• Dân bàn chuyện học

  Dân bàn chuyện học
  29/06/2003 03:51' CH
  Vấn đề giáo dục của nước ta đang được quan tâm rất nhiều. Dư luận, báo chí đang phản ánh, người đọc đang đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh chất lượng giáo dục hiện nay. Những gì cần phải nhìn nhận lại và những gì cần hoạch định cho tương lai?
 • Bàn về thông tin khoa học

  Bàn về thông tin khoa học
  29/06/2003 03:51' CHGiáo sư Phan Văn Duyệt
  Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin khoa học. Thế nhưng vẫn còn những điều đáng bàn về thông tin khoa học đại chúng ở nước ta...
 • Làm giàu tri thức của bạn

  Làm giàu tri thức của bạn
  29/06/2003 03:51' CHNguyễn Quang Chiểu
  Sinh viên không dễ có ngay thu hoạch của mình nếu chỉ bằng lòng với “cua” tài liệu mình có, hoặc những gì các giáo sư giảng, mà càng cần phải suy nghĩ, so sánh, suy xét xa hơn để tìm ra thực chất vấn đề cần nghiên cứu. Chính vì lẽ đó, điều trước hết phải biết cách đọc sách có hệ thống...
 • Nghịch lý chất lượng của môn giáo dục công dân.

  Nghịch lý chất lượng của môn giáo dục công dân.
  29/06/2003 03:51' CH
  Đã có rất nhiều giấy mực bị tiêu tốn vào việc dự thảo giáo dục pháp luật trong trường phổ thông. Theo Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ “Bộ tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ GD và ĐT chỉ đạo công tác rà soát hệ thống giáo trình, tài liệu, giảng dạy....” Như vậy, hiện có một khối lượng kiến thức cơ bản, khái quát về pháp luật được dạy và học tại các trường phổ thông trên cả nước. Nhưng qua các năm đã triển khai thực hiện, chúng ta nghĩ sao trước thực trạng học sinh, sinh viên (kể cả trẻ vị thành niên) phạm tội ngày càng tăng chứ không giảm?
 • Ngộ độc thông tin - căn bệnh của thế kỷ 21?

  Ngộ độc thông tin - căn bệnh của thế kỷ 21?
  17/06/2003 03:51' CH
  Con người ngày nay đang phải đối mặt với một lượng thông tin gia tăng theo cấp số nhân so với một thập kỷ trước đây. Nhưng liệu có một căn bệnh "stress thông tin" (infostress) thực sự tồn tại, các nhà nghiên cứu Australia nghi vấn.
 • Đối thoại với Cha đẻ khối hình Rubic

  Đối thoại với Cha đẻ khối hình Rubic
  16/06/2003 03:51' CH
  Hồi đầu thập kỷ 80, cả thế giới điên lên với trò giải trí với “Khối hình ma quái” – tác phẩm của Erno Rubik. Nhờ phát minh đó, Rubik đã kiếm được số tiền khổng lồ, mà theo giới chuyên gia địa phương, nhà sáng chế đã đầu tư có hiệu quả vào thị trường Hungari. Tại Studio Rubik của bản thân, vị giáo sư toán học thuộc Đại học Bách khoa Buđapét không ngừng tìm kiếm những trò giải trí mới...
 • Sự lãng phí trí tuệ

  Sự lãng phí trí tuệ
  16/06/2003 03:51' CHTrần Quốc Tuấn
  Có thể khẳng định mà không sợ quá đáng chút nào rằng, trong số những vấn đề cơ bản và cũng là cấp bách nhất hiện nay ở nước ta, vấn đề giáo dục nổi cộm nhất, đụng tới đời sống hôm nay và cả tương lai của hàng chục triệu người (trên thực tế là tất cả). Không phải chúng ta không làm được gì. Làm được không ít. Nhưng sao chúng ta vẫn thấy nền giáo dục nước ta dường như giẫm chân tại chỗ?
 • Sử dụng "phao" tràn lan trong thi cử: Có phải do cách dạy và ra đề?

  Sử dụng "phao" tràn lan trong thi cử: Có phải do cách dạy và ra đề?
  11/06/2003 03:51' CH
  * Hiện tượng thí sinh mang "phao" vào phòng thi là phổ biến. * Một số địa phương có kết quả tốt nghiệp không thực chất.
 • Bao giờ công chúng thôi đọc trộm?

  Bao giờ công chúng thôi đọc trộm?
  11/06/2003 03:51' CH
  Muốn đọc sách? Bạn có tiền không?... Khoảng một thập niên trở lại đây, giá sách ghi trên bìa tăng đột biến, năm nào cũng tăng, đến nay mức giá bình quân đã tăng gấp 2-3 lần. Điều này khiến người dân đang dần "quay lưng" lại với sách, mặc dù nhu cầu đọc sách vẫn rất cao.
 • Minh triết đại học đến từ đâu?

  Minh triết đại học đến từ đâu?
  28/05/2003 03:51' CH
  Đã từ lâu, bất cứ ai quan tâm đến nền giáo dục đại học đều nhận thấy rằng lối giảng dạy như hiện nay không thể nào kích thích được năng lực tư duy độc lập, phát triển óc phê phán, biết hoài nghi khoa học, biết và dám không phục tùng ngụy lý, biết và dám phê phán cái lạc hậu, cái sai lầm nơi người học Tức là lối giảng dạy đó không thể mang lại sự "minh triết” cần phải có của một nền giáo dục đại học "chính danh". Tại sao lại như thế vậy, cái gốc của tình trạng này hệ tại ở đâu?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,