Đây là ghi chép lại một đoạn nói chuyện giữa ban quản trị ChúngTa.com với một bạn đọc.
Bạn đọc: Tôi rất thích Website báo điện tử của các anh. Nó thực sự có nhiều bài viết phong phú và bổ ích đối với tôi. Anh có thể cho biết qua về hoạt động và mục đích của Website này?
ChúngTa.com: Ngữ cảnh và mục đích ChúngTa.com đã được nói ở Lời giới thiệu nhưng có lẽ nó chưa đủ giúp anh phân biệt ChúngTa.com với một tờ báo điện tử. Chúng tôi xây dựng một “Toà nhà trí tuệ” tiện nghi chứ không phải như một bản tin liên tục cập nhật về sự kiện hàng ngày của nhân loại. Chúngta.com hoạt động phi lợi nhuận và không nhắm đến thu tiền quảng cáo để nuôi sống website như các toà báo/tờ báo điện tử.
Website đang phát triển thử nghiệm và cần nhiều thời gian nữa mới đến ngày ra mắt chính thức. Thời điểm này, anh đang đứng trước một “công trường” tri thức mà nguyên vật liệu đang được tấp nập chở về. Việc thi công còn đang được triển khai. Có thể cát bụi mù mịt, gạch đá lộn xộn, ngổn ngang của công trường này làm anh thấy sống động và vui mắt hơn bình thường chăng?
Bạn đọc: Không hẳn thế, tôi đang tiếp nhận tri thức của ChúngTa.com hàng ngày. Anh hãy chỉ ra khác biệt rõ hơn của ChúngTa.com với báo điện tử.
ChúngTa.com: Tục ngữ nước ngoài có câu “Mang tên con người thì dễ, làm một con người thì khó”. Xuất phát từ niềm lạc quan, tin tưởng vào giá trị của tri thức đem lại, chúng tôi tin rằng một “ngôi nhà tri thức” giàu tính minh triết có thể sẽ góp phần là cho đời sống “làm người” của một người thuận lợi hơn rất nhiều.
Bởi vậy, chúng tôi đã thiết kế và đang triển khai xây dựng “Ngôi nhà tri thức” cho những thành viên luôn muốn cải tạo cuộc sống của mình tốt hơn, những người muốn có tự do, hạnh phúc cho bản thân; sẵn sàng đón nhận văn hoá và trách nhiệm xã hội giao phó.
Hai khó khăn lớn chúng tôi đang cố gắng vượt qua là "làm sao cái trừu tượng, sâu sắc của tư duy triết học đến gần với cái cụ thể, sinh động của đời sống thực tế" và "các câu trả lời ngắn gọn, thuyết phục, gợi mở dễ tìm thấy từ một kho tàng trí tuệ nhiều về số lượng, phong phú, đa dạng về ý tưởng và cách thể hiện ngôn ngữ".
Bạn đọc: Tôi có thể hình dung bản thiết kế của “toà nhà tri thức” theo cách phân chia nội dung của ChúngTa.com hiện nay không? Phải chăng kiến trúc toà nhà là như vậy?
ChúngTa.com: Anh chỉ đang nhìn gạch đá, bê tông... (dưới dạng bài viết) chồng chất và vẫn đang được chở đến. Anh chưa nhìn thấy bản đồ án thiết kế toà nhà của chúng tôi. Anh chưa nhìn thấy những thiết bị xây dựng như máy xúc, máy ủi, cần cẩu... và cả những thứ sẽ được chở đến sau như “xi măng kết dính” chẳng hạn. Anh cũng chưa biết sự phân biệt cát, đá, sỏi, bê tông, xi măng... của chúng tôi là như thế nào nhưng chúng tôi cung cấp sự tiện nghi của tòa nhà chứ không phải là trao những nguyên vật liệu đang thu thập.
|
Những sự đầu độc bằng học vấn còn nghiêm trọng hơn những đầu độc bằng những thứ phẩm công nghiệp. Những đống thông tin ngổn ngang còn nghiêm trọng hơn những đống máy móc và dụng cụ. Những sự không tiêu hóa các ký hiệu còn nghiêm trong hơn những sự đầu độc thực phẩm.
(R. Ruyer) | Tôi chưa thể nói nhiều về kiến trúc cụ thể của “toà nhà tri thức” nhưng có thể tiết lộ về ý nghĩa đằng sau những mục tin nội dung Website này.
“Công trường này” đang xây dựng nên hạt nhân tri thức mang tính nền tảng và có tính chất triết học ứng dụng, động chạm và giải quyết các vấn đề cơ bản của cuộc đời một người như:
- Tôi là ai?
- Tôi có thể biết gì?
- Tôi cần phải làm gì?
- Tôi có thể hy vọng vào cái gì?
Đó là những vấn đề muôn thuở, thường nhật của mỗi người sống ở mọi thời đại và cũng quan hệ khăng khít với thành tựu khoa học, triết lý của toàn nhân loại. Đó là số mệnh của mỗi chúng ta, vấn đề trí tuệ/chân lý và những giá trị cao cả của con người. Sống vì cái gì, sống ra sao, sống như thế nào để cuộc sống thực sự sáng suốt và hạnh phúc?
Lời giải đáp trí tuệ nên sớm là hành trang cho cuộc đời của mỗi người trưởng thành chúng ta. Tuy nhiên có người đeo đẳng những câu hỏi triết lý đến cuối cuộc đời mà không cắt nghĩa được. Có người lại chưa bao giờ tự dừng lại, đặt câu hỏi và rốt ráo tìm câu trả lời cho nó. Phần lớn ở những thời điểm quyết định của cuộc sống con người mới suy tư triết lý thực sự như 4 tình huống sau đây:
- Kinh ngạc-hoài nghi: Bỗng dưng quan sát sự lạ thường, gì đó đáng nghi của cuộc đời
- Lo âu, sợ hãi, kinh hoàng: Đi đến biên giới sống & chết
- Kinh ngạc: Khi về sự cao siêu của thế giới và bản thân
- Mình phải là chính mình: Bỗng nhận ra cần phải trở về bản chất của mình để hòa vào thế giới
Thực tế đời sống đang thay đổi không ngừng và chúng ta không đơn độc trong việc tìm những câu trả lời cho những vấn đề cuộc sống “đẻ ra”. Không câu trả lời có sẵn nào có thể giải quyết ngay và triệt để vấn đề của mỗi người, mỗi tổ chức nhưng ý tưởng, thành quả Suy ngẫm của từng cá nhân, từng thời đại đánh dấu bước tiến bộ và gợi mở những ý tưởng quan trọng trong sự sáng tạo quan điểm sống cơ bản của mỗi người và xã hội.
Bởi lẽ đó anh sẽ thấy ngoài phần nội dung Suy ngẫm có thêm những phần nội dung như sau:
- Kỹ năng, nghề nghiệp: cung cấp các kiến thức để cá nhân xây dựng, điều khiển hoạt động sống của bản thân – giúp mỗi người làm chủ cuộc sống của mình, đưa nó đạt đến mục đích, huy động mọi “năng lượng sống” tiềm tàng của bản thân, gia tăng hiệu quả và tránh mọi rủi ro không đáng có.
- Quản lý, kinh doanh: thu thập những kiến thức về tổ chức và quản lý con người, mà kết hợp nhau trong những tổ chức chung. Tập thể người đó có thể là gia đình, công ty, xã hội.
- Giáo dục: Giao thoa của hai chủ đề trên là vấn đề tổ chức chung xây dựng hệ thống đào tạo, chuyển giao và tiếp nhận thái độ - tri thức – kỹ năng cho từng thành viên. Đó có thể là hoạt động giáo dục/đào tạo của xã hội hay hệ thống đào tạo, quản trị thông tin/tri thức trong một công ty.
Bạn đọc: Rất tuyệt. Và các anh có thoả mãn về công việc hiện nay không?
ChúngTa.com: Ngay bây giờ, đã có một số người ghé thăm ChúngTa.com vui vì được nhìn thấy công trường này, những công nhân xây dựng cũng đang hoạt động chăm chỉ, có vẻ có ích.
Nhưng chúng tôi chỉ thực sự vui mừng khi những người sử dụng “Ngôi nhà tri thức” được sống thoải mái, hiệu quả bên trong và hài lòng với tiện nghi được chúng tôi cung cấp. Sớm muộn rồi các bạn cũng sẽ được tham gia vào việc xây dựng, chỉnh sửa ngôi nhà này cho vừa ý mình nhưng sẽ không phải với cách vất vả và dính bụi như chúng tôi đang làm hiện nay.
Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi tri thức được chúng ta cùng nhau chia sẻ và khai thác cho chính hạnh phúc của mình, của cộng đồng.
Bạn đọc: Cảm ơn anh đã dành thời gian trao đổi với tôi. Xin chúc các anh thành công! Tôi hy vọng ChúngTa.com sẽ là “ngôi nhà tri thức” chung của chúng ta. Số lượt đọc:
21714
-
Cập nhật lần cuối:
25/03/2008 08:05:30 PM
Trao đổi/Nhận xét | Tổng số:
86 |
Chia sẻ Tôi thấy những bài viết tất cả đều hay.Nhưng theo tôi thì những bai viêt cần ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Chúng ta nên ghi nhớ rằng những bài viết nay là viết cho cộng đồng chúng ta, mà một xã hội thi có rất nhiều thành phần bạn đọc.
Vì vậy, tôi mong rằng những bài viết của chungta.com đều được tất cả cộng đồng đón nhận và tiếp thu, cũng như chia sẻ. Tôi vô cùng hạnh phúc.. Tôi vô cùng hạnh phúc khi được đọc chungta.com. Ở đó tôi như được hit thở bầu không khí trong lành. nơi mà tôi có thể tự ngắm mình như đứng trước một tấm gương soi trung thực. một thế giới mới , một kho tàng tri thức cho tất cả những ai yêu cuộc sống và khát khao tìm hiểu thế giới nội tâm của con người. ở đó mọi người được tự do suy nghĩ, bày tỏ quan điểm của mình. thật không dễ dàng có một trang như thế này trên Intenet.
nhưng tôi lại không biết cách đăng bài ở đây vào chỗ nào, mong chúng ta.com hướng dẫn dùm. ví dụ muốn đăng bài thơ, bài viết khác, thì làm như thế nào.
Cám ơn chungta.com nhiều , mong mọi người luôn khỏe và hạnh phúc Ngày, mỗi ngày Vạn vật đều tiến hoá ,chuyển biến mỗi ngày.
Mỗi ngày Chúng ta. com cần có bài mới.
Để thúc đẩy sự phát triển chung cho mỗi thành viên tham dự diễn đàn & xã hôi, cũng như quốc gia nói chung.
Tôi Muốn có mục : Ngày mới ( update các thành tựu, phát minh..mới )
Ví dụ : Vnexpress.net mới có bài : dùng tia laze để thay bugi trong động cơ.
D.V.T Một lời cảm ơn Tôi cũng là một độc giả vô tình "lạc" vào chungta.com và thành độc giả thường xuyên. Ở đây, tôi có thể học được nhiều từ mọi người và chia sẻ được suy nghĩ của mình.
Cảm ơn chungta.com, mong rằng trang web này sẽ ngày càng phát triển và đạt được hơn cả những mục đích mà tác giả trang web này mong muốn. Đúng là hàm lượng tri thức rất cao Mong rằng Chungta.com ngày càng phát triển ca chiều rộng lẫn chiều sâu, mở mang tri thức và tâm hồn cho mọi người Việt chúng ta.
Kính gửi Trang web Lần đầu tiên tôi được xem trang wed này, thật mới mẽ và có rất nhiều điều bổ ích cho chính bản thân mình. Tôi thật sự sung sướng & viết vài dòng này để cảm ơn trang web!
Xin thành thật cảm ơn!
Điện Phong-Điện Bàn-Quảng Nam Chungta.com - một kho tri thức cho mọi người khám phá Chungta.com cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin bổ ích. Tôi tình cờ đi lạc vào trang Web này và rồi gắn bó với nó luôn.
Xin cám ơn những "kiến trúc sư" của tổng công trình chungta.com.
Ý kiến của bạn về bài viết: |  | | Đừng hỏi người đã bước đi nhiều, hãy hỏi người đã nhìn thấy nhiều |
Thông tin liên quan: Một kiểu xóa đói giảm nghèo mới12/03/2006 06:03' PM Theo GS-TS Nguyễn Trường Tiến "bây giờ người đảng viên phải biết xóa đói về thông tin, trí tuệ, xóa nghèo về nhân cách và đạo đức làm người". Thật là một kiểu xóa đói giảm nghèo mới, xóa đói giảm nghèo cho cả những người tưởng rằng mình đã giàu, đã no đủ về vật chất... Sách trên mạng “Sạch” và “đen”27/11/2005 09:05' AM Đọc sách trên mạng đang là một thú giải trí của giới trí thức trẻ. Thế nhưng, việc tìm chọn những trang web… “Sạch” cũng là một khó khăn với bạn đọc... Tiến tới một triết học về hợp tác vì sự giải phóng con người16/10/2005 10:05' AM Vượt thời gian là một khả năng tuyệt vời của nhận thức. Khả năng vượt thời gian cho phép người ta có thể truy đuổi, suy ngẫm về tương lai, hay ít nhất là chuẩn bị tiền đề tâm lý để đi đến với nó. Và ngay cả những người hôm nay đã tìm ra công nghệ để đi đến tương lai nếu trong quá trình tiến đến tương lai tiếp theo, tương lai cấp hai, vẫn khư khư giữ lấy bản đồ án của tương lai thứ nhất thì cũng sẽ trở thành kẻ bảo thủ trong giai đoạn thứ hai này. Cơ sở của công nghệ đi đến tương lai là tư duy không ngừng, lựa chọn không ngừng và loại bỏ không ngừng... Tư tưởng, phong trào Khai Sáng là gì?09/10/2005 03:01' PM Phong trào Khai sáng là phong trào bắt đầu thời thế kỷ 18 ở châu Âu, coi việc tuyên truyền, phổ biến các tư tưởng tiến bộ, nâng cao các chuẩn mực đạo đức và tri thức khoa học (chứ không phải tôn giáo, điều giáo điều có sẵn) là những phương tiện quan trọng để biến đổi cuộc sống xã hội, con người, làm cho nhân loại tiến bộ. Khởi đầu xây dựng một Thế giới quan mới26/04/2003 03:51' PM Khoa học công nghệ đương đại sẽ cung cấp tư liệu mới, phương pháp tư duy mới làm cơ sở cho việc xây dựng “lâu đài” triết học của thế kỷ 21 định hướng cho con người hiện đại rõ ràng và đúng đắn hơn... Giới thiệu sách "Tư duy lại cuộc đời"10/10/2004 06:13' AM Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, Điều khiển học và Khoa học hệ thống đã phát triển, lớn mạnh như một ngành khoa học chủ đạo của thế kỷ XX. Lịch sử đang chứng minh tính đúng đắn luận điểm do nhà triết học Đức Godner Klaus đưa ra năm 1965: "Điều khiển học đang đẻ ra những tư tưởng mới của Triết học". Thật vậy, điều khiển học & khoa học hệ thống thực sự trở nên hữu ích, đóng góp có giá trị cho Thế giới quan, Nhân sinh quan của mỗi chúng ta. Chuyên luận này là kết quả tổng kết của Giám đốc công ty Bùi Quang Minh về những ảnh hưởng của Điều khiển học và Khoa học hệ thống tới Thế giới quan của mỗi người... Cùng triết học vững bước tiến vào kỷ nguyên mới27/04/2003 03:51' PM Để tiến vào tương lai, chắc chắn chúng ta không chỉ dựa vào khoa học hiện đại, vào kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, mà còn nhất thiết cần phải dựa vào tư duy khoa học và tư duy lý luận ở trình độ cao và hiện đại... Tâm sự tuổi già15/03/2010 09:17' AM Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng giám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chi có hiểu đời mới sống thanh thản, sống thoải mái. Tiếng Hà Nội hay nên... hiếm12/03/2010 03:07' PM Có nhà văn nữ viết trong một truyện ngắn của mình thế này: "Người Hà Nội phát âm âm xát nhẹ như tiếng gió thổi qua chiếc lá mỏng tang". Tuy nhiên, dường như tiếng Hà Nội lịch lãm đang rơi vào quy luật muôn đời: Hay nên... hiếm. Biểu tượng thất truyền- Dan Brown tái xuất giang hồ12/03/2010 10:39' AM Hội Tam điểm là tổ chức bí ẩn nhất thế giới, cuốn theo quanh vô vàn ám tượng và truyền thuyết. Hình ảnh thì phô trương, nhưng hoạt động thì giấu kín. Hội viên có thể công khai nhưng cách thức kết nạp thì ém nhẹm. Sống nhàn thời kết nối12/03/2010 09:19' AM Thời xưa, các cụ phẩy tay áo bỏ chốn lao xao về sống ẩn chỉ cần cầm trong tay “một cuốc, một cần câu”. Ngày nay, chúng ta về sống ẩn thì nhớ cầm theo điện thoại di động và một cái laptop nối mạng. Thêm trong ba lô vài đĩa nhạc, vài cuốn sách hay thì càng tốt… Một nghìn bảy trăm cây số từ Hà Nội10/03/2010 09:58' AM Chiều xuân mưa bay Hà Nội, ông cũng mơ màng theo như bao người tha hương. Nhưng cơn mưa ấy là cơn mưa của một quá khứ, Hà Nội ngày ông trở về cũng là một Hà Nội khác xưa đến “một nghìn lần” như ông thừa nhận. Với tôi, ông là một người đã làm công việc của mình, đi qua cuộc đời bề bộn, với những toan tính sắp đặt để khẳng định chỗ đứng, có khi thành có khi bại. Một khi đã lên yên, chỉ có thể phóng đi, chấp nhận thị phi cùng những hậu quả không mong muốn. Cái sự bất chấp liều mạng của ông thời nào, nay có đầy ở những người Việt mới. Người Hà Nội trong... mắt ngoại kiều09/03/2010 09:37' AM Có một Hà Nội thanh lịch đáng yêu, nhưng cũng có một Hà Nội còn đôi điều chưa hài lòng. Đó là cảm nhận của những người nước ngoài đã từng đến hoặc đang sống ở Hà Nội. Cha và con gái06/03/2010 10:12' AM Con đã trở thành một người vợ, một bà mẹ trẻ, con có công việc ổn định nhưng vẫn làm cha ngạt thở trong vòng tay ôm rất chặt mỗi lần về nhà với cha mẹ. Cha thích được con cắt móng chân, móng tay. Quá đỗi dịu dàng. Thật là dễ chịu khi mình hài lòng và yên tâm tuyệt đối về người mà mình yêu thương, con ạ! Con thuyền, phù sa01/03/2010 03:38' PM Đôi khi tôi tự hỏi cái ngày Lý Công Uẩn đến vùng bờ bãi phù sa ven sông Hồng, thấy những ráng mây vàng như một con rồng bay vút lên, chính ngày đầu tiên ấy ông đã ngắm con rồng Thăng Long trên mình ngựa hay trên thuyền? Bài khác: Tư tưởng canh tân sáng tạo nền văn hóa Việt Nam đầu thế kỷ XX của chí sĩ Phan Châu Trinh12/11/2005 08:25' AM Với sự nghiệp đổi mới, vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa và hiện đại hóa văn hóa dân tộc đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Qua tìm hiểu chí sĩ Phan Châu Trinh, chúng tôi thấy ông là một tấm gương mạnh dạn canh tân và sáng tạo nền văn hóa dân tộc vào thời điểm đầu thế kỷ XX. Thử lý giải một vài nguyên nhân của hiện tượng Hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc11/11/2005 09:10' AM Đề tài hội nhập văn hóa như một quy luật sống còn của lịch sử dân tộc được chúng tôi đeo đuổi từ thập kỷ 80 thế kỷ XX đến nay, dưới nhiều khía cạnh, trong nhiều bài viết từng công bố đây đó. Lần này, trong khuôn khổ một hội thảo, chúng tôi chỉ tóm lược lại một vài điểm nổi nhất về hiện tượng này tại chùa Quỳnh Lâm, mong từ góc nhìn hiện đại cập nhật hóa một câu chuyện tưởng như đã là chuyện của quá vãng, và trong con mắt thông tục chỉ còn là đối tượng của nhà “khảo cổ”. Phan Châu Trinh và sự thức tỉnh dân tộc thế kỷ XX03/11/2005 01:22' PM Về Phan Châu Trinh, trước đây đã có nhiều người nghiên cứu, nhất là về vai trò, vị trí của ông đối với phong trào cách mạng đầu thế kỷ. Tuy nhiên, do phương pháp, trình độ nhận thức, cững như do hạn chế về tư liệu mà sự đánh giá về ông cũng có nhiều điểm chưa thỏa đáng. Vấn đề Phan Châu Trinh trong điều kiện cho phép hiện nay đặt ra trước các nhà nghiên cứu nhiều khía cạnh mới mẻ. Trong bài viết này tác giả cố gắng tìm hiểu những đóng góp của ông vào sự thức tỉnh dân tộc đầu thế kỷ XX như là một thử nghiệm, một sự lựa chọn con đường phát triển cho dân tộc... Tiêu chí kiểm định đạo đức con người qua tục ngữ, thơ ca dân gian Việt Nam02/11/2005 08:15' AM Tục ngữ, thơ ca dân gian Việt Nam là kết quả lao động sáng tạo, thể hiện những tài triết lý sâu sắc được đúc rút từ thực tiễn của cha ông ta. Chúng ta thấy trong đó chứa đựng nhiều việc cụ thể, hoặc nhận thức cảm tính và suy luận… Mặc dù vậy, tục ngữ, thơ ca dân gian Việt Nam cũng thừa nhận rằng, việc kiểm định đạo đức con người không phải là dễ dàng, đơn giản; song không phải vì thế mà ý nghĩa của tục ngữ, thơ ca dân gian Việt Nam giảm đi, mà trái lại, càng nói lên giá trị hiện thực của loại hình văn học độc đáo này... Triết lý môi trường01/11/2005 07:27' AM Định nghĩa hay nhất về con người xưa nay vẫn là câu nói của cổ nhân: Nhân thân: tiểu vũ trụ. Không gian Euclide là không gia ba chiều. A.Einstein đã “cắm” thêm vào không gian Euclide một chiều nữa là “chiều thời gian” (cũng là chiều lịch sử) và hình thành nên quan niệm triết học - khoa học “không gian - thời gian liên tục”. Quan niệm “Vũ trụ”, “Không gian thời gian liên tục” như thế thì con người là một “Tiểu vũ trụ” đã thống nhất, hòa đồng với “Đại vũ trụ”, thống nhất hòa đồng thế giới vĩ mô và thế giới vi mô. Đấy chính là tiền đề để ta triết lý về môi trường thời hiện đại... Về nguồn gốc triết học Việt Nam28/10/2005 07:53' AM Mặc dù một số tài liệu cả trong nước và ở nước ngoài đã nói về triết học Việt Nam (1), song một câu hỏi mà cho đến nay vẫn chưa có sự trả lời thống nhất trong giới lý luận - đó là: Việt Nam có triết học không? Nếu có thì đó là triết học gì? Nguồn gốc ra đời, sự tồn tại và phát triển cũng như vai trò của nó đối với hoạt động nhận thức và hoạt động thực tiễn của dân tộc ta như thế nào? Cảm nhận triết lý tục ngữ, ca dao27/10/2005 08:31' AM Theo một lối suy ngẫm nào đó, có thể coi những thể ngữ ca dao đọng lại cho đến bây giờ là kết quả của vô vàn những cuộc tuyển chọn, nên thường là những điều người hôm nay vẫn tâm đắc, gật gù, thấy chúng. nghiệm đúng với mình. Thế là chúng mang tính triết lý. Triết lý chẳng qua là những kinh nghiệm sống, nghiệm đúng nhiều trường hợp. Nghiệm đúng càng nhiều thì triết lý càng nâng cao... Cái tâm đời thường20/10/2005 08:06' AM Cái Tâm con người gắn với đời sống con người. Đời sống dù là của một vĩ nhân hay của một người thường thì cũng cần phải có cái đế sống, tức là phải ăn, mặc, duy trì nòi giống. Vòng đi trở lại, chả thiếu gì những kẻ cao siêu rút cuộc cũng phải thừa nhận cái đời thường thế mà hoá ra to lắm. Có người còn cho là hơn cả sự to: Sống cho trọn một cái đời thường là khó nhất... |