượu, sinh hoạt bừa bãi, lươi biếng trong công tác. Ngoài ra, có người thấy thương con hơn bao giờ hết, thậm chí hết mực yêu con chó con mèo, coi như cái giá phải trả cho sự phản bội của vợ. Có lẽ đó là tấn bi kịch của giới tính đàn ông.

Hiện nay không hiếm người vợ không muốn chia tay với chồng đã đi ngoại tình, cũng không hiếm người chồng không muốn ly dị vợ đã cặp bồ ở ngoài, hiện tượng này ngày càng nhiều lên. Nhìn từ góc độ khác, cái gọi là quan hệ vợ chồng đó chắc hẳn được thắt chặt hoàn toàn bởi tình yêu. Tuy hai trái tim không còn rung động cùng nhau, nhưng mối quan hệ vợ chồng vẫn có thể tồn tại trên hình thức, nhất là khi hai vợ chồng muốn duy trì nghĩa vụ bố mẹ đối với con.

Gần đây, đàn ông trẻ ngày càng vụng về trong giao tiếp và thể hiện mình, thiếu hẳn khí thế chủ động tỏ tình đối với phụ nữ. Ngược lại, phần lớn phụ nữ tích cực chủ động hơn. Thụ động, chờ đợi, loại đàn ông này sau này có bị vợ phản bội cũng chỉ biết cam lòng chịu đựng mà thôi. Nếu tình trạng này lan tràn, các bà vợ sẽ không thoả mãn với việc có chồng hiền dịu nữa, họ có thể tìm người chồng đầy khí thế đàn ông ở ngoài xã hội với mục đích tìm kiếm sự kích thích và tiêu khiển nhẹ nhàng.

Sau khi kết hôn, với thời gian trôi đi, giữa hai vợ chồng hầu như không còn tình yêu lãng mạn như trước kia, nhất là sau tuổi 35, đàn bà không phải mất nhiều thời gian vào việc trông con, đồng thời họ cảm thấy lo lắng tuổi thanh xuân ngày càng nhạt phai. Họ thật sự không cam lòng khi nghĩ đến tuổi hoa niên của đời đàn bà phai tàn nhanh chóng nhường vậy. Nếu thời điểm quan trọng này xuất hiện một người đàn ông coi họ như người đàn bà thực thụ, không khéo họ sẽ vui lòng đi lại với anh ta.

Xảy ra việc này, phần lớn các bà vợ cảm thấy có lỗi với chồng, hơn nữa họ rất muốn trở về với chồng, và mong chồng tha thứ cho sự dại dột nhất thời của họ . Giống như đàn ông ngoại tình không muốn làm ta vỡ gia đình, người vợ hiện đại cũng muốn duy trì gia đình khi không còn thuỷ chung với chồng. Chúng ta có thể thấy vợ chồng có khuynh hướng này về số lượng không còn là 50%, trên 50% bên vợ có thể chiếm ưu thế cao tới 60%.

Vợ chồng bình đẳng là lý tưởng của thời đại hiện nay, tuy nó tượng trưng cho mối quan hệ vợ chồng mỹ mãn, nhưng đồng thời nó lại thúc đẩy vợ chồng không chung thuỷ với nhau làm cho quan hệ vợ chồng vô danh hữu thực, cho nên không thể không nói rằng đó là một sự trào lộng vô cùng cay nghiệt vậy.

Ai có thể yêu trọn đời
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,