10 bài học tìm lại yêu thương

Chi Mai ghiVietnamnet
10:51' SA - Thứ sáu, 04/03/2016

Lần thứ 3 đến Việt Nam, TS Menis Yousry đã “tiết lộ” bí mật để có một mối quan hệ tốt đẹp nằm ở 10 nguyên lý: Hạnh phúc, sự nguyên bản, kỳ vọng, sự an toàn, sự chấp nhận, không kiểm soát, tôn trọng, sự tri ân, trách nhiệm, sự cân bằng...

Nhận ra và bỏ đi các suy nghĩ, kinh nghiệm xưa cũ trói buộc mình, học được cách cảm thông với quá khứ của mình, cảm thông với bản thân và với mọi người xunh quanh… Đó là những điều mà TS Menis mong muốn ở mỗi người.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của TS Menis trong buổi gặp gỡ do Essence Việt Nam tổ chức, nhân dịp ông sang Việt Nam tháng 1 vừa qua.

Hãy tin rằng thế giới này có thể hạnh phúc mà không có bạn

Nhiều khi sự tiếp xúc và va chạm trong cuộc sống khiến tôi cảm thấy căng thẳng và bế tắc, cảm thấy không đủ tình yêu dành cho người xung quanh để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp.

Nhưng tôi vẫn mong mình mở rộng trái tim để đón nhận tình yêu thương, và có thể sử dụng tình yêu thương của chính mình để mang đến những điều tốt đẹp hơn cho mọi người. Có cách nào đó để tôi thực hiện được điều này không, thưa ông?

- Nếu bạn nhận ra rằng thế giới này có thể hạnh phúc được mà không có bạn, thì bạn sẽ được tự do.

Bạn không phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc hay sự đau khổ của người khác. Bạn chỉ có trách nhiệm cho chính hạnh phúc của mình, và chỉ cho bản thân mình mà thôi.

Cũng như những phụ huynh cũng không phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của con mình. Nếu hiểu được điều này, mình sẽ hạnh phúc.

Chúng ta đang cố gắng làm người khác hạnh phúc, bởi vì chúng ta sợ lỡ mà họ giận mình hay họ không ưa mình.

Đừng có lo cảm nhận của của người khác như thế nào. Lúc nào chúng ta cũng có lựa chọn về cảm xúc của mình. Ai cũng đang đưa ra lựa chọn của mình về cảm xúc. Tôi hy vọng bạn có thể hiểu được điều này.

Lại là một câu hỏi khác về tình yêu thương: Tôi không thể thể hiện được tình yêu thương đối với gia đình, người thân, dù tôi rất muốn. Vậy tôi phải làm thế nào để thay đổi?

- Hành vi của bạn là do bạn học từ người khác.

Nếu được nuôi nấng bởi một người không biết cách thể hiện tình yêu thương, thì bạn sẽ học cách không thể hiện tình yêu thương.

Nếu như muốn thay đổi bất cứ một hành vi nào, hãy quan sát chính mình: Tại sao mình lại làm những điều mình không thích? Và hãy quan sát điều đó với tình yêu thương.

Và khi đang làm điều bạn không muốn đó, hãy quan sát chính bạn đang làm điều đó với tình yêu thương.

Tất cả các bài học chỉ đến từ một thứ, và một thứ duy nhất mà thôi: Đó chính là tự quan sát bản thân.

Và khí bạn ý thức, quan sát bản thân mình, bạn có thể có ý thức về sự lựa chọn. Bởi khi bạn không ý thức được việc mình đang làm, bạn sẽ không chọn lựa được.

Tức giận là sự lựa chọn, hạnh phúc cũng là lựa chọn

Sự khác biệt về tính cách, giá trị sống có ý nghĩa thế nào đối với hai con người trong việc lập ra một gia đình, thưa ông? Hay là, hai con người với tính cách, giá trị sống, nền văn hóa khác nhau vẫn có thể lấy nhau và sống hạnh phúc?

- Không có hai người nào trên thế giới này có giá trị giống nhau cả, giống như vân tay của các bạn vậy.

Một mối quan hệ tốt đẹp khi bạn có thể khiến hai giá trị khác biệt cùng chung sống với nhau.

Nhưng thường chúng ta không làm được như thế bởi chính chúng ta cũng không biết giá trị của mình, không biết giá trị sống của đối tác, và cũng không trao đổi với nhau về giá trị sống của bản thân.

Tiến sỹ Menis Yousry (sinh ra tại Ai Cập, đã chuyển tới London, Anh từ năm 1974) được coi là một trong những người có uy tín nhất trong lĩnh vực phát triển bản thân, tâm lý trị liệu cho cuộc sống gia đình và các mối quan hệ.

Ông dành thời gian hơn 20 năm qua để phát triển và hoàn thiện các khóa học phát triển tính cách với phương pháp độc đáo của mình.

Công việc của các bạn là phải suy nghĩ xem giá trị cao nhất và kém quan trọng nhất của bạn là gì. Giá trị là niềm tin, định kiến của bản thân mỗi người. Mình cần phải tôn trọng giá trị, niềm tin của đối tác, bởi vì họ không thể làm gì khác, và mình cũng tương tự như họ.

Nếu bạn rất thông minh, bạn có thể khiến hai giá trị mâu thuẫn sống hài hòa với nhau. Và đây chính là nghệ thuật của sự thương thuyết. Khi bạn muốn thương thuyết, bạn phải làm từ sớm, trước khi bạn đi theo một hướng nào đó.

Nhưng hầu như mọi người đều chờ đến lúc sự đổ vỡ đã diễn ra mới thương thuyết. Khi đó đã quá muộn, trừ khi bạn là người rất mạnh mẽ để chấp nhận tình huống đó.

Chúng ta phải cải thiện chính mình.

Tuy nhiên, cũng sẽ có một vài giá trị mình không thể nào chấp nhận được, không phù hợp với mình. Vì vậy, bạn cần phải thành thật với bản thân.

Có những người than thở rằng ở gần chồng họ luôn cảm thấy tức giận, nhưng xa thì nhớ. Họ biết những gì anh ta nói đều đúng, nhưng không thể vào tai. Vậy phải làm thế nào để thay đổi tình trạng này?

- Rất thú vị. Tôi khẳng định bạn đó đã có sự kết nối với chồng.

Một trong những lý do khiến người ta nhớ nhau là mối quan hệ đã có sẵn, và mình không thể nào chia cắt nhau được, bởi vì người đó cho mình sự an toàn.

Chúng ta tức giận với người mà chúng ta có cảm giác an toàn, bởi đó là tình yêu được ẩn sâu.

Nhưng nếu bạn đó cứ tiếp tục như thế này, và nếu anh ấy không kiên nhẫn đủ, anh ấy sẽ hủy hoại mối quan hệ này.

Nếu bạn đang tức giận một điều gì đó không liên quan đến người đang đứng trước mặt bạn, và người ta nghĩ rằng họ không làm gì khiến bạn tức giận, tôi phải nói với bạn điều này: Tức giận là sự lựa chọn. Hạnh phúc cũng là sự lựa chọn. Và bạn có lựa chọn ở trong từng khoảnh khắc bạn sống trên thế gian này.

Nhưng hầu hết chúng ta đang mang những vấn đề chưa được giải quyết trong mình.

Trong trường hợp này, để tôi đoán, có thể điều khiến bạn mang nỗi tức giận liên quan đến sự tôn trọng. Nghĩa là sự tôn trọng đàn ông.

Tôn trọng ư?

- Tôn trọng người yêu thương mình là việc rất khó làm, đặc biệt từ phía phụ nữ. Bởi vì, thường đàn ông hay đối xử tệ bạc với phụ nữ. Nó là tâm lý chung của chúng ta - tâm lý cộng dồn từ rất nhiều thế hệ trước đó.

Định kiến đàn ông phải mạnh mẽ hơn phụ nữ. Nhưng “không may” là bây giờ phụ nữ lại mạnh mẽ hơn nhiều rồi.

Bên cạnh đó, đàn ông và phụ nữ yêu theo cách khác nhau. Đàn ông yêu bằng cách bảo vệ, phụ nữ yêu bằng cách kết nối.

Người đàn ông không được tôn trọng không thể nào yêu thương được. Trong khi đó, người phụ nữ không yêu thương được không thể nào tôn trọng được.

Các bạn không nhất thiết phải tin tất cả những gì tôi nói, nhưng công việc của người đàn ông là phục vụ gia đình họ. Và công việc của người phụ nữ là cho phép anh ấy được phục vụ cô ấy.

Đã đến thời điểm chúng ta thay đổi tất cả mọi thứ, bằng cách tôn trọng lẫn nhau.

Menis Yousry, essence, Việt Nam
Học cách yêu thương bản thân

Hãy buông tay con ra

Khi con tôi tập một môn thể thao nguy hiểm, tôi đã thương lượng cháu phải giữ được an toàn. Nhưng tôi thấy sự an toàn của chính tôi bị đe dọa, bởi mỗi khi đi tập về, cháu lại bảo mẹ ơi con đau chân, con toét chân… Nhiều khi biết con đi tập tôi không thể làm được gì nữa. Điều này đe dọa cuộc sống của tôi, sự kỳ vọng của tôi đối với con, bởi đó là hạnh phúc của tôi.

Tôi phải cân bằng lại như thế nào, khi đây là đam mê của con?

- Đây là điều chúng ta làm: Đó là bạn chẳng làm gì được.

Là những người làm cha mẹ, chúng ta yêu thương, dẫn dắt, định hướng cho các con. Khi các con còn nhỏ, mình có thể kiểm soát được. Nhưng khi chúng lớn hơn một chút, mình sẽ không thể kiểm soát. Bây giờ, mình chỉ có thể yêu thương, dẫn dắt, hỗ trợ con, và buông bỏ.

Có thể bạn nói rằng bạn biết phải buông bỏ, nhưng không làm dược.

Đây là bài học rất lớn cho tất cả những người làm cha mẹ. Sẽ rất khó chấp nhận cho tất cả chúng ta khi không thể kiểm soát được việc con sẽ trở thành người như thế nào, làm cái gì.

Chúng ta nghĩ con là của mình, nhưng con có ước mơ khác so với mình nghĩ. Một vài trong số chúng ta không thực hiện được ước mơ của mình sẽ cố gắng khiến con mình thực hiện.

Và tôi đoán con trai của bạn muốn đi theo hướng ngược với mong muốn của bạn, bởi nó muốn tìm ra nơi chốn riêng của nó trên thế giới này, cho chính nó.

Bố mẹ, hay con cái, đều không thuộc về sở hữu của chúng ta. Họ thuộc về cuộc sống này nói chung, chứ không về bất cứ một ai.

Bài học khó nhất của chúng ta là: Hãy chỉ sống với ước mơ của chính mình mà thôi.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Vietnamnet
TS Menis Yousry
TS Menis Yousry
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,