• Đối thoại với Cha đẻ khối hình Rubic

  Đối thoại với Cha đẻ khối hình Rubic
  16/06/2003 03:51' CH
  Hồi đầu thập kỷ 80, cả thế giới điên lên với trò giải trí với “Khối hình ma quái” – tác phẩm của Erno Rubik. Nhờ phát minh đó, Rubik đã kiếm được số tiền khổng lồ, mà theo giới chuyên gia địa phương, nhà sáng chế đã đầu tư có hiệu quả vào thị trường Hungari. Tại Studio Rubik của bản thân, vị giáo sư toán học thuộc Đại học Bách khoa Buđapét không ngừng tìm kiếm những trò giải trí mới...
 • Sự lãng phí trí tuệ

  Sự lãng phí trí tuệ
  16/06/2003 03:51' CHTrần Quốc Tuấn
  Có thể khẳng định mà không sợ quá đáng chút nào rằng, trong số những vấn đề cơ bản và cũng là cấp bách nhất hiện nay ở nước ta, vấn đề giáo dục nổi cộm nhất, đụng tới đời sống hôm nay và cả tương lai của hàng chục triệu người (trên thực tế là tất cả). Không phải chúng ta không làm được gì. Làm được không ít. Nhưng sao chúng ta vẫn thấy nền giáo dục nước ta dường như giẫm chân tại chỗ?
 • Sử dụng "phao" tràn lan trong thi cử: Có phải do cách dạy và ra đề?

  Sử dụng "phao" tràn lan trong thi cử: Có phải do cách dạy và ra đề?
  11/06/2003 03:51' CH
  * Hiện tượng thí sinh mang "phao" vào phòng thi là phổ biến. * Một số địa phương có kết quả tốt nghiệp không thực chất.
 • Bao giờ công chúng thôi đọc trộm?

  Bao giờ công chúng thôi đọc trộm?
  11/06/2003 03:51' CH
  Muốn đọc sách? Bạn có tiền không?... Khoảng một thập niên trở lại đây, giá sách ghi trên bìa tăng đột biến, năm nào cũng tăng, đến nay mức giá bình quân đã tăng gấp 2-3 lần. Điều này khiến người dân đang dần "quay lưng" lại với sách, mặc dù nhu cầu đọc sách vẫn rất cao.
 • Minh triết đại học đến từ đâu?

  Minh triết đại học đến từ đâu?
  28/05/2003 03:51' CH
  Đã từ lâu, bất cứ ai quan tâm đến nền giáo dục đại học đều nhận thấy rằng lối giảng dạy như hiện nay không thể nào kích thích được năng lực tư duy độc lập, phát triển óc phê phán, biết hoài nghi khoa học, biết và dám không phục tùng ngụy lý, biết và dám phê phán cái lạc hậu, cái sai lầm nơi người học Tức là lối giảng dạy đó không thể mang lại sự "minh triết” cần phải có của một nền giáo dục đại học "chính danh". Tại sao lại như thế vậy, cái gốc của tình trạng này hệ tại ở đâu?
 • Điều nhà trường cần dạy

  Điều nhà trường cần dạy
  28/05/2003 03:51' CH
  Giáo dục là vấn đề đau đầu không chỉ riêng có ở Việt Nam. Trên thế giới, việc thay đổi phương pháp giáo dục luôn là vấn đề gây tranh cãi lớn. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của những cuộc tranh cãi đó là tạo nên những làn sóng cải tổ hữu hiệu. Charles Handy – nhà triết lý kinh doanh nổi tiếng nhất nước Anh, người có những tác phẩm được bán ra hàng triệu bản trên khắp thế giới – cũng là người góp phần tạo nên những biến đổi diệu kỳ cho nền giáo dục hiện đại nhờ những tư tưởng của ông.
 • Vì sao học sinh Việt Nam không sáng tạo?

  Vì sao học sinh Việt Nam không sáng tạo?
  25/05/2003 03:51' CHNguyễn Hiếu Nhân
  Học sinh Việt Nam nói chung là chăm học và học giỏi. Trong các cuộc thi quốc tế toán, tin, vật lý, hoá học..., Việt Nam luôn được coi là cường quốc. Người Việt trẻ ở nước ngoài cũng thường chiếm tỷ lệ cao trong số các học sinh – sinh viên đỗ đầu các kỳ thi. Tuy nhiên, sau những thành tích đó, chúng ta thấy hầu như rất ít học sinh có sáng tạo đáng kể, tương xứng với thành tích vinh quang mà họ đạt được.
 • Hoàng hôn của phương pháp giáo dục áp đặt

  Hoàng hôn của phương pháp giáo dục áp đặt
  14/05/2003 03:51' CH
  Có được một nền giáo dục dân tộc bằng tiếng mẹ đẻ, đó là một chiến công hiển hách. Nhưng như thế không có nghĩa là mọi vấn đề đã được giải quyết. Một vấn đề khác, không kém phần quan trọng và cũng không kém phần khó khăn đang được đặt ra: phấn đấu để có một nền giáo dục tốt. Để làm được điều đó, trước tiên phải lựa chọn phương pháp.
 • Giáo dục bằng tiếng Việt - Cuộc chiến hai ngàn năm

  Giáo dục bằng tiếng Việt - Cuộc chiến hai ngàn năm
  14/05/2003 03:51' CH
  Chúng ta là người Việt, nói tiếng Việt, học tập, làm thơ, làm toán và viết luận án khoa học bằng tiếng Việt - điều đó có vẻ đương nhiên. Thực ra thì không phải thế...
 • Chúng ta sợ suy tư

  Chúng ta sợ suy tư
  14/05/2003 03:51' CHNgô Văn Tao phỏng dịch - Martin Heidegger
  Hãy đừng tự dối mình! Chúng ta tất cả - kể cả những chuyên gia trí thức - thiếu suy tư và dễ dàng để đầu óc trống rỗng. "Để đầu óc trống rỗng" là trạng huống hiện hữu khắp nơi trong xã hội ngày nay...
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,