55% dân số Mỹ tin là có thần

Dạ VũNghiên cứu con người
04:39' CH - Thứ bảy, 28/04/2007

Theo Asahi (7/6/2005) hiện nay tại Mỹ đang nổi lên chủ trương đưa vào giảng dạy trong nhà trường học thuyết Intelligent Design (Viết tắt là ID, tạm dịch là "thiết kế trí tuệ") cho rằng "trong bối cảnh ra đời và tiến hóa của sự sống (hay sinh mạng) có một sự thiết kế trí tuệ. Tại nước này phái cực hữu trong Kito giáo chiếm vị trí ưu thế, quan niệm rằng, theo Ký sáng Thế của Cựu ước Thánh thư, thiên địa và con người là do thần sáng tạo ra (học thuyết sáng tạo thiên địa). Chủ trương "không được dạy tiến hóa luận trong nhà trường" được Kito giáo cực hữu này che đậy bằng một vỏ bọc mới là thuyết ID.

Ngày 17/5/2005, tại Dover đã diễn ra một cuộc bầu cử hội đồng giáo dục dự bị mà điểm được đem ra cân nhắc chính thái độ đối với ID. Nếu như tiến hóa luận không thể lý giải hết được cho câu hỏi vì sao sự sống nảy sinh và sinh vật đã trải qua một quá trình như thế nào để đi đến chỗ có được hình dạng như ngày nay, thì thay vì nói đó là do "Thần đã tạo ra" người ta coi đó là do hoạt động của ID.

Tại Mỹ, nội dung giáo dục nhà trường là do từng bang tự quyết định, vì thế chương trình giáo dục của các bang khác nhau và hoàn toàn bị chi phối bởi thành phần của hội đồng giáo dục bang. Hội đồng giáo dục Dover từ năm ngoái đã bắt đầu đề cập đến ID trong môn khoa học của chương trình phổ thông trung học. Có thể nói tại thời điểm hiện nay thì đây là trường hợp duy nhất ở Mỹ. Trong cuộc bầu cử hội đồng giáo dục đã bị, 18 người đã được bầu ra để lựa chọn 7 người sau này. Trong đó, có 7 người tán thành ID, 7 người khác phản đối và việc quyết định xem bên nào thắng thế sẽ ngã ngũ trong cuộc bầu cử thực sự vào tháng 11 năm nay.

Trong hội đồng của bang Kansas tháng 5 vừa qua cũng đã diễn ra một cuộc tranh luận về đề nghị cần phải xem xét lại chương trình giáo dục khoa học trong nhà trường. Chính tổ chức phi lợi nhuận "Mạng lưới ID" toàn Mỹ có trụ sở chính đặt ở Kansas, bang có chủ trương phải dạy ID trong chương trình khoa học ở nhà trường, đã đưa ra đề nghị này. Tại bang Kansas, năm 1999 thuyết tiến hóa đã bị đưa ra khỏi chương trình giáo dục nhưng đến năm 2001 lại được đưa vào do cơ cấu của hội đồng giáo dục bang thay đổi, và việc giáo dục tiến hóa luận đã trở thành mục tiêu mang tính chính trị.

Ông K.John, người đại diện cho mạng ID nói: "Cho dù tiến hóa là có thật thì chắc chắn vẫn có một cơ cấu tiến hành như thế nào đó. Và đó chính là ID. Đặc biệt là, khi xem xét giới tự nhiên và công nhận rằng chỉ với học thuyết tiến hóa thì không thể lý giải hết được về sự ra đời của trái đất và nguồn gốc của sự sống trên trái đất, rất nhiều nhà khoa học đã công nhận có sự tồn tại của ID". Rõ ràng là họ không chủ trương "không được dạy tiến hóa luận".

Đối với điều này, ông Scott, đại diện cho tổ chức phi lợi nhuận "Trung tâm giáo dục nhà trường toàn Mỹ" phản đối việc duy trì dạy tiến hóa luận trong nhà trường, nói: "Với nguyên tắc phân tách chính trị và giáo dục theo quy định của Hiến pháp, người ta không thể dạy về học thuyết sáng tạo thiên địa trong các trường công, và chính vì thế mà người ta đưa ra một hình thức nhạt màu tôn giáo hơn, đó là ID. Đây chẳng qua chỉ là phương tiện của những người sáng lập ra thuyết sáng tạo thiên địa, định dùng "Thần" để thuyết minh cho những "lỗ hổng" mà khoa học chưa giải thích được".

Theo kết quả điều tra dư luận của CBS (Columbia Broadcasting System) tiến hành tháng 11/2004, có 55% người dân Mỹ tin rằng có Thần sáng tạo ra muôn loài, 27% cho rằng Thần can dự vào quá trình tiến hóa và chỉ có 13% số người hoàn toàn không tin vào Thần.

55% dân số Mỹ tin là có thần
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,