Đang tải dữ liệu...
ChúngTa.com.NET CommunityHanoi Software JSCDoanh nhân 360
Home
 
Suy ngẫm
 
Giáo dục
 
Trải nghiệm Trưởng thành
 
Kinh doanh
 
CNTT
 
Góc Giải trí
 
Tác giả
   Bản chất thế giới    Nhận thức    Hệ giá trị    Thực tiễn-Hành động    Ngẫm nghĩ Việt Nam    Điểm sách hay
Trang chủ  >  Suy ngẫm  >  Vi phạm bản quyền

Tranh chấp của Diginet và PCI: Cuộc chiến bản quyền phần mềm đầu tiên

V.Thuận
Theo DĐDN
   
11:25' AM - Thứ tư, 03/01/2007

Hội chợ phần mềm lần thứ 2 vừa tổ chức tại TP HCM (Softmart 2004) đem lại nhiều thành công cho các Cty phần mềm VN. Nhưng cũng tại đây bắt đầu cho một cuộc tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa 2 Cty phần mềm Định Gia (Diginet) và PCI về 2 phần mềm Lemon3 và Lever4.

Có thể nói đây là một tranh chấp về bản quyền phần mềm đầu tiên tại VN, cũng là một phát súng tuyên chiến với nạn ăn cắp bản quyền phần mềm ở VN.

Copy... nguyên bản

Tại Softmart 2004, Cty PCI (trụ sở đóng tại Công viên phần mềm Quang Trung) đã được BTC trao giải Cty phần mềm có doanh số cao do bán được nhiều phần mềm mang tên Lever4. Đây là phần mềm hệ thống kế toán và quản trị DN có giá trị cao. Thế nhưng sau đó vài ngày Cty Diginet gửi đơn lên các cơ quan chức năng khiếu nại PCI đã ăn cắp và sao chép phần mềm hệ thống kế toán và quản trị DN Lemon3 của họ. Tiếp xúc với Báo DĐDN ông Trần Đào Anh- Gđ Diginet bức xúc: không chỉ sao chép nguyên bản Lemon3 mà họ còn bê nguyên bộ tài liệu giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn của chúng tôi để phân phát trong hội chợ. Theo ông Anh, Cty PCI đã lấy toàn bộ mã nguồn và sao chép toàn bộ phiên bản 3.0 của Lemon để cho ra Lever4. Cơ sở để ông Anh đưa ra nhận định này là 2 thành viên sáng lập PCI là nhân viên cũ của Diginet, toàn bộ tài liệu sao chép nguyên xi và trong tất cả những tài liệu đó đều có cơ sở chứng minh được PCI "ăn cắp" từ Diginet. ông Anh nói: Tự thân họ bộc lộ là những người đi sao chép, tôi có thể gọi họ là "sao chép lười biếng". Ví dụ trong module tồn kho chúng tôi có đề cập đến thuật ngữ “SSSN”, đây là thuật ngữ đặc trưng riêng của chúng tôi nhưng trong Lever vẫn có. Thứ 2 giao diện Lever4 rất giống với giao diện của Lemon. Trong Lemon3 chúng tôi có sử dụng mã định danh đối tượng bắt đầu bằng chữ D (mã của riêng Diginet), thế mà trong Lever4 cũng có những định danh đối tượng này, như vậy vô hình trung họ tự nhận mình là người ăn cắp mã nguồn của chúng tôi. Ngoài ra trong các tài liệu bằng tiếng Anh, PCI cũng bê nguyên xi chỉ đổi mỗi tên Cty, tên sản phẩm, thậm chí trong cuốn tài liệu này có vài chỗ sai họ không thèm... sửa. Ông Anh cho biết thêm, để ra được một phần mềm đóng gói quy mô như Lemon3 DN đã đầu tư vào đó 16 tỷ và phải trải qua 2 năm. Hiện nay chúng tôi đã nâng cấp Lemon3 lên Lemon3.21 (có hơn 20 module). Thế mà Cty PCI chỉ thành lập trong năm 2003 thì làm thế nào họ có thể cho ra đời một phần mềm tương tự được.

Vụ kiện... vô tiền khoáng hậu

Ông Trần Đào Anh cho hay Lemon3 là một phần mềm đóng gói lớn nhất VN hiện nay do trí tuệ của người VN làm. Lemon3 phục vụ cho nhiều bài toán trong công cuộc quản lý DN: bài toán về quản lý tiền mặt, quản lý tài sản cố định, quản lý sản xuất, quản lý công nợ, quản lý cung tiêu, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tiền lương... rất phù hợp với các DN sản xuất công nghiệp. Vì những ưu việt trên mà doanh số hàng năm của chúng tôi cho riêng sản phẩm nàykhoảng 1 triệu USD (15 tỷ đồng). Hiện nay chúng tôi đang đàm phán với một Cty Nhật Bản để làm đại lý phân phối Lemon3 vào thị trường Thái Lan, Nhật Bản và Trung Quốc. Vì lý do đó, nên Diginet chỉ muốn PCI xin lỗi, trả lại mã nguồn, cam kết không lưu trữ mã nguồn và phát tán tài liệu sao chép. Theo ông Anh: “DN sẽ nộp đơn lên Toà án để nhờ pháp luật giải quyết nếu PCI không thực hiện đúng yêu cầu”. Đây là một vụ kiện... “mở hàng” cho hàng loạt vụ kiện khác liên quan đến công nghệ phần mềm mà nhiều Cty trong nước và nước ngoài gặp phải. Phải chăng đây là phát súng tuyên chiến với nạn vi phạm SHTT phần mềm? Khó khăn hiện nay của Diginet là Ctỵ chưa đăng ký chứng nhận quyền tác giả. Theo các nhà chuyên môn phần thắng sẽ thuộc về bên nào chứng minh được sản phẩm của mình có trước. Tuy nhiên theo ông Anh thì Diginet sẵn sàng đưa ra nhiều dữ liệu, nhiều đĩa CD tài liệu thiết kế, nhiều bản nháp, bản vẽ thiết kế... từ khi thai nghén sản phẩm cho đến khi đưa ra thị trường. Diginet cũng sẵn sàng cung cấp mã nguồn cho các nhà chuyên môn so sánh.

Thời gian tới Diginet sẽ đệ đơn lên Toà án và các cơ quan pháp luật sẽ kết luận. Nhưng theo bà Hoàng Tố Như- Phòng SHTT, Sở KHCN TP HCM khẳng định: Nếu Diginet đăng ký quyền SHTT và bản quyền các giải pháp hữu ích trước khi đưa Lemon3 ra thị trường thì sự việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. đây là bài học cảnh báo cho tất cả các DN trong việc đăng ký SHTT.

Số lượt đọc:  2079  -  Cập nhật lần cuối:  03/01/2007 11:25:31 AM
Bài mới:  
Bài khác:
Trang chủGiới thiệuLiên hệ